Tất tần tật về cách nhận biết và khắc phục tóc hư tổn

Khi nhắc đến tóc hư tổn thì không chỉ bao gồm tóc chẻ ngọn mà đi kèm theo là hàng loạt các vấn đề khác. Tóc hư tổn sẽ xuất hiện các vết nứt ở lớp biểu bì khiến tóc còn bị hư tổn nặng hơn và còn gãy rụng thêm nữa. Khắc phục tóc hư tổn đã khó nhưng việc phát hiện tóc hư tổn lại không hề dễ dàng chút nào.

Thật khó để tránh khỏi tình trạng khô và hư tổn tóc khi mà bạn cứ tiếp tục đối xử tóc mình như là 1 thí nghiệm khoa học vậy. Mỗi sợi tóc của bạn có 3 lớp. Lớp bên trong được gọi là tủy, được bao quanh bới lớp giữa, vỏ não. Lớp ngoài được gọi là biểu bì. Lớp biểu bì là bớp bảo vệ tóc của bạn và khi nó bị hư tổn, tóc của bạn trở nên khô và dễ gãy. Tất cả các yếu tố đầu vào hóa học, kết hợp với các yếu tốc như ô nhiễm, nhiệt, và ánh nắng mặt trời chắc chắn sẽ gây ra hậu quả hư tổn tóc nghiêm trọng. Không có gì đau lòng hơn việc phải cắt tóc của bạn vì nó đã trở nên khô, chẻ ngọn và dễ gãy. Bạn sẽ rất vui khi biết rằng vẫn còn những điều bạn có thể làm được để bảo vệ và hồi sinh tóc của mình. Nào hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết và khắc phục tóc hư tổn trong bài viết dưới nào.

Nguyên nhân gây hư tổn tóc

1.Tẩy trắng tóc

cach-nhan-biet-va-khac-phuc-toc-hu-ton-tay-toc

Khi bạn tẩy tóc, bạn buộc lớp biểu bì của bạn mở ra để loại bỏ sắc tố khỏi tóc. Các thiệt hại gây ra cho lớp biều bì của bạn làm cho nó yếu và dễ bị gãy cũng như chẻ ngọn. Vì không có gì để giữ độ ẩm trên tóc của bạn nữa, nó cũng trở nên khô và vô hồn. Điều thậm chí còn tệ hơn là, nếu bạn áp dụng nhiệt cho tóc khi đang tẩy nó, thì tóc sẽ còn nhận những thiệt hiệt còn thảm thương hơn nhiều lần.

2.Nhuộm tóc

cach-nhan-biet-va-khac-phuc-toc-hu-ton-nhuom-toc

Nhuộm tóc tưởng chừng như là 1 thao tác vô hại nhưng hóa chất có trong thuốc nhuộm bạn sử dụng thì lại vô cùng có hại cho tóc. Chúng làm cho trục tóc của bạn xốp đến mức lộ ra vỏ não tóc của bạn. Thiệt hại này có thể kéo dài đến 2 tháng ngay cả khi bạn có chăm sóc tóc đúng cách hay không. Thuốc nhuộm vĩnh viễn là loại gây tổn hại nhiều nhất cho tóc. Thuộc nhuộm bán vĩnh viễn sẽ càng ít gây tổn thương cho lớp biểu bì. Thuộc nhuộm tạm thời kéo dài qua 1-2 chu kỳ gội đầu là các phân tử lớn sẽ chỉ phủ lớp biểu bì chứ không gây ra phá vỡ đáng kể.

3.Phương pháp điều trị tóc bằng hóa học

Perming là sự thay đổi cấu trúc tóc của bạn để làm nó xoăn. Việc điều hòa tóc sẽ làm cho tóc cuộn thẳng. Cả 2 đều  sử dụng hóa chất để phá vỡ liên kết disulfide giữa các keratin tạo nên trục tóc để làm xoăn tóc hoặc duỗi thẳng tương ứng. Cả 2 đều làm tổn thương đáng kể lớp biểu bì dẫn đến tóc khô, dễ gãy.

4.Tạo kiểu

cach-nhan-biet-va-khac-phuc-toc-hu-ton-tao-kieu

Bất kì lực kéo đáng kể nào cũng có thể dẫn đến rụng tóc – cho dù đó là kiểu tóc đuôi ngựa, tết tóc đi chăng nữa. Rụng tóc thường thấy xung quanh ngoại vi tại các khu vực có sức căng cao nhất. Đó là tạm thời lúc đầu nhưng nếu nó được tiếp tục sẽ trở thành vĩnh viễn. Ngoài ra các phụ kiện được sử dụng để tạo kiểu có thể làm hỏng tóc khi tóc bị buộc lại hoặc ghim dẫn đến gãy rụng. Buộc tóc khi tóc ướt có thể gây thiệt hại vĩnh viễn cho nó.

5.Chải tóc quá nhiều

cach-nhan-biet-va-khac-phuc-toc-hu-ton-chai-toc

Việc chải tóc quá nhiều sẽ gây ra nhiều ma sát hơn mức có thể. Bàn chải sẽ bị kẹt lại ở các nút và gây ra gãy hoặc chẻ ngọn. Bàn chải chất lượng kém sẽ gây ra nhiều thiệt hại vì chúng dễ dàng bị mắc vào tóc của bạn.

6.Gội đầu quá nhiều

cach-nhan-biet-va-khac-phuc-toc-hu-ton-goi-dau

Gội đầu được cho là để làm sạch da đầu của bạn và loại bỏ dầu thừa cũng như bụi bẩn từ nó. Khi bạn gội đầu quá nhiều, dầu gội bắt đầu loại bỏ các loại dầu tự nhiên, được gọi là bã nhờn khỏi da đầu của bạn. Bã nhờn nuôi dưỡng và bảo vệ lớp biểu bì của bạn. Khi nó bị tước đi, tóc trở nên khô và dễ gãy. Giống như xà phòng, 1 số loại dầu gội sẽ gây ra tổn hại rất nhiều với da đầu.  

7.Tạo kiểu bằng nhiệt

cach-nhan-biet-va-khac-phuc-toc-hu-ton-nhiet

Nhiệt, nói chung có hại cho tóc của bạn vì nó mở ra lớp biểu bì của bạn và làm khô hầu hết độ ẩm trên tóc. Khi nhiệt tập trung được áp dụng trên tóc của bạn, nó trở nên khô, hư tổn và dễ gãy. Sử dụng máy uốn tóc hoặc sầy tóc thường xuyên sẽ khiến tóc bạn vô hồn và thiếu ẩm. Nếu bạn không sử dụng máy sấy tóc đúng cách, nó cũng sẽ gây hư hại cho thân tóc của bạn.

8.Sử dụng sai sản phẩm

Việc sử dụng các sản phẩm như dầu gội có cồn hoặc sulfates có thể thực sự gây hại cho tóc của bạn. Nếu bạn có mái tóc dễ khô, dầu gội có cồn sẽ khiến nó khô hơn và dễ gãy. Sử dụng các sản phẩm có nhiều hóa chất trong đó cũng không tốt cho tóc của bạn.

Cách nhận biết tóc hư tổn: Dấu hiệu tóc hư tổn

1.Kết cấu thô

cach-nhan-biet-va-khac-phuc-toc-hu-ton-ket-cau-tho

Cách dễ nhất để biết tóc của bạn có bị hư tổn hay không là giữ nó rồi lộn ngược lại và đưa phần đuôi tóc qua các ngón tay. Nếu các phần đuôi tóc dính ra và cảm thấy thô ráp, tóc bạn rất có thể bị hư hại rồi.

2.Tóc thiếu sáng

Tóc hư tổn thiếu sáng và bóng. Các sợi tóc ngừng sáng khi lớp biểu bì bị tổn thương. Với mái tóc hư tổn, bạn sẽ nhận thấy rằng không có độ bóng ngay cả sau khi điều trị.

3.Chẻ ngọn

cach-nhan-biet-va-khac-phuc-toc-hu-ton-che-ngon

Lấy 1 chút tóc của bạn và nhẹ nhàng xoắn nó. Nhìn kỹ vào ngọn tóc nhô ra. Nếu 2 đầu bị chẻ làm 2, tóc của bạn đã bị hư tổn và đến lúc bạn phải tính đến chuyện cắt rồi. 

4.Thiếu độ ẩm

Trong khi tóc khô không phải lúc nào cũng là hư tổn thì tóc hư tổn sẽ khô. Nếu tóc của bạn dường như không được điều hòa cho dù bạn có nỗ lực thế nào đi chăng nữa, thì đó chắc chắn là do lớp biểu bì bị hư hỏng của bạn không thể giữ được độ ẩm.

5.Tóc gãy

cach-nhan-biet-va-khac-phuc-toc-hu-ton-gay-toc

Nếu tóc bạn gãy khi bạn chải nó, hoặc thậm chí khi bạn lướt ngón tay qua nó mà nó đã bị hư hại ngay. Độ bền kéo của trục tóc bị giảm khi lớp ngoài bị hư hại. Độ đàn hồi của sợi tóc bị hư hỏng ít hơn khi tóc khỏe mạnh. Với tóc gãy rụng, bạn có tin rằng chỉ với 1 vài quả trứng là vừa có thể khắc phục và ngăn chặn tình trạng này không? Tất nhiên là không đơn giản đến vậy và bạn cần 1 vài kỹ thuật nữa. Bạn muốn biết "cách sử dụng trứng để ngăn rụng tóc ra sao không? Hãy cùng phunuviet tìm hiểu trong bài viết cùng tên nhé. 

6.Xù tóc

Khi lớp biểu bì được nâng lên, độ ẩm sẽ bị thoát ra ngoài nhanh. Độ ẩm bên ngoài vào trong thân tóc, và nó bắt đầu phồng lên khiến tóc bạn bị xù.

7.Thiếu độ đàn hồi

Tóc của bạn có thể duỗi đến 1 điểm nhất định trước khi nó gãy. Độ đần hồi của 1 sợi tóc bị hư hỏng ít hơn rất nhiều nếu tóc khỏe mạnh. Nếu tóc bạn bị gãy thì khả năng hư tổn của nó sẽ rất dễ dàng.

8.Rối

Không giống như tóc khỏe khi mà tóc mượt mà thì tóc hư tổn nơi mà các lớp biểu bì thô ráp của tóc sẽ bị hư hỏng bị rối. Sự thô ráp làm cho việc gỡ rối rất khó khắn và hậu quả là tóc sẽ bị gãy.

Mẹo chăm sóc tóc hư tổn

1.Xác định sớm và khắc phục tóc hư tổn

Nếu bạn đã kiểm tra nếu có hầu hết các triệu chứng trên thì đó là lúc bạn bắt đầu hành động để khắc phục những phần tóc hư hỏng của mình. Với sự chăm sóc tóc đúng đắn, mái tóc của bạn có thể được nuôi dưỡng khỏe mạnh trở lại. Sữa chữa hư tổn tóc ngay khi bạn nhận thấy nó chính là điều cần thiết bởi vì khi thiệt hại lan rộng, bạn có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc cắt nó đi đâu.

2.Cắt tóc hư tổn

cach-nhan-biet-va-khac-phuc-toc-hu-ton-cat-toc

Nếu ngọn tóc của bạn có kết cấu giống như rơm, bạn phải cắt tỉa trước khi phục hồi tóc nhé. Đôi khi, cắt tỉa là đủ để thoát khỏi tình trạng tóc hư tổn. Nếu chiếc kéo mà không đủ độ sắc, nó sẽ gây hại nhiều hơn là tốt cho tóc của bạn đó. Để đảm bảo rằng 1 chiếc kéo tốt đang được sử dụng, hãy thử kéo trước bằng việc cắt 1 chiếc khăn giấy ướt nhé. Nếu vết cắt không liền mạch thì bạn phải tìm 1 chiếc kéo khác rồi.

Nếu nói về kỹ thuật cắt tóc hư tổn thì 1 kiểu là chưa đủ đâu các nàng ạ. Nếu bạn là cô nàng muốn trải nghiệm thêm các kỹ thuật cắt tóc hư tổn khác nhau chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết "Tầm quan trọng của việc cắt tỉa tóc chẻ ngọn" nhé.

3.Tránh các công cụ tạo kiểu từ nhiệt

Ngay khi bạn nhận thấy thiệt hại, đã đến lúc vứt bỏ tất cả các công cụ tạo kiểu bằng nhiệt rồi. Nhiệt không hề tốt cho lớp biểu bì tóc nhất là khi nó đã bị hư hỏng. Loại bỏ nhiệt sẽ giúp ích rất nhiều cho việc phục hồi tóc. Hãy để tóc khô tự nhiên và thử những kiểu tóc không cần nhiệt. Nếu bạn sử dụng máy sấy, hãy sử dụng nó ở nhiệt độ thấp nhé.

4.Nói không với nhuộm tóc và hóa chất

Như chúng ta đã thảo luận trước đây, hóa chất là kẻ thù tồi tệ nhất của bạn. Nó không phải là 1 ý tưởng tốt để nhuộm, tẩy hoặc uốn tóc khi tóc bị hư hải vì nó sẽ lan rộng thiệt hại đó. Hãy tránh việc điều trị bằng hóa chất cho đến khi tóc bạn phục hồi.

5.Sử dụng dầu gội và xả không chứa sulfate

Khi nói đến dầu gội và dầu xả, hãy lựa chọn các sản phẩm tự nhiên không chứa hóa chất như sulfate, hoặc natri lauryl sulfate. Thay thế các sản phẩm tóc của bạn bằng các sản phẩm có thành phần tự nhiên, chẳng hạn như dầu và mặt nạ tóc có thể làm tại nhà.

6.Phục hồi tóc hư tổn với dầu

cach-nhan-biet-va-khac-phuc-toc-hu-ton-phuc-hoi-dau

Sử dụng dầu tóc thường xuyên để giữ cho tóc luôn khỏe mạnh. Các loại dầu khác nhau như ô liu, dầu dừa, dầu thầu dầu sẽ là lựa chọn rất tốt. Massage dầu từ từ vào da đầu và để nó trong ít nhất 2 giờ trước khi gội đầu. Dầu tạo thành lớp hàng rào bảo vệ xung quanh lớp biểu bì và nuôi dưỡng thân tóc. Dầu dừa có đặc tính thẩm thấu giúp nuôi dưỡng thân tóc và acid béo. Hàm lượng protein cao của thầu dầu lấp đầy các điểm keratin bị hư hại trên tóc.

7.Ăn uống theo chế độ cân bằng

Thực hiện theo chế độ ăn uống cân bằng và uống vitamin tổng hợp theo khuyến nghị của bác sĩ. Nếu bạn đang trong chế độ kiêng thì tóc bạn sẽ bị khô hoặc rụng. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về các biện pháp thích hợp nhé.

8.Sử dụng thuốc nhuộm tóc tự nhiên cho tóc hư tổn

Hãy lựa chọn thuốc nhuộm tóc tự nhiên như henna hoặc trà, thay vì hóa chất. Không giống như màu tóc được nhuộm bởi hóa chất, thuốc nhuộm tự nhiên sẽ gây ít thương tổn với tóc.

9.Dưỡng tóc trước khi bơi

cach-nhan-biet-va-khac-phuc-toc-hu-ton-boi

Nếu bạn bơi thường xuyên, hãy dưỡng tóc trước nhé. Và hãy sử dụng dầu dừa để đạt kết quả tốt nhất. Nó sẽ tạo thành 1 lớp bảo vệ xung quanh thân tóc, che chắn nó khỏi hóa chất trong nước hồ bơi. Và đội thêm mũ bơi silicone nữa nhé.

10.Duy trì lối sống lành mạnh

Khi nói đến mái tóc của bạn, việc duy trì sức khỏe là điều quan trọng mà ít người có thể nghĩ đến. Đó là sự thật khi họ nói rằng mái tóc phản ánh sức khỏe tổng thể của bạn. Duy trì chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh, cùng với việc tập thể dục thường xuyên có thể hỗ trợ sức khỏe tóc.

Bây giờ bạn đã biết cách khắc phục mái tóc hư tổn, bạn còn chờ gì nữa? Hãy nhớ rằng, điều trị tóc hư tổn không phải là điều có thể thực hiện được trong 1 đêm hoặc thậm chí 1 tuần. Nhưng bạn có thể hồi sinh mái tóc của mình với nỗ lực và sự kiên trì. Hãy kết hợp các mẹo được đề cập phía trên để đạt kết quả mong đợi nhé.

Bạn đã bao giờ phải đối phó với thiệt hại của tóc chưa? Hãy cho chúng tôi biết về kinh nghiệm của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt