Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ liệu có thai không?

Que thử thai một vạch đậm một vạch mờ liệu có thai hay không là điều khiến rất nhiều chị em băn khoăn. Dùng que thử thai là cách kiểm tra thai nhanh chóng nhưng một số trường hợp khiến chị em khó đọc được kết quả chính xác.

Dưới đây là 1 số chia sẻ của phunuviet về trường hợp que thử thai báo 2 vạch nhưng 1 vạch đậm và 1 vạch mờ là có thai hay không qua lời giải đáp của bác sỹ nhé!

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là liệu có thai không?

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là sao chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất trong thời gian qua. Theo các Bác sỹ, trường hợp thử thai cho kết quả một vạch đậm một vạch mờ thì có thể bạn gái đã mang thai. Thế nhưng do tuổi thai vẫn còn nhỏ, vì thể chỉ màu chưa thực sự rõ. Vậy nên, để kết quả thử thai được chính xác nhất bạn nên thử thêm 1 đến 2 lần nữa vào những ngày kế tiếp.

Còn trong trường hợp sau khi thử lại, bạn vẫn phát hiện mình đã “đậu thai” thì kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ trước đó có thể là do bạn đọc kết quả sau 15 phút hoặc ngâm que thử không đúng cách. Bên cạnh đó, cũng có thể do nội tiết tố của bạn bị rối loạn, que thử thai kém chất lượng hoặc hư hỏng dẫn đến kết quả thử thai không rõ ràng.

Chính vì vậy, que thử thai một vạch đậm một vạch rất mờ không thể kết luận bạn có mang thai hay không. Trong trường hợp chưa có thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng, tốt nhất nên giữ cho mình và người chồng một tinh thần thoải mái để tăng chất lượng tinh trùng cũng như khả năng thụ thai thành công cao hơn. Nếu không thể canh ngày rụng trứng, bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của Bác sỹ.

Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai đúng cách

Thời điểm nào nên thử que

Để tránh trường hợp dùng que thử thai một vạch đậm một vạch mờ không cho kết quả chính xác. Tốt nhất bạn nên thử thai sau 7-10 ngày quan hệ hoặc thử thai sau 4 ngày chậm kinh. Thử thai vào buổi sáng sớm sẽ cho kết quả đúng hơn so với thời điểm khác. Thông qua việc sử dụng nước tiểu bạn có thể biết được mình có thai hay không. Sở dĩ nước tiểu có khả năng thử thai là nhờ nồng độ β-hCG trong nước tiểu tăng lên đột biến.

Thế nhưng nếu bạn thử thai quá sớm hoặc không đúng cách cũng khiến hàm lượng hCG không đủ ngưỡng của que thử dẫn đến kết quả âm tính dù bạn đã thụ thai thành công. Chính vì lý do này mà rất nhiều chị em sau khi thử thai kết quả báo 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Ngược lại, nếu đọc kết quả quá trễ cũng khiến nồng độ hCG trong nước tiểu tăng cao dẫn đến kết quả bị đảo ngược.

Các bước cơ bản để thử thai

  • Bước 1: Lấy nước tiểu vào chiếc cốc sạch.
  • Bước 2: Xé bao đựng que thử thai.
  • Bước 3: Cầm que thử theo hướng mũi tên chỉ xuống.
  • Bước 4: Căm que thử thai vào cốc nước tiểu. Lưu ý không để nước tiểu ngập quá mũi tên.
  • Bước 5: Đọc kết quả sau 5 phút thử thai.

Bạn sẽ thấy vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử để báo hiệu quá trình thử thai đã được hoàn tất. Với những trường hợp có vạch hồng thứ 2 xuất hiện rõ nét thì có thể bạn đã có thai. Còn trường hợp chỉ xuất hiện một vạch thì có nghĩa bạn không còn thai.

Các trường hợp que thử thai cho kết quả không chính xác

Có rất nhiều nguyên nhân khiến que thử thai lên một vạch đậm một vạch mờ và cho kết quả sai. Trong đó phải kể đến những nguyên nhân phổ biến sau:

Thai thử quá sớm

Như đã nói ở trên, để xác định mình có mang thai hay không bạn không nên thử thai quá sớm. Kết quả chỉ chính xác khi bạn thử thai sau 7-10 ngày quan hệ hoặc sau 4 ngày chậm kinh.

Không đọc hướng dẫn sử dụng

Ở mỗi bao bì của que thử thai đều có mục hướng dẫn sử dụng. Hầu hết đều hướng dẫn về cách đặt que thử không ngập quá phần mũi tên, sử dụng que thử sau 15 phút bóc bao bì hoặc đọc kết quả không quá 15 phút… Vì thế, tất cả những hướng dẫn trên nếu không được thực hiện theo đúng hướng dẫn đều cho kết quả thử thai bị sai lệch.

Sử dụng thuốc trong thời gian thử thai

Trong thời gian bạn thử thai, nếu sử dụng một số loại thuốc ảnh hưởng đến nồng độ hCG cũng là nguyên nhân khiến quá trình thử thai không mang lại kết quả như mong muốn. Một số loại thuốc có thể kể đến như Paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật, thuốc chứa hCG…

Mắc bệnh viêm nhiễm tình dục

Không ít chị em thử thai cho kết quả dương tính nhưng sự thật lại không phải như vậy. Có thể bạn đã mắc một số liên quan đến viêm nhiễm qua đường tình dục. Bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe phụ khoa, sinh sản để điều trị dứt điểm.

Uống quá nhiều nước khi thử thai

Mặc dù uống nhiều nước mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da. Thế nhưng trong thời gian thử thai, nếu bạn uống quá nhiều nước sẽ dẫn đến tình trạng hCG trong nước tiểu bị loãng cho ra kết quả sai lệch.

Mẫu thử không tinh khiết

Que thử thai lên 1 vạch đậm và 1 vạch mờ cũng không ngoài trừ khả năng mẫu thử có lẫn máu hoặc cặn bẩn trong cốc. Vì thế hãy đảm bảo rằng mẫu thử của mình không chứa bất cứ tạp chất gì.

Một vài bệnh lý khác

Không chỉ dừng lại ở cách sử dụng que thử thai, một số chị em mắc phải các căn bệnh liên quan đến vấn đề sinh sản như thai trứng, u tân sinh, rối loại nội tiết hCG cũng là nguyên nhân chính cho kết quả sai dù bạn không có thai. Do đó, trước khi có ý định sinh con bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát để kiểm soát tình trạng bệnh.

Như vậy, trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là có thai hay không? Hãy sử dụng que thử thai đúng cách để cho ra kết quả chính xác nhất nhé!

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt