Quan hệ vào ngày nào thì dễ có thai nhất?

Quan hệ ngày nào thì dễ có thai? Tư thế quan hệ nào giúp chị em thụ thai thành công? Thụ thai hiệu quả thì phải làm như thế nào? Đây chính là những câu hỏi mà nhiều cặp vợ chồng đang mong lên chức bố mẹ luôn băn khoăn...

Mang thai, sinh con là điều đôi vợ chồng nào cũng mong muốn. Đặc biệt là những cặp đôi đang mong ngóng có con sau nhiều năm chưa có. Vậy quan hệ ngày nào dễ có thai nhất? Làm thế nào để khả năng thụ thai thành công?…

Quan hệ ngày nào dễ có thai nhất?

Thời điểm quan hệ vợ chồng có liên quan đến sự thụ thai thành công hay không. Nhiều chuyên gia cho biết quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì khả năng mang thai càng cao.

Thông tin này sẽ giúp các cặp đôi có thêm nhiều cơ hội mang thai, thay vì chỉ quan hệ vào đúng ngày trứng rụng. Việc hướng dẫn chưa đúng quan hệ ngày nào dễ có thai sẽ khiến nhiều cặp vợ chồng mất thêm thời gian, tiền bạc để đi canh trứng trong khi bỏ lỡ cơ hội thụ thai tự nhiên.

Như các bạn đã biết, sau khi rụng, trứng chỉ có thể sống được 12-24 giờ nhưng khả năng sống của tinh trùng cao hơn rất nhiều, lên đến 3-5 ngày trong môi trường âm đạo của người phụ nữ.

Với câu hỏi quan hệ ngày nào dễ có thai thì có một số phương án như sau:

Thứ nhất: cách tốt nhất là các cặp đôi nên quan hệ trong vòng vài giờ sau khi rụng vừa rụng khỏi buồng trứng. Quan hệ với thời điểm này khả năng thụ thai sẽ cao nhất và tốt nhất vì trứng vừa mới bứt ra khỏi buồng trứng, tinh trùng cũng mới xuất hiện nên chất lượng trứng và tinh trùng đều ở tình trạng tốt, số lượng tinh trùng khỏe mạnh lúc này cũng nhiều nhất.

Thứ hai: quan hệ vợ chồng vào 1 ngày trước khi trứng rụng cũng rất dễ có thai. Lúc này tinh trùng đã có mặt sẵn sàng ở vòi trứng và chờ sẵn trứng rụng. Trên thực tế, nếu tinh trùng khỏe mạnh, chúng sẽ sẽ chỉ mất 2 phút để bơi từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng để gặp trứng mà thôi nhưng cách tốt nhất vẫn là sẵn sàng chuẩn bị đúng không nào.

Thứ ba: quan hệ vợ chồng 5-7 ngày trước khi rụng trứng. Việc này rất phù hợp với các cặp vợ chồng có tần suất quan hệ tình dục nhiều. Mặc dù quan hệ trước gần 1 tuần so với thời điểm trứng rụng nhưng trên thực tế vẫn có một lượng nhỏ tinh trùng vẫn sống sót trong âm đạo của người nữ nên vẫn diễn ra sự thụ thai nếu tình trạng sức khỏe của cả hai vợ chồng đều khỏe mạnh bình thường.

Như vậy, các cặp vợ chồng trước khi lên kế hoạch sinh con, nhất là người vợ cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình để xác định thời điểm có khả năng rụng trứng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xác định ngày rụng trứng một cách chính xác. Mỗi chị em phụ nữ có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. 

>>Xem thêm:

Cách tính ngày rụng trứng

Thông thường, với người có chu kỳ kinh nguyệt đều diễn ra 28 ngày, ngày rụng trứng thường vào ngày 14 kể từ ngày bắt đầu kinh nguyệt. Sự rụng trứng sẽ xảy ra 14 ngày trước khi có kinh trở lại vào tháng tiếp theo. Nhưng với chị em có chu kỳ kinh không đều, quá dài hoặc quá ngắn thì cách tính ngày rụng trứng như trên sẽ không chính xác.

Một biện pháp khác để tính ngày rụng trứng chính là siêu âm theo dõi nang noãn hay nang trứng/canh trứng. Cặp vợ chồng phải mất chi phí, thời gian để siêu âm nhiều lần, kiêng giao hợp cho tới thời điểm bác sĩ theo dõi cho rằng đã đến ngày trứng rụng thì cặp đôi mới quan hệ.

Phương án này không chỉ khiến mất thời gian, tiền bạc mà còn làm nhiều cặp vợ chồng căng thẳng tâm lý, lại giảm cơ hội thụ thai vì nhiều bằng chứng khoa học đã cho rằng: nên quan hệ thường xuyên, đặc biệt là cách vài ngày trước khi rụng trứng thì sẽ mang thai tự nhiên cao nhất.

Việc theo dõi ngày rụng trứng bằng cách siêu âm, tính ngày theo chu kỳ kinh, thử thân nhiệt, thử que nhận biết ngày rụng trứng, theo dõi chất nhầy cổ tử cung… vẫn chỉ có thể xác định ngày rụng trứng với hiệu quả chính xác 50-60%.

Hiện nay, cách dự đoán ngày rụng trứng đơn giản, ít tốn kém và hiệu quả nhất được cho rằng chính là theo dõi chất nhầy cổ tử cung (dịch âm đạo).

Nếu bạn quan hệ tình dục vào ngày chất nhầy cổ tử cung ra nhiều nhất với màu sắc trong, dai, dính thì khả năng thụ thai sẽ rất cao. Thời điểm chất nhầy cổ tử cung có dấu hiệu này thì khoảng 1-2 ngày sau trứng sẽ rụng.

Với chị em có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định

Những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều vẫn có thể xác định được ngày rụng trứng với 3 phương pháp:

  • Sử dụng que thử rụng trứng: Que thử rụng trứng giúp chị em xác định ngày rụng trứng, giúp phát hiện sự gia tăng hormone lutein trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng.
  • Theo dõi cơ thể: Nhiệt độ cơ thể trước khi rụng trứng sẽ thấp hơn khi rụng trứng và sau đó khoảng 0,4 độ C.
  • Theo dõi dịch nhầy âm đạo: Dịch nhầy âm đạo sẽ trong,ít hơn trong giai đoạn mới sạch kinh và tăng dần lên. Gần đến ngày rụng trứng chất nhầy đặc, nhiều hơn; tuy nhiên đến ngày rụng trứng sẽ loãng rồi khô lại ngay sau khi rụng trứng xong.

Tư thế quan hệ nào giúp chị em thụ thai thành công?

Bên canh việc tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm thụ thai nhanh và thành công thì không thể thiếu tư thế quan hệ để thụ thai tự nhiên, hiệu quả. Vậy tư thế quan hệ nào giúp chị em thụ thai thành công? Câu trả lời là tư thế “yêu” truyền thống vừa dễ dàng, lại lên đỉnh. Tại sao lại là tư thế truyền thống?

Các bác sĩ cho biết khi người chồng nằm lên trên người vợ, trọng lực cơ thể giúp tinh trùng gặp trứng một cách dễ dàng. Nhưng với những chị em có tử cung ngả sau thì tư thế này lại không phù hợp, làm cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng qua cổ tử cung để vào trong tử cung.

Một số gợi ý giúp việc thụ thai dễ dàng hơn:

  • Hãy để tinh dịch “thâm nhập” càng sâu càng tốt vào âm đạo của người vợ và ngăn chặn các tinh trùng trào ngược ra khỏi ổ kén.
  • Người vợ nằm ngửa kê 1 chiếc gối nhỏ ở dưới lưng khoảng 30 phút sau khi quan hệ nhằm giữ tinh dịch bên trong âm đạo.
  • Không được đứng dậy ngay sau khi quan hệ xong lý do là trọng lực của trái đất làm cho tinh dịch trào ngược ra bên ngoài.

Thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày

Thường việc quan hệ sẽ diễn ra vào ban đêm, tối. Nhưng, theo các bác sĩ cho biết thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày là vào buổi sáng vì thời điểm này cả chất lượng cũng như số lượng đều cao hơn so với các thời điểm, khung giờ khác trong ngày. Do đó chị em nên kết hợp cùng chồng mình để có kết quả như ý muốn.

Điều gì làm ngăn quá trình thụ thai nhanh chóng?

Có những điều giúp chị em nhanh có thai nhưng có những điều lại làm ngăn cản quá trình thụ thai. Một số điều dưới đây chị em nên lưu ý:

  • Làm chuyện ấy trong tư thế ngồi hoặc đứng, điều này sẽ làm cho tinh dịch bị trào ra khỏi âm đạo. Quá trình thụ thai sẽ diễn ra khó hơn.
  • Quan hệ tình dục không thường xuyên, không đều đặn.
  • 1 tháng trứng chỉ rụng có 1 lần và thời điểm dễ được thụ tinh nhất là khoảng 12 – 24 giờ sau khi trứng rụng. Nếu cả hai vợ chồng bỏ lỡ thời điểm này để quan hệ sẽ phải đợi ít nhất 1 tháng nữa mới có thể có thai.
  • Lo lắng, bồn chồn và căng thẳng. Điều quan trọng nhất là tâm lý thoải mái, tận hưởng cuộc yêu để kết quả diễn ra như mong đợi.
Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt