Tầm quan trọng của việc cắt tỉa tóc chẻ ngọn

Bạn có thấy mái tóc của mình dần trở nên xỉn màu và vô hồn đi không? Bạn có thấy hơi ẩm từ từ thoát ra khỏi mái tóc của bạn không? Chà, rất có thể là tóc bạn đang bắt đầu chẻ ngọn rồi đấy.

Chẻ ngọn, đầu tiên chúng xảy ra từ từ và sau đó sẽ ồ ạt cùng 1 lúc. Lúc đầu chúng hầu như không thể bị phát hiện nhưng sau dần khi bạn phát hiện tóc trở nên xỉn màu, xơ rối rụng tóc và khó vào nếp thì hiện tượng này đã sang giai đoạn nghiêm trọng hơn rồi. Việc chẻ ngọn không chỉ làm mất đi vẻ bóng mượt của chúng mà còn làm cản trở sự phát triển tóc của bạn. Trước khi nói về tầm quan trọng của việc cắt tỉa tóc chẻ ngọn chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra nó nhé.

Nguyên nhân gây ra việc tóc chẻ ngọn?

tam-quan-trong-cua-cat-tia-toc-che-ngon-nguyen-nhan

Trước khi chúng ta tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của việc chẻ ngọn thì chẻ ngọn là gì nhỉ? Các sợi tóc của bạn bắt đầu bị chẻ ngọn khi lớp biểu bì tóc (lớp vỏ bảo vệ bên ngoài của tóc) bị hư hại và bắt đầu mòn dần. Điều này dẫn đến lớp bên trong mỏng manh của tóc bị lộ và dần trở nên yếu hơn, khiến tóc bạn mất nước từ đó gây ra tình trạng chẻ ngọn.

Thật không may là có rất nhiều yếu tố có thể góp phần gây nên tình trạng tóc chẻ ngọn của bạn. Mặc dù bạn có thể đổ lỗi cho môi trường khắc nghiệt xung quanh bạn nhưng bạn cũng phải nhìn lại xem cách bạn chăm sóc mái tóc của bạn đã đúng và đủ hay chưa? Vì vậy, dưới đây là 1 vài yếu tố phổ biến nhất dẫn đến hiện tượng tóc chẻ ngọn.

-Tẩy tóc mạnh

-Tẩy tóc khi tóc đang ướt

-Dành nhiều thời gian ngoài ánh nắng mặt trời mà không bảo vệ tóc

-Sử dụng các công cụ tạo kiểu dùng nhiệt như máy uốn tóc, máy duỗi tóc, máy sấy quá mức

-Không cắt tóc thường xuyên

-Không dưỡng tóc thường xuyên

-Gội đầu hàng ngày

tam-quan-trong-cua-cat-tia-toc-che-ngon-hoa-tri

-Điều trị tóc bằng các phương pháp hóa trị như nhuộm tóc, và uốn tóc

-Sử dụng quá nhiều sản phẩm tạo kiểu như gel, mousses, sáp, thuốc xịt tóc…

-Sử dụng lược và bàn chải tóc chất lượng thấp

tam-quan-trong-cua-cat-tia-toc-che-ngon-luoc

-Ngủ trên vỏ gối thô hoặc chất lượng thấp

-Chế độ ăn uống không lành mạnh, không đầy đủ protein, khoáng chất và vitamin

Tại sao bạn cần phải cắt tỉa tóc chẻ ngọn?

tam-quan-trong-cua-cat-tia-toc-che-ngon-vi-sao

Bên cạnh việc khiến cho tóc bạn trở nên xỉn màu, hư tổn và vô hồn thì có vô số lý do khác khiến việc cắt tóc chẻ ngọn trở thành 1 ý tưởng không hề tồi. Dưới đây là một vài đều bạn cần phải hết sức lưu ý:

-Tóc chẻ ngọn không tự biến mất. Phần chẻ ngọn sẽ không hợp nhất lại với nhau khi bạn dưỡng tóc hay chăm sóc tóc. Trong thực tế, nếu bạn càng hoãn việc cắt tỉa chúng thì khả năng chúng trở thành 2,3 sợi lông vũ là hoàn toàn có thể. Và điều này hoàn toàn sẽ cản trở đến sự phát triển cho phần tóc mới của bạn.

-Sắc tố không đồng đều. Màu tóc chẻ ngọn thường nhạt hơn 1 chút so với màu tóc tự nhiên của bạn. Điều này có thể làm cho màu tóc tổng thể của bạn trông lệch lạc đi rất nhiều.

-Làm mất đi độ bóng của tóc. Tóc chẻ ngọn sẽ khiến tóc không còn rực rỡ với vẻ vốn có của nó và ngược lại sẽ khiến nó xỉn màu và vô hồn. Không 1 lượng dầu xả, mặt nạ tóc và phương pháp trị liệu spa nào có thể phục hồi lại độ bóng trở lại trên tóc trừ khi bạn cắt bớt phần tóc chẻ ngọn kia đi.

Tóc chẻ ngọn cũng là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của 1 mái tóc hư tổn. Bạn muốn tìm hiểu thêm về mái tóc hư tổn cũng như "cách nhận biết và khắc phục tình trạng tóc hư tổn ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết cùng tên nhé. 

Làm thế nào để cắt tỉa tóc chẻ ngọn?

Cách dễ nhất, nhanh nhất và thuận tiện nhất để thoát khỏi tình trạng chẻ ngọn chính là cắt tỉa chúng. Nhưng bạn cần phải bình tĩnh nhé. Trước khi bạn vội vàng sắp xếp 1 cuộc hẹn với thợ làm tóc, hãy nghe tôi nói nhé. Bạn có thể dễ dàng cắt bỏ phần tóc chẻ ngọn của chính mình ngay tại nhà. Tất cả những gì bạn cần là 1 chiếc kéo cắt tóc mà thôi. Có 3 phương pháp khác nhau để bạn có thể thử.

1.Phương pháp xoắn tóc:

tam-quan-trong-cua-cat-tia-toc-che-ngon-xoan-toc

Xoắn tóc là phương pháp cắt tóc chẻ ngọn truyền thống và thực sự là phương pháp mà ngay cả các thợ làm tóc chuyên nghiệp cũng thường xuyên sử dụng.

Bạn sẽ cần  gì?

-Kéo cắt tóc

Bạn sẽ phải làm gì?

-Lấy khoảng 2.5 cm tóc và xoắn chặt theo chiều kim đồng hồ từ chân tóc đến ngọn. Giữ phần xoắn này của ở đoạn cuối

-Nếu bạn đã xoắn tóc đủ chặt, bạn sẽ thấy phần tóc chẻ ngọn rớt ra từ phần tóc xoắn

-Bắt đầu từ phần đầu của khu vực này và cắt bỏ các phần tóc bị rớt ra

-Bây giờ, vặn lại phần này nhưng theo hướng ngược chiều kim đồng hồ và cắt bỏ phần chẻ ngọn theo cách tương tự

-Lặp lại quá trình này với toàn bộ mái tóc của bạn.

2. Phương pháp cắt trượt

tam-quan-trong-cua-cat-tia-toc-che-ngon-cat-truot

Cắt trược là 1 phương pháp độc đáo hơn mà không nhiều người biết đến. Phương pháp này sẽ đòi hỏi 1 chút nỗ lực hơn vì bạn sẽ phải duỗi tóc trước khi cắt đi phần chẻ ngọn.

Bạn sẽ cần gì?

-Chất bảo vệ tóc khỏi nhiệt

-Duỗi tóc

-Lược răng rộng

-Kéo cắt tóc

Bạn sẽ phải làm gì?

-Sử dụng chất bảo vệ tóc khỏi nhiệt và duỗi thẳng tóc của bạn. Nếu tóc bạn thẳng rồi thì có thể bỏ qua bước này.

-Sử dụng 1 chiếc lược răng rộng để loại bỏ tất cả các nút tóc và rốt khỏi tóc của bạn

-Chọn 1 phần tóc khoảng 2.5 cm

-Bắt đầu từ chân tóc, cuốn phần tóc này dưới ngón trỏ qua ngón giữa và dưới ngón đeo nhẫn của bạn. Do đó, bạn sẽ chỉ thấy được tóc của mình ở trên ngón tay giữa mà thôi

-Nhờ cách này, bạn có thể thấy các phần chẻ ngọn tách ra ở phía trên ngón tay giữa của bạn

-Cắt bớt những phần chẻ ngọn này bằng kéo cắt tỉa tóc

-Với phần tóc còn lại, từ từ trượt các ngón tay của bạn xuống phần tóc đó và cắt bớt phần chẻ ngọn theo cách tương tự

-Tiếp tục trượt và cắt cho đến khi bạn chạm đến cuối phần này. Sau đó làm theo quy trình tương tự với toàn bộ mái tóc của bạn.

3.Cắt tỉa phần ngọn

tam-quan-trong-cua-cat-tia-toc-che-ngon-cat-ngon

Nếu bạn không có thời gian (hoặc đủ kiên nhẫn) để thực hiện 2 phương pháp trên, bạn có thể chỉ cần cắt bớt phần đuôi tóc để thoát khỏi phần tóc bị chẻ ngọn nhanh chóng.

Bạn sẽ cần những gì?

-Bàn chải tóc/ lược có răng rộng

-Kéo cắt tóc

Phải làm gì?

-Bắt đầu với mái tóc ẩm ướt nhé. Bạn có thể làm điều này ngay lập tức khi bước ra khỏi vòi hoa sen hoặc làm ẩm tóc với sự trợ giúp của chai xịt.

-Chải tóc ra để gỡ nút và rối trên tóc

-Chọn 1 phần tóc khoảng 2.5 cm. Bạn có thể kẹp phần tóc còn lại lên để cho gọn gàng hơn

-Với phần tóc đã được giữ chặt giữa các ngón tay, hãy trượt các ngón tay xuống cho đến khi bạn cách ngọn tóc tầm 2.5 cm. Giữ phần này trước mặt bạn.

-Giữ kéo vuông góc với tóc, cẩn thận cắt ra 2.5 – 5 cm khỏi tóc của bạn

-Cắt bớt phần ngọn của tất cả phần tóc còn lại theo các bước tương tự

-Mặc dù khá dễ dàng để thực hiện để cắt đứt phần tóc chẻ ngọn của bạn, bạn cần biết rằng tóc chẻ ngọn là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của mái tóc bạn đang kém đi. Vì vậy, điều tốt nhất là bạn hãy nên bắt đầu chăm sóc mái tóc của mình và phục hồi nó trở lại để giúp ngăn chặn bất kỳ tình trạng chẻ ngọn nào phát triển trong tương lai nhé.

Cách ngăn chặn tóc chẻ ngọn

Bạn có biết tóc chẻ ngọn hoàn toàn có thể tàn phá sức khỏe và vẻ ngoài mái tóc của bạn. Nhưng, may mắn cho bạn, có rất nhiều điều bạn có thể làm để ngăn chặn chúng hình thình ngay từ đầu. Dưới đây là 1 số mẹo và thủ thuật mà bạn có thể thử:

-Cắt tóc thường xuyên: Tóc của bạn sẽ bị hao mòn mỗi khi gội và chải và điều này là 1 trong số những nguyên nhân gây ra chẻ ngọn. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên cắt tóc mỗi 2-3 tháng 1 lần.

tam-quan-trong-cua-cat-tia-toc-che-ngon-cat-thuong-xuyen

-Bôi dầu tóc trước khi gội: Tất cả chúng ta đều biết rằng việc bôi dầu cho tóc có thể nuôi dưỡng và giữ ẩm cho tóc từ bên trong. Nhưng 1 cách khác để làm điều này là hình thành 1 lớp vỏ bọc bảo vệ xung quanh tóc để  giảm bớt những hư tổn gây ra khi gội đầu.

-Giảm sử dụng các công cụ tạo kiểu bằng nhiệt: Thường xuyên sử dụng các công cụ tạo kiểu bằng nhiệt như máy sấy, máy uốn tóc sẽ làm mất đi độ ẩm của tóc khiến cho tóc khô, dễ gãy và dễ bị chẻ ngọn. Vì vậy, tránh sử dụng chúng nhiều nhất có thể nhé. Nếu bạn có sử dụng chúng hãy chắc chắn rằng bạn thoa chất chống nhiệt trước nhé.

-Đừng gội đầu hàng ngày và tránh sử dụng nước nóng: Làm 1 trong cả 2 điều này có thể làm tóc của bạn bị mất dầu tự nhiên của tóc và làm nó mất nước nhanh chóng.

-Lau khô tóc nhẹ nhàng: Xoa mạnh tóc ướt bằng khăn có thể gây ra tổn thương nặng cho tóc và chẻ ngọn. Thay vào đó, hãy quấn tóc của bạn trong 1 chiếc khăn sợi nhỏ cho đến khi nó hấp thụ hết lượng nước dư thừa và để nó khô trong suốt thời gian còn lại.

-Sử dụng dầu xả: Dầu xả giúp tóc không bị rối do đó sẽ giảm nguy cơ tóc bị chẻ ngọn. Vì vậy, hãy thoa dầu xả và 1 chút dầu tự nhiên sau khi bạn bước ra khỏi phòng tắm nhé

-Sử dụng 1 chiếc lược răng rộng: Sử dụng 1 chiếc lược có răng rộng và di chuyển từ chân tóc đến ngọn để ngăn ngừa tóc bị thắt nút, gãy và chẻ ngọn

-Đội mũ/ khăn quàng cổ trước khi ra ngoài: Để tóc tiếp xúc với nắng nóng hoặc gió lạnh có thể khiến tóc dễ gãy và dễ bị chẻ ngọn hơn. Vì vậy, hãy chắn chắn rằng bạn đội mũ hoặc quấn quanh đầu 1 chiếc khăn để bảo vệ tóc nhé.

tam-quan-trong-cua-cat-tia-toc-che-ngon-mu

-Dưỡng tóc thường xuyên: Điều quan trọng là việc dưỡng dưỡng tóc mỗi 2 tuần để phục hồi độ ẩm cho tóc và nuôi dưỡng tóc từ bên trong sẽ ngăn ngừa tối đa tình trạng tóc bị chẻ ngọn.

-Sử dụng các sản phẩm có chứa PEC: PEC hoặc Polyelectrolyte Complex là 1 thành phần mới đã được tìm thấy để sửa chữa tình trạng tóc chẻ ngọn bằng cách xuyên qua trục tóc và bịt kín bên trọng. Vì vậy, hãy chọn 1 loại dầu xả có chứa PEC nếu bạn muốn khắc phục tình trạng tóc chẻ ngọn nhé.

-Sử dụng dây buộc tóc mềm: Dây buộc tóc bằng cao su hoặc dây buộc tóc có kim loại ở giữa sẽ làm gãy tóc của bạn và cuối cùng dẫn đến việc tóc bị chẻ ngọn. Vì vậy, hãy sử dụng dây buộc tóc mềm mại trển tóc nhé.

tam-quan-trong-cua-cat-tia-toc-che-ngon-day-buoc-toc

-Bôi dầu cho tóc trước khi đi bơi: Bơi thường xuyên trong nước nhiễm clo có thể gây ra những tổn thương không kể xiết cho tóc. Vì vậy hãy bôi 1 lớp dầu dừa bảo vệ lên tóc và đội mũ bơi trước khi bạn nhảy xuống hồ bơi nhé.

-Thực hiện 1 chế độ ăn uống cân bằng và uống nhiều nước: 1 chế độ ăn uống cân bằng đầy đủ protein, vitamin và khoáng chất sẽ giúp giữ cho tóc của bạn luôn dưỡng ẩm và duy trì sức khỏe của tóc.

Tóc chẻ ngọn sẽ tạo nên 1 vẻ ngoài cực khó nhìn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể loại bỏ chúng. Cắt bỏ phần tóc chẻ ngọn với sự trợ giúp của các hướng dẫn phía trên thì vấn đề sẽ được giải quyết mà thôi. Bạn thích phương pháp nào hãy cho chúng tôi biết bằng cách để lại nhận xét của chính bạn vào phần bình luận bên dưới nhé.

Câu hỏi và trả lời của chuyên gia:

A: Điều gì sẽ xảy ra nếu chẻ ngọn không kết thúc?

B: Tóc của bạn sẽ trở nên xỉn màu, khô và sự phát triển của tóc mới sẽ bị chậm lại.

A: Sẽ tốt hơn nếu cắt tóc của bạn lúc khô hay ướt?

B: Sẽ tốt hơn khi cắt tóc lúc ướt với tóc thẳng còn khô với tóc xoăn

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt