Các loại thức ăn chưa nên cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 4 tuổi ăn

Quãng thời gian này, ngoài sữa mẹ thì trẻ cần bổ sung thêm một nguồn dinh dưỡng dồi dào từ đồ ăn, chính vì điều đó, các mẹ cần biết 1 số loại thực phẩm trẻ dưới 4 tuổi không nên ăn

Các bậc cha mẹ có biết nhai là 1 phản xạ mà trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 4 tuổi cần phải mất thời gian học trong những năm đầu đời. Hẳn có rất nhiều cha mẹ từng gặp phải trường hợp cho bé ăn mà bé nhà mình chỉ thích ngậm chứ không nhai. Có em bé bị cha mẹ ép ăn mà cố nuốt những loại thức ăn rắn dẫn đến bị tắc trong cổ họng gây nghẹt thở, nôn ọe phải đi cấp cứu. Theo viện nghiên cứu nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, hầu hết trẻ nhỏ và đặc biệt là các bé dưới 1 tuổi đều gặp khó khăn trong việc nhai các loại thức ăn rắn. Vì vậy, cha mẹ cần hết sức cẩn thận khi tìm hiểu và lựa chọn loại thức ăn phù hợp để tập ăn dặm cho em bé nhà mình. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm nên tránh cho các bé dưới 4 tuổi ăn để phòng ngừa nguy cơ các bị nghẹn và nghẹt thở.

Các loại thức ăn chưa nên cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 4 tuổi ăn

Không nên cho trẻ cầm ăn xúc xích nguyên chiếc

Theo hệ thống Y tế Đại Học Michigan, Hoa Kỳ khuyến cáo nên mua những miếng xúc xích không chứa nitrite hay những nitrite an toàn và cắt chúng thành những miếng nhỏ (hạt lựu) trước khi cho trẻ ăn.

(Nitrite là gì: Nitrite được biết với tên gọi là muối diêm. Có trong rau củ, thực phẩm… Nitrite được sử dụng làm chất bảo quản trong ngành sản xuất và chế biến thực phẩm có tác dụng giữ màu đỏ tự nhiên cho thịt, ức chế vi khuẩn phát triển, giúp thịt chậm ôi thiu. Tuy nhiên nếu hấp thụ với hàm lượng cao có nguy cơ gây ung thư, nhất là với trẻ em)

Tránh các miếng thịt lớn, trái cây hay phô mai.

Giải pháp: Các loại thực phẩm trên nếu có miếng lớn cần thời gian chuẩn bị trước. Ví dụ: Thái thịt thành các miếng không lớn hơn chiều dài đầu ngón tay của bạn. Phô mai cũng vậy hoặc cắt nhỏ hơn thì càng tốt. Đối với trái cây nên chọn những loại trái cây chín mềm. Bơ, xoài, hồng xiêm, đu đủ, chuối, hay dưa hấu... xắt hạt lựu trước khi cho em bé ăn.

Tránh cho trẻ ăn nguyên quả nho

Khi đọc đến đây hẳn sẽ có rất nhiều mẹ đặt câu hỏi là ở ngay phần trên đã nói là trái cây chín mềm rồi thì ở dưới lại nói trái cây tiếp làm gì. Với nhiều mẹ có thể phần này không cần thiết nhưng có rất nhiều trường hợp các bé phải nhập viện do nuốt nguyên phải cả 1 trái nho mà có cố uống bao nhiêu nước cũng không trôi được. Với nho thì không chỉ là chọn quả chín mềm, loại trái cây này nên được cắt lát mỏng hoặc thậm chí xay nhuyễn kèm 1 loại trái cây khác để biến nó trở thành 1 món smoothies ngon lành cho bé sau bữa ăn thì thật tuyệt vời.

Tránh kẹo cứng, kẹo dẻo, và kẹo dính

Giải pháp tối ưu: Với các bé dưới 4 tuổi, 99.99% các loại kẹo thì đều quá nhỏ và trơn. Bé không chỉ khó nhai và nếu nhai được thì việc hấp thụ các loại đường có trong kẹo vào độ tuổi sớm như vậy sẽ là nguy cơ rất lớn cho những chiếc răng nhỏ xinh kia nhanh chóng bị sâu. Không chỉ vậy, với việc cho bé ăn nhiều kẹo dẻo và kẹo dính mắc lại trong cổ họng bé là hoàn toàn có thể xảy ra.

Vậy thay vì ăn kẹo, tại sao không cho bé thử ăn bánh mì chiên trứng sữa/ french toast (không có lòng trắng) như 1 món snack lành mạnh nhỉ.

Tránh bơ lạc và bỏng ngô

Bơ lạc(đậu phộng) có kết cấu đặc thù thường rất khó khăn cho em bé trong việc nuốt. Loại thực phẩm này đặc biệt nguy hiểm cho bé dưới 2 tuổi vì bé rất dễ bị hóc và nghẹn khi ăn. Bơ lạc là loại thực phẩm ngọt vì vậy để thỏa mãn khiếu hảo ngọt của bé thì những chiếc bánh pudding không béo là một lựa chọn đáng để tham khảo.

Bỏng ngô không chỉ khó nhai với bé mà hầu hết đều chứa đường hóa học, muối, bơ, các chất bảo quản và phụ gia đều là những những loại thực phẩm bé nhà bạn nên tránh. Nếu không ăn bỏng ngô, ½ thìa ngũ cốc ăn sáng loại đường sẽ là 1 lựa chọn thay thế không hề tồi.

Không nên cho trẻ ăn rau sống

Trong khi các bé đang học cách nhai thì các loại rau sống như cà rốt, dưa chuột… sẽ vẫn là 1 thách thức không nhỏ. Không chỉ vậy với đường tiêu hóa còn non nớt của các em như hiện tại, việc hấp thụ và tiêu hóa các thực phẩm như rau sống sẽ dẫn đến nguy cơ đau bụng, tiêu chảy. Nghiêm trọng hơn là sốt nếu các bé ăn phải các loại rau nhiễm độc.

Rau luôn cần thiết cho sự tăng trưởng của em bé nhà chúng ta nhưng đừng quên nấu chín mềm và xắt miếng nhỏ chúng trước khi cho các bé ăn nhé (như đậu Hà Lan, đậu, cà rốt…)

Sau khi đọc xong, các mẹ cũng đã hình dung ra 6 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn thời khì ăn dặm và dưới 4 tuổi rồi đúng không ! Vì một tương lai của bé khỏe mạnh và thông minh.

(Nguồn Tin: Phụ Nữ Việt)

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt