Độ tuổi sinh con thích hợp để bé phát triển khỏe mạnh

Độ tuổi mang thai, sinh nở rất quan trọng vì nếu sinh con ở độ tuổi phù hợp bé sinh ra sẽ thông minh, khỏe mạnh và mẹ cũng giảm bớt nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm về sức khỏe.

Mang thai là một giai đoạn đáng quý của cuộc đời. Nó không chỉ đem đến cho bạn niềm vui mà còn đem đến cho bạn ý thức trách nhiệm đối với sinh linh bé bỏng mới thành hình trong bụng. Vì vậy, trước khi bước vào giai đoạn vừa khó khăn vừa thú vị này, bạn cần phải chuẩn bị thật cẩn thận.

Ngày nay, phụ nữ có rất nhiều sự ưu tiên. Trước khi làm mẹ, chắc hẳn bạn sẽ muốn có một sự nghiệp ổn định để có thể chăm lo cho bé được tốt nhất. Thế nhưng, nếu quá chú tâm vào sự nghiệp, bạn sẽ bỏ lỡ thời điểm mang thai lý tưởng. Hãy cùng phunuvie theo dõi những chia sẻ dưới đây để biết thêm một số ưu và khuyết của từng độ tuổi mang thai nhé.

Độ tuổi thích hợp nhất để mang thai

Một nghiên cứu chỉ ra rằng độ tuổi mang thai thích hợp nhất là từ 20 – 35 tuổi vì:

 • Nếu mang thai sau 35 tuổi, phụ nữ có thể gặp phải nhiều biến chứng như tiền sản giật, sẩy thai, sinh non, thai ngoài tử cung…
 • Khả năng sản suất trứng sẽ bắt đầu giảm từ tuổi 30. Do đó, việc thụ thai sẽ trở nên khó khăn.
 • Nếu bạn muốn có nhiều con, tốt nhất là nên có con đầu lòng ở tuổi 24 – 25 và có đứa tiếp theo ở độ tuổi 30.
 • Ngày nay, phụ nữ thường có xu hướng tập trung vào sự nghiệp, nên nhiều người thường có kế hoạch mang thai sau 30 tuổi.

>>Tìm hiểu thêm: Quan hệ vào ngày nào dễ có thai nhất

Mang thai ở các độ tuổi khác nhau

Để quyết định xem mình nên mang thai khi nào, bạn cần phải xét đến một số yếu tố như sức khỏe sinh sản, sự chín chắn, nghề nghiệp ổn định, kế hoạch phát triển gia đình, tài chính… Một số ưu và khuyết điểm ở các độ tuổi mang thai mà bạn nên biết:

 • Độ tuổi từ 20 – 24 là khoảng thời gian tốt nhất của việc mang thai. Tuy nhiên, lúc này bạn vẫn chưa sẵn sàng về mặt tâm lý để gánh vác trách nhiệm làm mẹ.
 • Nếu bạn duy trì lối sống lành mạnh và ăn uống tốt thì độ tuổi từ 25 – 29 là giai đoạn lý tưởng nhất để mang thai. Lúc này, cơ thể đã có đủ sức khỏe để thai nghén và bạn cũng đã đủ trưởng thành để ý thức được trách nhiệm của người mẹ.
 • Nếu muốn tập trung vào sự nghiệp thì bạn có thể lên kế hoạch mang thai ở độ tuổi 30 – 35. Đây cũng là thời điểm rất thích hợp để mang thai.
 • Tuy nhiên, nếu mang thai khi bạn đã qua 35 tuổi thì bạn sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng thai kỳ như cao huyết áp, tiểu đường… Tiểu đường là một căn bệnh phổ biến khi mang thai sau 35 tuổi vì lúc này trọng lượng cơ thể đã tăng lên nhiều so với khi bạn còn trẻ.
 • Khả năng thụ thai ở tuổi 30 sẽ thấp hơn so với lúc bạn còn ở tuổi hai mươi. Tuy nhiên, bạn sẽ có sự ổn định về tài chính tốt hơn so với trước đây.
 • Khả năng thụ thai thấp nhất là khi bạn 40 tuổi. Bên cạnh đó, việc cân bằng giữa công việc và việc mang thai cũng rất khó khăn vì lúc này có thể sự nghiệp của bạn đã lên đến đỉnh cao và bạn khó dứt ra được.
 • Tập thể dục thường xuyên nếu bạn có kế hoạch mang thai ngoài 40 tuổi. Khi mang thai ở độ tuổi này, cơ thể rất dễ bị mệt mỏi.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thể tự xác định khi nào mang thai là tốt nhất. Do đó, hãy suy nghĩ và quyết định sao cho bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc. Mang thai là một giai đoạn thú vị nhưng cũng đầy khó khăn. Bạn hãy cân nhắc và chuẩn bị thật kỹ nhé.

Những nguy cơ khi bố mẹ sinh con muộn 

Nhiều người lựa chọn kết hôn, có con muộn với lý do đợi kinh tế ổn định, con ra đời sẽ được hưởng điều kiện chăm sóc tốt nhất. Vậy nhưng, sinh con muộn cũng có không ít tác hại. 

Thứ nhất, đàn ông sau 40 tuổi thì khả năng tình dục sẽ giảm sút, khó có thể xuất tinh nhanh trừ khi có kích thích bất thường. Tương tự, phụ nữ lớn tuổi thì âm đạo sẽ giảm tiết chất nhờ, trở nên "khô hạn", ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đời sống tình dục. 

Thứ hai, ngoài độ tuổi 35, cả số lượng và chất lượng tình trùng của nam giới sẽ giảm dần. Nghiên cứu của đại học St.Andrews (Anh) cũng cho thấy phụ nữ ngoài 30 tuổi, lượng trứng sẽ giảm đáng kể. 

Thứ ba, thai được thụ tinh khi bố mẹ đã lớn tuổi cũng có nguy cơ bị dị tật và tử vong sớm cao hơn. Phụ nữ từ 30-34 tuổi có nguy cơ sinh non lớn hơn 20%. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ được sinh bởi người mẹ từ 25-29 tuổi có tỉ lệ bị hội chứng Down là 1/1500, 30-34 tuổi là 1/900, 35-39 tuổi là 1/300 và trên 45 tuổi là 1/40. 

Cuối cùng, mang thai khi đã lớn tuổi cũng gây nguy hiểm cho cơ thể người mẹ. Theo báo cáo của tổ chức y tế thế giới, những bà mẹ trên 35 tuổi có nguy cơ xảy ra biến chứng thai kỳ lớn hơn, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, vùng xương dậu của phụ nữ trung niên cũng cố định hơn, âm đạo đang hồi kém, tử cung co bóp yếu nên sẽ rất vất vả khi sinh. Nghiên cứu cũng cho thấy 70% những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh là người sinh con khi tuổi còn quá trẻ hoặc quá lớn.

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt