Phương pháp chữa trị bệnh đái tháo đường thai kỳ | Tiểu đường thai kỳ

Chia sẻ đển các mẹ các phương pháp phòng chống và điều trị bệnh đái tháo đường thai kỳ an toàn và hiệu quả đã được áp dụng rất thành công trước đó. Vì một thai kỳ khỏe mạnh !

Nội Dung Chia Sẻ

1. Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn

2. Chế Độ Dinh Dưỡng Dành Cho Mẹ Bầu Bị Đái Tháo Đường Thai Kỳ

3. Tập Thể Dục Thường Xuyên

4. Sử Dụng Thuốc Điều Trị Bệnh Đái Tháo Đường Thai Kỳ Dành Riêng Cho Bà Bầu

5. Theo dõi thai kỳ của bạn

6. Những Điều Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Cần Biết Khi Sinh Con 

7. Sau Khi Sinh và Kinh Nghiệm Cho Mẹ Bầu Bị Đái Tháo Đường Thai Kỳ

Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn

Nếu có nghi vấn bị đái tháo đường thai kỳ, các mẹ cần đến ngay bệnh viên chuyên khoa để khám sức khỏe. Ở đây, các mẹ sẽ được hướng dẫn làm các bước xét nghiệm để kiểm tra mức đường trong máu.

Cách điều trị bệnh đái tháo đường thai kỳ

Điều này liên quan đến việc sử dụng một thiết bị chích ngón tay và đặt một giọt máu lên dải thử nghiệm.

Tại viện các mẹ sẽ được hướng dẫn như sau:

 • Làm thế nào để kiểm tra mức đường trong máu của bạn một cách chính xác
   
 • Khi nào và bao lâu để kiểm tra lượng đường trong máu của bạn - hầu hết phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nên kiểm tra trước khi ăn sáng và một giờ sau mỗi bữa ăn
   
 • Mức độ nào bạn nên hướng tới - đây sẽ là phép đo được tính bằng milimol glucose trên một lít máu (mmol / l)

Sau khi các mẹ đã xác định được chính xác mình có bị đái tháo đường thai kỳ (hay còn gọi là tiểu đường thai kỳ) hay không. Nếu điều không may là bạn bị, thì cũng đừng lo lắng quá, hay làm theo các phương pháp sau đây để kiểm soát lượng đường trong máu, qua đó để đảm báo sức khỏe của mẹ và bé tốt nhất nhé:

Chế Độ Dinh Dưỡng Dành Cho Mẹ Bầu Bị Đái Tháo Đường Thai Kỳ

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn và đây là một trong những phương pháp hàng đầu để điều trị bệnh đái tháo đường thai kỳ. Các mẹ nên được giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng, người có thể cho bạn lời khuyên về chế độ ăn uống của bạn, và bạn có thể được cung cấp một tờ rơi để giúp bạn lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn.

Bạn có thể được khuyên:

 • Ăn thường xuyên - thường là 3 bữa một ngày với người thường và 6 bữa 1 ngày với bà bầu. Tuyệt đối không được bỏ bữa.
   
 • Ăn các loại thực phẩm có tinh bột và chỉ số đường huyết thấp (GI) giải phóng đường từ từ - chẳng hạn như mì ống nguyên hạt, gạo nâu, bánh mì ngũ cốc, ngũ cốc cám, đậu, đậu, đậu lăng, muesli và cháo...
   
 • Ăn nhiều trái cây và rau quả - nhắm đến ít nhất năm phần mỗi ngày
   
 • Tránh thực phẩm có đường - bạn không cần một chế độ ăn hoàn toàn không đường, nhưng hãy thử trao đổi đồ ăn nhẹ như bánh ngọt và bánh quy để thay thế tốt hơn cho sức khỏe như trái cây, các loại hạt và hạt
   
 • Tránh đồ uống có đường - đồ uống không đường hoặc đồ ăn kiêng tốt hơn phiên bản có đường; lưu ý rằng nước ép trái cây và sinh tố cũng chứa đường, và một số đồ uống "không thêm đường", vì vậy hãy đảm bảo bạn kiểm tra kỹ nhãn dán về liều lượng đường của từng sản phẩm hoặc post hỏi các nhóm chăm sóc sức khỏe mà bạn tham gia.
   
 • Điều quan trọng là phải nhận thức được các loại thực phẩm mà tất cả phụ nữ mang thai nên tránh , chẳng hạn như một số loại cá và phô mai.

chế độ dinh dưỡng điều trị bệnh đái tháo đường thai kỳ

Tập Thể Dục Thường Xuyên

Hoạt động thể chất làm giảm mức đường huyết của bạn, vì vậy tập thể dục thường xuyên có thể là một cách hiệu quả để kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bạn sẽ được tư vấn về những cách an toàn để tập thể dục khi mang thai. và theo tổ chức y tế về chăm sóc sức khỏe bà bầu thì một khuyến nghị phổ biến các mẹ nên tập ít nhất 20 phút một ngày với những hoạt động vừa phải và cần được duy trì thường xuyên.

Các mẹ cần tránh bất kỳ hoạt động mạnh nào làm tăng nhịp tim của bạn và khiến bạn thở nhanh hơn, chẳng hạn như đi bộ nhanh hoặc bơi lội.

Sử Dụng Thuốc Điều Trị Bệnh Đái Tháo Đường Thai Kỳ Dành Riêng Cho Bà Bầu

Bạn có thể được cung cấp thuốc nếu lượng đường trong máu của bạn không được kiểm soát một hoặc hai tuần sau khi thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên, hoặc nếu lượng đường trong máu của bạn rất cao. Và lọa thuốc được tư vấn sử dụng thường là metformin hoặc tiêm insulin.

Lượng đường trong máu của bạn có thể tăng lên khi mang thai của bạn tiến triển, vì vậy ngay cả khi mức đường huyết của bạn được kiểm soát tốt lúc đầu, bạn có thể cần phải dùng thuốc sau khi mang thai.

Những loại thuốc này sẽ được dừng lại sau khi bạn sinh con.

Metformin được dùng dưới dạng viên lên đến ba lần một ngày, thường là hoặc sau bữa ăn. Tác dụng phụ của metformin có thể bao gồm:

 • cảm thấy mệt mỏi
 • Buồn nôn
 • co thăt dạ day
 • Bị tiêu chảy
 • Ăn không ngon miệng

Đôi khi, một viên thuốc khác gọi là glibenclamide có thể được sử dụng.

Tiêm insulin - Insulin có thể được khuyến nghị nếu:

Trong một số trường hợp sau bạn sẽ phải dừng sử dụng Metformin:

 • Nếu sử dụng metformin mà lượng đường trong máu của bạn vẫn không được kiểm soát
 • Gây ra các tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé
 • Lượng đường trong máu bạn hoặc
 • Em bé của bạn rất lớn hoặc bạn có quá nhiều chất lỏng trong bụng mẹ (polyhydramnios)

Khi đó bạn sẽ được tư vấn tiêm Insuli, bạn sẽ được hướng dẫn cách tự làm. Tùy thuộc vào loại insulin bạn được kê đơn, bạn có thể cần phải tự tiêm trước bữa ăn, khi đi ngủ hoặc khi thức dậy.

Bạn sẽ được cho biết cần dùng bao nhiêu insulin. Lượng đường trong máu thường tăng khi quá trình mang thai, do đó, liều insulin của bạn có thể cần phải tăng theo thời gian.

Insulin có thể khiến lượng đường trong máu của bạn xuống quá thấp  (hạ đường huyết) . Các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp bao gồm cảm giác run rẩy, đổ mồ hôi, đói, tái nhợt hoặc khó tập trung.

Nếu điều này xảy ra, bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu - xử lý ngay nếu nó thấp. Tìm hiểu làm thế nào để điều trị lượng đường trong máu thấp .

Bạn sẽ được cung cấp thông tin về hạ đường huyết nếu bạn bắt đầu dùng insulin.

Tuy nhiên sử dụng bất kỳ loại thuốc nào các mẹ cần có sự đồng ý và chỉ định của bác sĩ tại các bệnh viên chuyên khoa nhé. Không được tự ý mua sử dụng mà chưa có bất kỳ sự kiểm tra nào tư cơ sở ý tế.

Theo dõi thai kỳ của bạn

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ em bé của bạn phát triển các vấn đề, chẳng hạn như phát triển lớn hơn bình thường. Vì điều này, bạn sẽ được cung cấp thêm các cuộc hẹn khám thai để em bé của bạn có thể được theo dõi chặt chẽ.

Các cuộc hẹn bạn nên được cung cấp bao gồm:

- Siêu âm  vào khoảng tuần 18-20 của thai kỳ - để kiểm tra em bé của bạn cho bất thường

- Siêu âm quét vào các tuần 28, 32 và 36 - để theo dõi sự phát triển của em bé và lượng nước ối và kiểm tra thường xuyên từ tuần 38

Cách điều trị bệnh đái tháo đường thai kỳ

Những Điều Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Cần Biết Khi Sinh Con

Thời gian lý tưởng để sinh con nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ thường là khoảng tuần 38 đến 40.Nếu lượng đường trong máu của bạn ở mức bình thường và không có lo ngại về sức khỏe của bạn hoặc em bé, bạn có thể chờ đợi chuyển dạ để bắt đầu tự nhiên.

Việc sinh nở sớm hơn có thể được khuyến nghị nếu có lo ngại về sức khỏe của bạn hoặc em bé của bạn, hoặc nếu lượng đường trong máu của bạn không được kiểm soát tốt. 

Bạn nên sinh con tại bệnh viện nơi có các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để cung cấp dịch vụ chăm sóc phù hợp cho bé 24 giờ mỗi ngày.

Khi bạn vào bệnh viện để sinh con, hãy mang theo bộ xét nghiệm đường huyết và bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng cùng với bạn. 

Thông thường, bạn nên tiếp tục kiểm tra lượng đường trong máu và uống thuốc cho đến khi bạn chuyển dạ hoặc bạn được yêu cầu ngừng ăn trước khi sinh mổ.

Trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, đường huyết của bạn sẽ được theo dõi và kiểm soát. Một số phụ nữ có thể cần nhỏ giọt insulin để kiểm soát lượng đường trong máu.

Sau Khi Sinh và Kinh Nghiệm Cho Mẹ Bầu Bị Đái Tháo Đường Thai Kỳ

Bạn thường có thể nhìn thấy, bế và cho bé ăn ngay sau khi bạn sinh con. Điều quan trọng là cho bé ăn càng sớm càng tốt sau khi sinh (trong vòng 30 phút) và sau đó thường xuyên (cứ sau 2-3 giờ) cho đến khi lượng đường trong máu của bé ổn định.

Mức đường trong máu của em bé sẽ được kiểm tra bắt đầu từ hai đến bốn giờ sau khi sinh. Nếu nó thấp, em bé của bạn có thể cần được cho ăn tạm thời qua ống hoặc nhỏ giọt.

Nếu em bé của bạn không khỏe hoặc cần theo dõi chặt chẽ, chúng có thể được chăm sóc trong một đơn vị sơ sinh chuyên khoa.

Bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng để kiểm soát lượng đường trong máu thường sẽ bị dừng lại khi bạn sinh con. Thông thường bạn sẽ được khuyên nên tiếp tục kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trong một hoặc hai ngày sau khi bạn sinh con.

Nếu cả hai bạn đều khỏe, bạn và bé thường sẽ có thể về nhà sau 24 giờ.

Bạn nên làm xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh tiểu đường 6 đến 13 tuần sau khi sinh. Điều này là do một số ít phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ tiếp tục tăng đường huyết sau khi mang thai.

Nếu kết quả là bình thường, bạn thường sẽ được khuyên nên làm xét nghiệm tiểu đường hàng năm. Điều này là do bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2  - một loại bệnh tiểu đường suốt đời - nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ.

(Nguồn Tin: Phụ Nữ Việt)

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt