Mụn đầu trắng là gì và cách loại bỏ nó hiệu quả

Bạn có nhận thấy những vết sưng nhỏ màu trắng li ti trên khuôn mặt của bạn? Những nốt mụn bướng bỉnh đó gọi là mụn đầu trắng và dường như chúng đang mời gọi bạn nặn ngay và luôn thì phải.

Mụn đầu trắng phát triển khi các tế bào da chết, bã nhờn (dầu) và bụi bẩn làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn. Không giống như mụn đầu đen, có thể được đẩy ra ngoài, mụn đầu trắng được đóng lại trong lỗ chân lông. Điều này có thể làm cho việc điều trị chúng khó khăn hơn một chút. Nhưng đừng quá lo lắng vì hôm nay phunuviet sẽ chia sẻ tất tần tật với bạn mụn đầu trắng là gì và cách loại bỏ chúng hiệu quả.

Mụn đầu trắng là gì?

mun-dau-trang-la-gi-va-cach-loai-bo-la-gi

Mụn đầu trắng là 1 dạng mụn trứng cá nhẹ xuất hiện dưới dạng mụn nhỏ, tròn, trắng trên bề mặt da. Loại mụn này xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc do bã nhờn, tế bào da chết và các mảnh da vụn. Nếu lỗ chân lông bị tắc này được phủ 1 lớp da mỏng, nó sẽ xuất hiện màu trắng trên bề mặt của nó. Mụn đầu trắng thường xuất hiện ở mặt, vai, cổ, ngực và lưng.

Hơn 40 triệu người Mỹ đang phải vất vả chiến đấu với mụn trứng cá mỗi năm dưới bất kể mức độ nghiêm trọng nào và phần lớn trong số họ đang mắc phải mụn đầu trắng. Những tổn thương này hầu như xuất hiện ở những bệnh nhân bị mụn trứng cá, và nguyên nhân có thể là do stress cả về mặt tinh thần và thể chất. Mụn đầu trắng được đặc trưng bởi các mụn bọc trắng, tròn trên bề mặt da và có thể đi kèm với mụn đầu đen cộng với mụn nhọt. Mụn đầu trắng có thể sở hữu các kích thước khác nhau, đôi khi rất nhỏ, có những lúc trông chúng gần như là vô hình rồi ngày cành phát triển lớn hơn thành những vết mụn nhìn thấy được. Mụn đầu trắng thường gây đau đớn và khiến các chị em bối rối khi bước ra khỏi nhà. Và điều quan trọng là chúng ta cần phải tìm ra một giải pháp điều trị hiệu quả để ngăn ngừa tình trạng này xấu đi.

Nguyên nhân gây ra mụn đầu trắng?

Có một loạt các yếu tố đóng vai trò vào sự phổ biến của mụn đầu trắng bao gồm thói quen làm sạch da, lối sống hàng ngày và cả các yếu tố di truyền. Một nguyên nhân gây ra mụn đầu trắng là sự thay đổi nội tiết tố và sự dao động nồng độ hormone có thể kích hoạt mụn đầu trắng. Một số sự kiện khác hoặc các giai đoạn phát triển khác của cơ thể có thể làm tăng việc sản xuất bã nhờn trong lỗ chân lông. Da bạn càng tiết ra nhiều dầu thì càng nhiều khả năng lỗ chân lông bị tắc nghẽn và tạo ra mụn đầu trắng.

Các yếu tố gây nên mụn đầu trắng:

-Dậy thì

-Các yếu tố di truyền

-Stress

-Thay đổi nội tiết tố

-Thói quen sống

Mụn đầu trắng thực sự là bằng chứng cho thấy cơ thể chúng ta đang cố gắng đẩy ra những yếu tố gây nhiễm trùng. Vết sưng nhỏ của lỗ chân lông bị nhiễm trùng cho thấy làn da của bạn đang nỗ lực đẩy ra bất kỳ vi khuẩn nào đang hiện diện. Trong khi mụn đầu trắng trông có vẻ như là chúng mọc lên trong đêm thì sự hình thành của chúng phải mất đến 2 tháng.

Tuổi dậy thì

Hầu hết các trường hợp mụn trứng cá xuất hiện ở tuổi dậy thì, khi sự thay đổi nội tiết tố gây ra việc sản xuất bã nhờn gia tăng. Khi 1 bạn trẻ bắt đầu dậy thì, não sẽ tiết ra 1 loại hormone là GnRH, từ đó báo hiệu cho tuyến yên tiết ra 2 loại hormone bổ sung được gọi là androgen. Những hormone này cho biết các tuyến dầu được tìm thấy bên dưới da sẽ sản xuất nhiều dầu hơn, còn được gọi là bã nhờn. Khi bã nhờn dư thừa lấp đầy lỗ chân lông, da không thể trục xuất hoàn toàn tế bào chết và vi khuẩn và điều này sẽ làm tắc các nang trứng trở thành vết thâm mụn bao gồm cả mụn đầu trắng.

Tuổi dậy thì xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau của bé gái. Các bé gái thường bắt đầu dậy thì ở tuổi 11 nhưng các trường hợp bé gái 6 – 7 tuổi dậy thì vẫn có.

Các yếu tố di truyền

Nếu nói đến nguyên nhân của mụn trứng cá hay mụn đầu trắng thì không thể loại trừ các yếu tố di truyền. Cha mẹ có tiền sử bị mụn trứng cá thì con cái nhiều khả năng sẽ gặp phải tình trạng tương tự. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan mạnh mẽ giữ gen và tỷ lệ mụn trứng cá. Các gen có thể xác định mức độ nhạy cảm của làn da với sự thay đổi của các yếu tố nội tiết tố. Di truyền cũng có thể tác động đến phản ứng viêm của bạn, 1 số có thể phản ứng với mạnh với 1 vài vi khuẩn và với 1 vài vi khuẩn thì sẽ ở mức độ nhẹ hơn.

Stress

mun-dau-trang-la-gi-va-cach-loai-bo-stress

Các nhà khoa học và các bác sĩ da liễu từ lâu đã quan sát thấy mối liên hệ giữa mức độ stress và tỷ lệ mụn trứng cá nhưng không có câu trả lời rõ ràng về cách stress thúc đẩy sự hình thành của mụn nhọt. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các tế bào sản xuất bã nhờn có chứa thụ thể cho các hormone gây căng thẳng. Khi 1 người bị mụn trứng cá đang bị stress cao độ, các tế bào sản xuất dầu này không được kiểm soát, dẫn đến bã nhờn dư thừa và khả năng tắc nghẽn lỗ chân lông cao hơn có thể dẫn đến mụn trứng cá, bao gồm cả mụn đầu trắng, mụn nang và các loại mụn khác. Mặc dù không có nghiên cứu rõ ràng nào xác nhận phỏng đoán này, nhưng nhiều nghiên cứu đã đã quan sát thấy việc stress cao độ sẽ hình thành mụn thường xuyên và dữ dội hơn. Stress cũng có thể dẫn đến 1 vòng luẩn quẩn, làm xấu đi tình trạng mụn đã có từ trước đó. Những mụn này có thể bị nhiễm trùng, gây căng thẳng nhiều hơn.

Thay đổi nội tiết tố trong cuộc sống

mun-dau-trang-la-gi-va-cach-loai-bo-tiet-to

Có nhiều sự kiện cuộc sống khác nhau có thể gây ra sự thay đổi nồng độ hormone ngoài tuổi dậy thì và nhiều thay đổi này ảnh hưởng đến phụ nữ nói riêng. Nhiều phụ nữ có thể thấy rằng mang thai gây ra sự dao động của hormone (thường là khoảng 6 tuần) dẫn đến sự gia tăng các vết thâm do mụn. Nhiều phụ nữ cũng thấy rằng sự xuất hiện của mụn đầu trắng và các dạng mụn khác trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi estrogen giảm, nồng độ progesterone tăng, báo hiệu các tuyến sản xuất nhiều dầu hơn.

Thói quen sống

mun-dau-trang-la-gi-va-cach-loai-bo-thoi-quen

Thói quen cá nhân cũng có thể làm xấu đi sự hiện diện của các vết thâm do mụn. Mặc dù chế độ ăn kiêng chưa được chứng minh là nguyên nhân ngay lập tức, nhưng nhiều nghiên cứu đã quan sát thấy mối liên hệ giữa 1 số loại thực phẩm và tỷ lệ mụn bao gồm cả mụn đầu trắng. Một trong những câu hỏi phổ biến nhất liên quan đến chế độ ăn uống và tình trạng da: Ăn sô cô la có gây mụn không? Câu trả lời không phải là đen và trắng nhưng các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống của chúng ta có thể ảnh hưởng lớn đến cảm nhận của làn da. Cũng có bằng chứng cho thấy việc hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm mụn trứng cá, đặc biệt là mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Sự khác biệt giữa mụn đầu đen và mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng và mụn đầu đen đều được coi là những dạng mụn trứng cá nhẹ, cả 2 đều nằm dưới sự bảo trợ của mụn bít tắc. Có 1 điểm khác biệt chính giữa 2 nhược điểm này, nếu đỉnh lỗ chân lông bị đống, nó được coi là mụn đầu trắng. Nếu nó mở và tiếp xúc với không khí, thì nó được coi là mụn đầu đen. Mụn đầu trắng nằm trên bề mặt da và được coi là mụn bít tắc kín. Mụn đầu trắng là lỗ chân lông chứa đầy bã nhờn, tế bào da chết và vi khuẩn (những chất tương tự được tìm thấy trong mụn đầu đen), nhưng chỉ có 1 lỗ nhỏ trên bề mặt của da. Mụn đầu trắng không chuyển sang màu đen như mụn đầu đen vì đỉnh lỗ chân lông được đóng lại, có nghĩa là bã nhờn được tìm thấy trong lỗ chân lông không bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí.

Mụn đầu trắng xuất hiện ở đâu?

Mụn đầu trắng, còn được gọi là milia, có thể phát triển ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng có xu hướng được tìm thấy ở những vùng bão hòa với các đơn vị pilobaceous (hoặc lỗ chân lông), những khu vực trên da mặt, ngực, lưng, vai và cánh tay. Mụn đầu trắng thường được quan sát thấy nhiều nhất trên khuôn mặt, và thường sẽ tập trung ở vùng 2 khóe mũi, khu vực nhiều dầu nhất trên khuôn mặt.

Mụn đầu trắng có đau không?

Mụn đầu trắng được bao phủ bởi 1 lớp da mỏng cho phép bã nhờn, tế bào da và vi khuẩn tích tụ nằm ngay dưới bề mặt da. Mặc dù lớp da này mỏng nhưng mụn đầu trắng thường không gây đau đớn và không biểu hiện đỏ hoặc sưng vì chúng không phải là 1 loại mụn gây viêm.

Ai bị mụn đầu trắng?

Mụn đầu trắng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Trẻ em

Nếu bạn ở gần 1 đứa trẻ sơ sinh thì bạn có thể cảm nhận thấy cái được gọi là mụn trứng cá, đó là 1 tình trạng da đặc trưng tạo ra bởi những vết sưng nhỏ màu đỏ hoặc trắng, được bao quanh bởi da đỏ hoặc hồng. Không có câu trả lời rõ ràng nào về lý do tại sao 1 số em bé bị các triệu chứng giống như mụn trắng cá, nhưng 1 số các bác sĩ đã quy cho những nốt mụn này là kích thích tố mà người mẹ nhận được vào cuối thai kỳ. Mụn trứng các của bé thường không cần điều trị, việc sử dụng xà phòng nhẹ và thường xuyên để làm sạch có thể dọn sạch những nốt mụn này trong vài tuần.

Thanh thiếu niên

Mụn trứng cá thường thấy nhất ở thanh thiếu niên, vì tuổi dậy thì dẫn đến sự gia tăng các hormone nam được gọi là androgen. Việc sản xuất androgen tăng lên dẫn đến sự gia tăng sản xuất bã nhờn. Bã nhờn dư thừa làm tắc nghẽn lỗ chân lông và dẫn đến mụn trứng cá. Mụn trứng các có thể có tác động gây hại nhiều hơn khi ở độ tuổi dậy thì vì đây là thời gian thanh thiếu niên phải đối phó với những nốt mụn nghiêm trọng thường do những vấn đề cảm xúc hoặc hormone gây ra.

Người lớn

Mụn đầu trắng thường thấy ở những độ tuổi 30 và 40 và thậm chí cả ở những độ tuổi 50 nữa. Mụn trứng cá ở người trưởng thành có xu hướng phổ biến ở phụ nữ đã trải qua thay đổi nội tiết tố, do các sự kiện trong cuộc sống như mãn kinh hoặc tình trạng như hội chứng buồng trứng đa nang.

Mức độ nghiêm trọng của mụn đầu trắng

Thật sự rất quan trọng để hiểu mụn đầu trắng nằm ở mức độ nghiêm trọng nào khi nói đến các loại mụn trứng cá. Các bác sĩ da liễu thường chuẩn đoán mụn trứng cá trong 4 phân loại khác nhau, và mụn đầu trắng có thể có mặt ở bất kỳ và tất cả các cấp độ này. Có 2 loại mụn chính: Viêm và không viêm.

Mụn trứng cá không viêm

Mụn trứng cá không viêm là sự phân loại nhẹ. Các nhược điểm thuộc thể loại này bao gồm các mụn bít tắc mở và đóng, hoặc mụn đầu đen và mụn đầu trắng tương ứng. Mụn đầu trắng được phân loại là mụn trứng cá không viêm, có nghĩa là thường không có sưng hoặc đỏ.

Mụn trứng cá viêm

Nếu mụn trứng cá nằm ở mức độ nghiêm trọng hơn, khả năng bị mụn viêm sẽ tăng cao. Mụn trứng cá viêm cso thể bao gồm sẩn và mụn mủ, và trong trường hợp cực đoan hơn, sẽ xuất hiện u nang và nốt sần.

Sẩn là 1 loại mụn nhẹ, và có xu hướng màu hồng hoặc đỏ. Chúng có thể được phủ lên trên 1 bề mặt trắng, mềm, chứa đầy bã nhờn, tế bào da chết và vi khuẩn. Nhưng chủng không hề chứa mủ.

Mụn mủ là những sẩn sưng đã dính đầy chất lỏng, bao gồm dầu, tế bào da, mảnh vụn và vi khuẩn. Chúng thường chứa đầy mủ và có thể nhạy cảm hơn hoặc đâu khi chạm vào.

Hạch và u nang là những dạng mụn viêm khó điều trị nhất. Những tổn thương do mụn này có thể vô cùng đau đớn, và bắt nguồn từ sâu bên trong da. Một u nang có thể không phải lúc nào cũng xuất hiện dưới dạng mụn nhọt và có thể xuất hiện dưới dạng vết sưng màu thịt hoặc đỏ. Loại mụn này cần có sự chăm sóc của bác sĩ da liễu. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến sẹo mụn nghiêm trọng.

Mụn trứng cá của tôi nặng đến mức nào?

Một khi bạn hiểu các loại tổn thương và nguyên nhân gây ra mụn trứng cá, bạn có thể xác định tốt hơn mức độ nghiêm trọng và các loại mụn mà bạn có. Bạn sẽ luôn luôn được khuyên gặp các bác sĩ da liễu để nhận được chuẩn đoán chính xác và bắt đầu điều trị cụ thể. Trong cuộc hẹn với bác sĩ da liệu, bạn có thể sẽ được chuẩn đoán mụn ở mức độ: nhẹ, trung bình hoặc nghiêm trọng.

Những người bị mụn trứng cá nhẹ chỉ có thể đối phó phải đối phó với 1 vài loại mụn trứng cá (mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng) và có thể có ít hơn 15 tổn hương do mụn, bao gồm sẩn, mụn mủ và trong 1 số trường hợp hiếm có sẽ gặp u nang và nốt sần.

Những người bị mụn trứng cá vừa có thể có tới 100 mụn đầu đen và mụn đầu trắng, cùng với 50 tổn thương viêm. Những người bị mụn trứng cá nghiêm trọng thường có nhiều hơn 100 mụn bít tắc, và hơn 50 tổn thương viêm.

Đối phó với mụn đầu trắng có thể là 1 quá trình căng thẳng nhưng với các phương pháp chăm sóc da phù hợp, bạn cso thể giúp loại bỏ mụn đầu trắng từ trước và ngăn ngừa các loại mụn phát triển trong tương lai. Vì mụn đầu trắng được coi là 1 dạng nhẹ và triệu chứng của mụn trứng cá thường rất đơn giản để điều trị. Quá trình chữa lành mụn đầu trắng thường không kéo dài, nhiều mụn đầu trắng sẽ lành hoàn toàn trong vòng 5 ngày, miễn là bạn giữ cho vùng da này sạch nhất có thể và tránh việc nó bị nhiễm trùng nặng hơn.

Tránh Benzoyl Peroxide

mun-dau-trang-la-gi-va-cach-loai-bo-benzoyl

Hầu hết các phương pháp điều trị mụn trứng cá có chứa benzoyl peroxide và acid salicylic. Nhiều người bị mụn đầu trắng và các tổn thương do mụn khác chuyển sang dùng benzoyl peroxide nhưng đây có thể là sai lầm phổ biến trong việc điều trị mụn đầu trắng. Mặc dù nhiều người tin rằng các sản phẩm có chứa benzoyl sẽ giúp loại bỏ mụn đầu trắng, nhưng giải pháp mạnh này thực sự sẽ dẫn đến tác dụng phụ. Trong khi benzoyl được chứng minh là tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, nó cũng có thể dẫn đến việc khô da nghiêm trọng và gây bong tróc da quá mức. Một số người sử dụng benzoyl phát hiện hoạt chất này sẽ gây đỏ và kích ứng và làm tăng tốc độ lão hóa. Ngoài ra benzoyl còn có tác dụng tẩy trắng quần áo, gây ảnh hưởng đến các vật liệu nhạy cảm như da.

Khai thác sức mạnh của acid salicylic

mun-dau-trang-la-gi-va-cach-loai-bo-acid

BHA có tác dụng tẩy tế bào chết trên bề mặt da và làm thông thoáng lỗ chân lông bị tắc. Acid salicylic có nguồn gốc từ aspirin làm cho nó trở thành 1 chất chống viêm giúp giảm mẩn đỏ do vết thâm do mụn. Salicylic acid an toàn hơn các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác vì nó không làm vỡ lỗ chân lông hoặc vỡ mạch máu. Nó giúp làm tăng trưởng tế bào da và giúp lỗ chân lông mở. Nó cũng có thể thúc đẩy sản xuất collagen, giúp loại bỏ sự đổi màu khó coi của da.

Đừng chà da quá mạnh

Nhiều người tin rằng việc tẩy tế bào chết kĩ sẽ giúp làm sạch da, nhưng thói quen này thực sự sẽ khiến da trở nên nhạy cảm hơn và dẫn đến lượng mụn đầu trắng xuất hiện nhiều hơn và thường xuyên hơn.

Phù hợp

Bí quyết hàng đầu để đánh bại mụn trứng cá là duy trì yếu tố phù hợp trong việc chăm sóc da của bạn. Mỗi buổi sáng và tối, hãy chắc chắn làm sạch da và cung cấp cho lỗ chân lông của bạn sự chăm sóc mà nó cần. Thói quen làm sạch của bạn có thể làm da của bạn sáng lên chỉ trong vài tuần.

Chiết xuất mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng thường biến mất trong vòng 1 tuần nhưng nhiều người thấy điều này quá lâu. Vì vậy máy chiết xuất mụn đầu trắng sẽ rất phù hợp vì nó vừa an toàn cho da lại vừa hiệu quả. Tuy nhiên việc chiết xuất này phải được thực hiện bởi các chuyên gia thẩm mỹ và các bác sĩ da liễu. Vì khi không được thực hiện chính xác nó có thể làm xấu đi vết thâm mụn gây ra sẹo vĩnh viễn.

Hạn chế trang điểm

mun-dau-trang-la-gi-va-cach-loai-bo-makeup

Bạn có biết việc trang điểm thường xuyên có thể làm mụn của bạn trở nên tồi tệ hơn trông thấy. Mụn trứng cá là do thay đổi nội tiết tố, không phải do phấn nền hay phấn má hồng. Nhưng thực sự thì việc lạm dụng trang điểm sẽ gây tắc nghẽn lỗ chân lông vì các thành phần trên phấn trang điểm có khả năng làm thế với da và việc hình thành mụn đầu trắng hay các loại mụn khác là điều hiển nhiên.

Nhiều bác sĩ da liễu khuyên dùng các sản phẩm trang điểm không chứa các thành phân gây mụn vì nó có tác dụng giảm bớt sự hiện diện của mụn trứng cá. Ngoài ra bạn nên tránh các sản phẩm gây kích ứng da. Nếu làn da dễ bị mụn trứng cá, hãy tránh các sản phẩm trang điểm nặng, dày vì các thành phần trong các loại mỹ phẩm này có thể gây bất lợi cho những người đã đối phó với mụn trứng cá.

Sử dụng mỹ phẩm

Thay vì thoa kem nền lên khắp mặt, hãy sử dụng kem che khuyết điểm. Bằng cách này, bạn có thể xây dựng vùng phủ sóng lên chỉ các đốm mụn rắc rối kia mà không cần trang điểm quá nhiều lên các phần còn lại của da.

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt