Muôn vàn lý do chúng ta ngày càng sợ yêu?

Phải lòng ai đó giống như chơi trò chơi cảm giác mạnh. Ta có thể hạnh phúc, sung sướng tột cùng nhưng đồng thời lại có thể chạm đáy nỗi đau.

Nếu nhìn lại chuỗi sự kiện trong cuộc sống thì có phải sau mỗi niềm vui thì nỗi buồn và thương tổn lại xuất và ngược lại. Vòng quay đó cứ lặp lại đúng không? Tình yêu là 1 trong những tác nhân chính đóng góp vào chuỗi cảm xúc đó. Yêu ai đó giống như bạn tham gia trò chơi cảm giác mạnh dù đã biết nó sẽ như thế nhưng bạn vẫn không thể kiểm soát được cảm xúc. Và vì thế nhiều người lựa chọn từ bỏ tình yêu nhằm hạn chế cảm xúc tiêu cực. Lựa chọn này không phải bộc phát, bài viết dưới đây là lý giải vì sao chúng ta ngày càng sợ yêu.

NGẠI TÌM HIỂU LẠI TỪ ĐẦU

Trong bất kỳ mối quan hệ nào, chúng ta cũng đều bước qua giai đoạn tìm hiểu trước khi quyết định mở lòng cùng một ai đó. Trải qua đủ nhiều cung bậc cảm xúc từ những mối tình trước cùng những thăng trầm trong cuộc sống đã làm cạn dần hứng thú của người lớn với một mối quan hệ mới. Họ gần như biết rõ về những câu hỏi, quá quen thuộc với từng giai đoạn tiến triển, thậm chí là kết thúc thường thấy trong tình yêu. Thật vậy, sự chán ngán ấy đã vô tình trở thành lý do cho việc sợ yêu của nhiều người.

SỢ TỔN THƯƠNG

Theo các nhà nghiên cứu, khi chấp nhận đặt niềm tin và tình cảm vào một người, não bộ sẽ kích thích sản sinh dopamine – hormone kích thích niềm vui và sự hưng phấn. Ngoài ra, khi tâm trạng thoải mái, con người có xu hướng thiếu cảnh giác, giảm đi tính phòng vệ dành cho đối phương.

Phải lòng một ai đó giống như tham gia trò chơi tàu lượn siêu tốc. Vừa sung sướng, hạnh phúc tận cùng mới đây, bạn có thể ngay lập tức chạm đáy nỗi sợ hãi, đau đớn tột cùng. Tất cả mọi cảm xúc, những điều sẽ xảy ra (dù cố gắng định đoán) bạn cũng không thể nào kiểm soát được. Sự tổn thương có thể đến từ nhiều nguyên do như bất đồng quan điểm, sự phản bội hoặc sự ra đi đột ngột của người ấy. Nếu từng kinh qua cảm giác “tan lòng nát dạ”, ai rồi cũng sẽ một lần sợ yêu.

SỢ THAY ĐỔI

Không chỉ giúp ta trưởng thành, sự thay đổi cảm xúc theo thời gian còn khiến ta thu mình lại và đưa ra những lựa chọn an toàn hơn. Trong khi, tình yêu cần nhiều sự cởi mở. Bắt đầu một mối quan hệ mới cũng đồng nghĩa với việc đời sống cá nhân của bạn phải thay đổi ít nhiều. Lề lối sinh hoạt hàng ngày, các kế hoạch, dự định tương lai giờ đây sẽ có thêm sự hiện diện của một gương mặt mới. Cả hai bạn sẽ phải thay đổi và sắp xếp lại mọi thứ để thích nghi. Quá trình đi đến sự thống nhất hiển nhiên sẽ cần sự lắng nghe, chấp nhận, đôi lúc là thỏa hiệp. Sự xáo động vui vẻ này có thể là nút F5 ở một số người, nhưng chúng cũng được xem là không đáng với nhiều người khác. Những người trưởng thành thà chọn sợ yêu hơn là mất đi sự bình yên cố hữu, dù lắm lúc cô đơn.

ĐỐI DIỆN VỚI QUÁ KHỨ

Dù có gặp gỡ người mới, không gì đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp lại những hình ảnh, tình huống có thể nhắc nhớ bạn về chuỗi ngày tháng xưa cũ, nếu từng gặp quá khứ không vui. Thật vậy, những rạn nứt, tổn thương từ mối quan hệ trước đây hoặc thời thơ ấu có tác động rất lớn đến nhận thức, tình cảm của một người. Theo tiến sĩ tâm lý Pat Love, những ký ức mang phần tiêu cực trong quá khứ có thể làm chúng ta cảnh giác và không muốn “mở lòng” trước những mối quan hệ mới. Những ký ức khó quên ấy là nguyên nhân cho trạng thái sợ yêu.

NGHI NGỜ GIÁ TRỊ BẢN THÂN

Một số người vì tổn thương mà sợ yêu, nhưng lại có số khác “xa lánh” tình yêu vì những “tranh đấu” trong tâm hồn. Mỗi người đều có những quy chuẩn riêng cho bản thân cũng như các mối quan hệ xã hội. Kỳ vọng quá cao về chuyện tình cảm có thể khiến người trưởng thành hụt hẫng về chính mình khi chưa làm được cho đối phương điều gì đó. Những dằn vặt, tự vấn trong tâm hồn có thể làm giảm giá trị của chính họ. Một cách nào đó, bạn quên mất rằng anh chàng nhà bên để mắt đến bạn cũng bởi chính cá tính của bạn.

SỰ BẤT BÌNH ĐẲNG TRONG TÌNH YÊU

Khi yêu một người, ai cũng muốn tấm chân tình của mình được thấu hiểu và đáp trả, hơn thế nữa là sở hữu vị trí hàng đầu trong lòng người ấy. Tuy nhiên, thực tế lại hiếm khi như những gì ta vẫn nghĩ. Không phải lúc nào bạn thích một người nghĩa là người ấy cũng có tình cảm với bạn. Sự bình đẳng là khái niệm hết sức mơ hồ trong tình yêu. Ngay cả khi đã thành một đôi, tình cảm và độ thể hiện tình cảm giữa hai người vẫn rất khác nhau. Phần lớn sẽ có một người yêu nhiều hơn và ngược lại. Khi không đủ mạnh mẽ, cảm giác cho đi rất nhiều nhưng nhận không tương xứng có thể trở thành nguồn gốc của nỗi sợ yêu. Tuy nhiên, tình yêu là thứ thuộc về cảm xúc, nếu quá rạch ròi, đong đếm, bạn sẽ không thể nào cảm nhận được tinh túy của chúng.

KHOẢNG CÁCH VỚI GIA ĐÌNH, BẠN BÈ

Lúc độc thân, gia đình và bạn bè là “căn cứ” vững chãi trong lòng bạn. Dù chứng kiến nhiều thay đổi về mặt thời gian, hai hậu phương này vẫn luôn dành sự yêu thương vô điều kiện cho bạn. Tuy nhiên, khoảnh khắc bắt đầu mối quan hệ mới có thể tạo ra khoảng cách giữa bạn và “căn cứ” của mình vì họ đã không còn là ưu tiên số 1. Điều này chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người trưởng thành sợ yêu và cho đó là một thử thách.

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt