Mụn trứng cá nội tiết Tưởng khó chữa mà dễ chữa không tưởng

Mụn trứng cá nội tiết tố luôn khiến chị em phải vất vả cho dù đã ăn uống đúng cách và chăm sóc da đều đặn. Vậy muốn loại bỏ tận gốc loại mụn này thì chúng ta cần phải làm sao?

Mụn là không thể trốn tránh nên tốt nhất là chúng ta nên đối mặt với nó. Với bất kì ai thì mụn đều sẽ xuất hiện ngẫu nhiên trong một khoảng thời gian nhất định. Với một số bạn thì chúng sẽ biến mất nếu điều trị đúng cách và kịp thời nhưng với những bạn khác thì sẽ không may mắn đến thế. Các bạn có thấy khó chịu và thi thoảng tức giận mỗi khi thấy những nốt mụn màu đỏ kia xuất hiện trên khuôn mặt xinh đẹp của mình không? Tôi thì có. Mụn xảy ra do rất nhiều nguyên nhân và khi điều đó đến với bạn thì đừng bao giờ loại bỏ khả năng đó là do nội tiết tố của bạn nhé. Mụn trứng cá nội tiết tố có mối liên hệ sâu sắc với sự dao động nồng độ hormone trong cơ thể bạn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu mụn trứng cá nội tiết là gì và cách điều trị mụn trứng cá nội tiết dứt điểm nhé.

Mụn trứng cá nội tiết tố là gì?

mun-tiet-to-cach-dung-tra-xanh-la-gi

Khi nồng độ hormone của bạn đang dao động cũng là lúc mụn trứng cá nội tiết tố xuất hiện. Mụn trứng cá nội tiết là tình trạng phổ biến hơn ở người lớn so với thanh thiếu niên.

So với nam giới, điều này phổ biến hơn ở phụ nữ vì nhiều yếu tố, chẳng hạn như chu kỳ kinh nguyệt, mãn kinh ảnh hưởng đến mức độ hormone của phụ nữ. Các vấn đề về nội tiết tố thường có liên quan mật thiết đến các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn (giả sử như hội chứng buồng trứng đa nang) và nó cũng là nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá nội tiết tố.

Nội tiết tố chỉ là một trong vô số các loại mụn hiện hữu mà chị em chúng ta đang phải đối mặt nếu chúng ta không tuân thủ 1 lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh. Vậy còn bao nhiêu loại mụn ngoài kia và cách xử lý chúng ra sao? Thực ra thì tôi cũng không rõ nữa vì mỗi 1 loại mụn đều sở hữu cho nó rất nhiều các biến thể khác nhau và mỗi biến thể đều làm nên 1 loại mụn. Hừm vậy thì danh sách này khá dài. Chớ lo. Vì dù có bao nhiêu biến thế thì quy tụ lại cũng sẽ có chỉ có bấy nhiêu loại mụn chính mà thôi. Nếu bạn muốn tìm hiểu, hãy cùng tôi tham khảo thêm ở bài viết "Phân biệt các loại mụn thường gặp nhất và cách điều trị hiệu quả" nhé.

Các triệu chứng phổ biến nhất của mụn trứng cá nội tiết tố bao gồm:

mun-tiet-to-cach-dung-tra-xanh-trieu-chung

-U nang

-Hạch

-Cả u nang và nốt sần thường thấy ở người trưởng thành.

Các triệu chứng ít phổ biến khác bao gồm:

-Bệnh sẩn

-Mụn mủ

-Mụn đầu trắng

-Mụn đầu đen

Những triệu chứng này rất thường thấy ở thanh thiếu niên. Khi chúng ta nói về mụn trứng cá nội tiết tố, thường sẽ nghĩ đến ngay nang trứng cá ở người trưởng thành. Mặc dù mụn trứng cá thường (như mụn đầu đen và mụn đầu trắng) thường thấy ở các bạn trẻ và cũng là do nguyên nhân của các yếu tố nội tiết tố, nhưng chúng lại không thuộc vào loại mụn trứng cá nội tiết tố.

Chị em chúng ta có thể bị mụn do nội tiết tố trong thời kỳ mang thai và mãn kinh và những thay đổi về mức độ hormone trong cơ thể sẽ khiến chúng bùng phát.

Ngoài nội tiết tố, một số yếu tố khác cũng có thể gây ra mụn trứng cá nội tiết tố.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá nội tiết tố:

1.Căng thẳng 

mun-tiet-to-cach-dung-tra-xanh-stress

Khi các nàng căng thẳng, cơ thể sẽ tăng sản xuất nội tiết tố androgen (là 1 nhóm hormones). Những hormone này kích thích tuyến bã nhờn và nang lông của bạn gây ra mụn trứng cá.

2.Các sản phẩm chăm sóc da và tóc mà bạn đang sử dụng 

mun-tiet-to-cach-dung-san-pham

Các hóa chất trong các sản phẩm này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông da của bạn và gây ra mụn trứng cá. Vì vậy, trước khi bạn mua bất kỳ sản phẩm chăm sóc tóc hoặc da nào, hãy chắc chắn rằng chúng không gây mụn và ngứa đầu nhé.

3.Tác dụng phụ của 1 số loại thuốc

1 số loại thuốc có thể kích hoạt mụn trứng cá (như lithium hoặc thuốc chống co giật). Nếu bạn nghĩ rằng các loại thuốc là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá, hãy nói chuyện ngay với bác sĩ của bạn. Nếu các loại thuốc có thể thay đổi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để kiểm soát mụn trứng cá của bạn nhé.

Cách trị mụn trứng cá nội tiết tố

Các loại thuốc có khả năng khắc phục tình trạng mụn trứng cá nội tiết tố

1.Thuốc tránh thai

mun-tiet-to-cach-dung-tranh-thai

Thuốc tránh thai không chỉ đơn thuần có thể thực hiện nhiệm vụ mà nó được sản xuất mà nó còn giúp giảm mụn trứng cá. 1 nghiên cứu được thực hiện bởi tập đoàn Cochrane đã làm 31 thử nghiệm với 12579 phụ nữ. Và tác giả của thử nghiệm này đã kết luận rằng tất cả các loại thuốc tránh thai kết hợp đều có hiệu quả trong việc cải thiện mụn viêm và không viêm.

Một nghiên cứu khác cho thấy các biện pháp tránh thai có chứa drospirenone ít hiệu quả hơn trong việc kiểm soát mụn trứng cá so với các loại thuốc có tác dụng trị liệu. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc tránh thai nên thận trọng và đừng quên tham khảo ý kiên bác sỹ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào các nàng nhé.

2.Retinoil

mun-tiet-to-cach-dung-retinol

Nếu bạn bị mụn trứng cá nội tiết tố, hãy sử dụng retinoil để cải thiện tình trạng của bạn nhé. Retinoil là dẫn xuất của vitamin A và rất hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá nội tiết. Chúng chủ yếu có sẵn dưới dạng kem, nước thơm và gel. Tuy nhiên, sức mạnh của công thức này cần phải được xác định trước bởi các bác sĩ. Do đó, chúng ta nên tránh tự dùng thuốc nhé. Các retinoids phổ biến nhất bao gồm: Adapalene, tretinoin, retinol và retinaldehyd.

3.Thuốc ức chế thụ thể Androgen hoặc thuốc chống Androgen

Cả nam giới và phụ nữ đều có androgen (hormone nam) trong cơ thể, nhưng quá nhiều sẽ gây nên mụn trứng cá. Điều này là do androgen làm tăng sản xuất bã nhờn trên da.

Một số thuốc chẹn thụ thể androgen đã được sử dụng để kiểm soát sản xuất bã nhờn androgen và mụn trứng ác như Spironolactone, DEToterone acetate và Flutamide. Những loại thuốc này giúp giảm mức độ androgen.

4.Benzoyl Peroxide

mun-tiet-to-cach-dung-tra-xanh-benzoyl

Benzoyl Peroxide đã được sử dụng để điêu trị mụn trứng cá trong nhiều thập kỷ. Đây là một trong những lựa chọn phổ biến nhất để điều trị mụn trứng cá vì đặc tính kháng khuẩn của nó (nó có thể tiêu diệt vi khuẩn P.acnes và S.aureus). Nó là comedolytic vừa phải (ngăn ngừa comedones) và keratolytic (điều trị mụn cóc và tổn thương)

Nếu bạn quan tâm đến việc thử các biện pháp điều trị tự nhiên, hãy tham khảo ở phần bên dưới nhé.

Phương pháp tự nhiên điều trị mụn trứng cá nội tiết tố

1.Dầu cây trà

Dầu cây trà có tác dụng chống viêm, có lợi trong việc cải thiện mụn trứng cá, đặc biệt là mụn trứng cá nhẹ đến trung bình. 1 nghiên cứu ngẫu nhiên đã kiểm soát giả dược với 60 bệnh nhân cho thấy rằng dầu cây trà 5% có hiệu quả trong việc giảm viêm mụn trứng cá đến 43,64% sau 6 tuần điều trị.

2.Trà xanh

mun-tiet-to-cach-dung-tra-xanh

Trà xanh có chứa polyphenol, khi uống hoặc bôi tại chỗ sẽ giúp giảm việc sản xuất bã nhờn và điều trị mụn trứng cá. Trong 1 thử nghiệm ngẫu nhiên các nhà nghiên cứu đã sử dụng lotion trà xanh 2% để điều trị mụn trứng cá.  85% đối tượng trải qua giảm đến đáng kể mụn trứng cá đến 50%.

Tự chăm sóc cũng quan trọng không kém để cải thiện mụn trứng cá. Nếu bạn không chăm sóc da đúng cách và bỏ bê nó, không có loại thuốc nào có thể giúp ích. Dưới đây là 1 vài lới khuyên bạn có thể làm theo để chăm sóc da:

-Sử dụng sữa rửa mặt nhẹ nhàng để làm sạch da 2 lần mỗi ngày. Đừng lạm dụng nó vì nó có thể gây kích ứng da của bạn.

-Luôn luôn sử dụng nước ấm để làm sạch khuôn mặt hoặc khu vực bị ảnh hưởng. Không bao giờ sử dụng nước nóng nhé.

-Tránh tẩy tế bào chết trên mặt vì ma sát có thể làm tình trạng viêm của bạn trở nên tồi tệ hơn.

-Không chạm vì làm như vậy thì quá trình chữa lành mụn sẽ bị chậm đi đáng kể

-Tránh dùng nhiều trang điểm trên da của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang trang điểm, hãy tìm những sản phẩm không gây mụn và tránh sử dụng nó quá nhiều nhé.

Chế độ ăn uống của bạn cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng mụn trứng cá của bạn. Mặc dù chế độ ăn uống có thể không gây ra mụn trứng cá nội tiết tố nhưng nó sẽ làm cho mụn trở nên tồi tệ hơn. Chất béo và carbohydrate trong chế độ ăn uống có thể làm tăng quá trình sản xuất bã nhờn của bạn. Dưới đây là danh sách các thực phẩm bạn nên tránh để ngăn ngừa mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn.

Mụn trứng cá nội tiết tố: Các thức ăn cần tránh

1.Các loại ngũ cốc tinh chế:

mun-tiet-to-cach-dung-tra-xanh-ngu-coc

Những người tiêu thụ carbohydrate tinh chế thường sẽ dễ bị mụn trứng cá hơn những người không ăn. Tiêu thụ thêm đường cũng khiến nguy cơ mụn trứng cá của bạn tăng lên. Và bạn nên tránh những thực phẩm dưới đây:

-Pasta (làm bằng bột mì trắng)

-Ngũ cốc

-Bánh mì (làm bằng bột mì trắng)

-Đồ uống có gas, soda và có đường

-Chất ngọt như xi rô, mật ong và đường mía

2. Sữa:

Sữa có 1 liên kết giữa sữa và mụn trứng cá. Trong khi sữa có thể không gây ra mụn trứng cá, nó có thể làm xấu đi tình trạng mụn hiện tại của bạn. Sữa cũng làm tăng nồng độ insulin và nó sẽ làm nặng thêm tình trạng mụn trắng cá của bạn. Bạn nên tránh: Sữa và các sản phẩm khác từ sữa như phô mai và kem.

3. Thức ăn nhanh:

mun-tiet-to-cach-dung-thuc-an-nhanh

Chế độ ăn uống phương Tây đặc trưng bởi lượng thức ăn nhiều calo, chất béo. Trong 1 nghiên cứu liên quan đến 2300 người, người ta thấy rằng ăn bánh ngọt, bánh mì kẹp thịt và xúc xích thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá.

4. Sô cô la:

mun-tiet-to-cach-dung-socola

Có 1 cuộc tranh luận đang diễn ra về việc liệu sô cô la có gây ra mụn hay không. Tuy nhiên, 1 nghiên cứu liên quan đến 25 người dễ bị mụn trứng cá phá hiện ra rằng tiêu thụ 1 lượng sô cô la đen bình thường trong 4 tuần đã khiến mụn trứng cá bùng phát.

Việc chăm sóc da và ngăn ngừa mụn trứng cá không dừng lại ở đây. Chăm sóc da đòi hỏi sự cam kết. 1 khi mụn trứng cá của bạn đã hết, điều quan trọng là bạn phải tuân thủ lối sống lành mạnh và thói quen chăm sóc da thường xuyên để ngăn ngừa sự tái phát của nó. Chế độ ăn uống, ngủ nghỉ sẽ là 2 trong vô số các câu hỏi phổ biến nhất về mụn trứng cá. Nhưng còn vô số các câu hỏi về mụn khác đang cần câu giải đáp thì sao? Như trang điểm có gây ra mụn hay không, hay tẩy da chết có gây mụn hay không thì chúng ta vẫn đang thắc mắc đúng không? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết "Những câu hỏi thường gặp về mụn trứng cá" nhé. 

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có được cái nhìn sâu sắc về mụn trứng cá nội tiết tố. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy gửi nó vào phần bình luận bên dưới nhé.

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt