Tạm biệt tóc rụng với 14 phương pháp điều trị cực giản đơn (Phần 1)

Thưa quý vị, tôi có thể có sự chú ý của bạn! Nếu bạn là một trong những người tìm thấy nhiều tóc trên lược của họ hơn đầu của bạn; và nếu bạn thực sự không muốn hói hoặc tệ hơn, hói một nửa, thẳng ra từ trên xuống, thì điều này có thể giúp bạn.

Ai mà lại không sợ rụng tóc chứ. Đặc biệt là chị em phụ nữ chúng ta đều sợ rụng tóc và nhất là việc tóc rụng quá nhiều. Nếu bạn đã trải qua việc rụng tóc và có lý do để tin rằng nó không chỉ là chu kỳ rụng tóc của bạn, thì điều đầu tiên cần làm là tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề. Khi đã nắm rõ nguyên nhân rồi chúng ta hãy cùng thảo luận 14 phương pháp trị rụng tóc đơn giản trong bài viết dưới đây nhé.

Những lời đồn liên quan đến việc rụng tóc

1.Chỉ có đàn ông mới bị rụng tóc

Hãy để tôi làm rõ lại điều này nhé: Rụng tóc không hề chỉ ra rằng có điều gì đó không ổn với 1 trong các nhiễm sắc thể “X” của bạn. Và vì thế rụng tóc khá phổ biến không chỉ với đàn ông mà còn với phụ nữ. Trên thực tế, 40% phụ nữ bị ảnh hưởng bởi rụng tóc tại 1 số thời điểm nhất định.

2.Gội đầu thường xuyên chính là vấn đề

14-phuong-phap-tri-rung-toc-goi-dau

Lần tới khi ai đó cho bạn lời khuyên không chính xác này, thì đừng tin họ nhé. Việc gội đầu nhiều hơn 3 lần 1 tuần tuy là hơi nhiều nhưng nó không gây rụng tóc đâu các nàng ạ.

3.Chải đầu = Rụng tóc

14-phuong-phap-tri-rung-toc-chai-dau

Không, việc chải đầu sẽ không khiến bạn bị rụng tóc đâu. Ý tôi là, trừ khi bạn lấy tóc ra khỏi hộp sọ của bạn bằng lược chứ không thì dùng lược chải tóc sẽ không khiến bạn rụng tóc đâu. Tuy nhiên bạn cần lưu ý việc chải tóc khi tóc bị ướt sẽ khiến tóc bị gãy rụng đó.

4.Nhuộm tóc hay tạo kiểu sẽ dẫn đến nhuộm tóc

Thật sự là vô vị nếu bạn không thể nhuộm, hay tạo kiểu vì sợ tóc bị gãy rụng đúng không. Miễn là bạn làm đúng và tránh việc xử lý quá mức thì tóc bạn sẽ hoàn toàn ổn thôi. Tuy nhiên có 1 số phương pháp tạo kiểu sẽ gây ra tác dụng phụ là rụng tóc vì vậy bạn nên tìm hiểu trước khi lựa chọn để tránh sử dụng những phương pháp tạo kiểu cực đoan nhé.

5.Cắt tóc hay thậm chí là cạo đầu sẽ giải quyết vấn đề rụng tóc

Hãy cạo đầu nếu như bạn muốn. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng khi tóc mới mọc lên nó sẽ dày và đẹp hơn thì bạn sẽ thất vọng đó.

Trong khi quan tâm đến những điều nhỏ nhặt này thì nguyên nhân của việc rụng tóc lại là những điều lớn lao hơn nhiều. Để hiểu tại sao bạn rụng tóc, trước tiên bạn cần hiểu cách thức mọc tóc. Tôi sẽ không cung cấp cho bạn 1 bài học về sinh học mà chỉ là những thông tin hoàn toàn dễ hiểu mà thôi.

Mọc tóc – Các giai đoạn

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao tóc của bạn không mọc quá 1 điểm cho dù bạn có cố gắng bao nhiêu đi chăng nữa. Điều này là do, trái với những suy nghĩ phổ biến, tóc của bạn có vòng đời 3-5 năm sau đó nó rụng để 1 sợi tóc khác mọc lên thay thế đúng vị trí của nó.

Giai đoạn 1: Anagen

Đây là giai đoạn khi tóc mọc ra từ các nang, và trục được cấu tạo liên tục, làm tăng chiều dài của tóc bạn.Giai đoạn này có thể kéo dài trong 2-6 năm.

Giai đoạn 2: Catagen

Trong giai đoạn này, tóc của bạn chuẩn bị đi vào trạng thái nghỉ ngơi. Giai đoạn này có thể kéo dài khoảng 2 tuần.

Giai đoạn 3: Telogen

Giai đoạn cuối cùng là giai đoạn nghỉ ngơi trong đó tóc ngừng phát triển và cuối cùng rụng ra để cho 1 sợi tóc mới thay thế nó. Giai đoạn này kéo dài trong khoảng 5-6 tuần.

10-20% tóc của bạn luôn được nghỉ ngơi tại bất kỳ thời điểm nào. Rụng tóc xảy ra khi tóc rụng mà không hoàn thành chu kỳ 3 giai đoạn này. Việc rụng tóc trở nên vĩnh viễn khi nang trứng ngừng sản xuất tóc, dẫn đến hói. Có 2 loại rụng tóc có thể dẫn đến hói, chúng ta hãy đọc tiếp để tìm hiểu nhé.

Các kiểu rụng tóc- Các loại rụng tóc

Kiểu 1: Effluvium Telogen

14-phuong-phap-tri-rung-toc-effium

Nếu bạn bị rụng tóc từ khắp da đầu và cơ thể, có khả năng bạn bị Telogen Effluvium

Telogen Effluvium xảy ra khi hơn 20% nang trứng của bạn đột nhiên đi vào giai đoạn telogen, làm giảm số lượng nang đang tích cực mọc tóc. Điều này dẫn đến việc mất khối lượng tóc và dẫn đến hói đầu.

Kiểu 2: Androgenic Alopecia

14-phuong-phap-tri-rung-toc-androgenic

Tình trạng này thường được gọi là hói đầu kiểu nữ và là nội tiết tố. Tóc bắt đầu rụng khi hormone sinh dục nam testosterone được chuyển thành dihydrotestosterone và bắt đầu tấn công các nang tóc, khiến chúng trở nên vô dụng và kìm hãm sự phát triển của tóc.

Hói đầu kiểu nữ khác biệt rõ rệt với hói đầu kiểu nam. Các triệu chứng chính của chúng bao gồm:

-Tóc mỏng được phát hiện chủ yếu ở phần trên và khu vực tóc mái. Hói đầu bắt đầu với việc mở rộng phần tóc trung tâm

-Đường chân tóc phía trước vẫn không bị ảnh hưởng

-Rụng tóc có thể là cấp tính, nhưng nó không dẫn đến hói đầu hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn ở nam giới

-Sẽ bị rụng tóc nhiều hơn trong khi tắm và khi bạn chải tóc.

Nguyên nhân gây rụng tóc

Nguyên nhân gây rụng tóc khác nhau từ người này sang người khác. Mặc dù trong một số trường hợp, các yếu tốc bên ngoài có thể tác động, hay các yếu tố về sức khỏe, thiếu dinh dưỡng, gen di truyền cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng rụng tóc ở hầu hết chị em chúng ta. Hãy tham khảo các yếu tố dưới đây để có thể biết được điều gì gây ra chứng rụng tóc nhé.

1.Yếu tố di truyền

Rụng tóc thường được truyền qua gen. Nếu cha mẹ của bạn có vấn đề rụng toc, có khả năng là bạn cũng như vậy. Trong khi điều này rõ ràng hơn ở cánh mày râu, thì phụ nữ cũng sẽ gặp trường hợp tương tự.

2.Thay đổi nội tiết tố

14-phuong-phap-tri-rung-toc-noi-tiet-to

Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể làm tăng độ nhạy cảm của nang lông, làm suy yếu chân tóc và khiến tóc rụng nhiều. Mãn kinh, u nang buồng trứng, suy giáp, cường giáp….sẽ mang lại những thay đổi những cơ thể bạn và cuối cùng dẫn đến rụng tóc.

3.Mang thai

Hầu hết phụ nữ, trong và sau khi mang thai, thường xuyên bị mất nước, mệt mỏi và mất cân bằng nội tiết tố. Điều này gây ra sự nhạy cảm trong nang lông. Nó cũng tạo ra khiến da đầu vào trong điều kiện không thuận lợi. Tất cả các yếu tố này cùng nhau dẫn đến việc rụng tóc mãn tính.

4.Căng thẳng về thể chất và tinh thần

14-phuong-phap-tri-rung-toc-cang-thang

Bệnh dai dẳng, giảm cân quá mức, và lao động chân tay cực độ có thể khiến cơ thể bị mất nước và kiệt sức. Điều này có thể làm cho các nang tóc thiếu dinh dưỡng và yếu đi cũng đồng thời gây ra rụng tóc nhanh chóng.

5.Nhiễm trùng da đầu

14-phuong-phap-tri-rung-toc-nhiem-trung

Nhiễm nấm, vi khuẩn, và virus như viêm da tiết bã và bệnh vảy nến ở da đầu có thể làm suy yếu rễ và làm tổn thương nang tóc, do đó gây ra tóc mỏng gãy và rụng tóc.

6.Rụng tóc Areata

Đây là một trường hợp rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch nhầm tóc với chất gây ô nhiễm nước và bắt đầu tấn công các nang tóc, gây rụng tóc. Không có cách chữa trị cho tình trạng này và 10% người mắc chứng này sẽ bị rụng tóc vĩnh viễn.

7.Thuốc và phương pháp điều trị

Một số trường hợp mắc bệnh yêu cầu phương pháp điều trị và phẫu thuật nhất định. Trong khi những điều trị này giúp khắc phục tình trang bệnh chứng của bạn thì tác dụng phụ của chúng thường sẽ làm hỏng các nang tóc và gây ra rụng tóc. Các phương pháp điều trị như hóa trị điều trị ung thư, steroid, và thuốc trị bệnh thương hàn, bệnh tim, trầm cảm…được biết là nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều đến mức gây hói đầu. Dưới đây là 1 danh sách các loại thuốc liệt kê gây rụng tóc:

-Thuốc chống đông máu

-Thuốc giảm cân

-Thuốc tránh thai

-Thuốc tuyến giáp

-Aspirin và các loại thuốc chống viêm

-Aleve hoặc ibprofen

-Gemfibrozil, clofibrate và các loại thuốc cholesterol khác

-Thuốc loét như ranitidine, famotidine….

8. Rối loạn tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp và thuốc chống tuyến giáp hầu như luôn dẫn đến rụng tóc. Tóc trông thưa thớt và rụng tóc phân bố đều khắp da đầu. Điều trị thành công thường dẫn đến tóc mọc trở lại nhưng trong 1 số trường hợp, rụng tóc là vĩnh viễn.

9.Xử lý hoặc tạo kiểu tóc quá mức

14-phuong-phap-tri-rung-toc-xu-ly

Mặc dù tất cả mọi người đều muốn mái tóc của mình luôn luôn trông hoàn hảo ở mọi thời điểm, nhưng việc tạo kiểu quá nhiệt tình với các phương pháp điều trị hóa chất và các công cụ tạo kiểu bằng nhiệt có thể dẫn đến rụng tóc.

10. Thiếu sắt, thiếu máu và mất máu

Sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu trong cơ thể, mất máu đột ngột và lượng sắt trong cơ thể không đủ sẽ gây ra không chỉ mệt mỏi, suy nhược, đau đầu mà còn làm rụng tóc nữa.

11. Ăn kiêng và suy dinh dưỡng

Không dùng đủ chất dinh dưỡng và tuân theo chế độ ăn uống không lành mạnh, không cân bằng sẽ gây ra suy dinh dưỡng trong cơ thể. Điều này dẫn đến mất nước trên da đầu và tóc và sẽ gây rụng tóc quá mức.

Mẹo đơn giản để giảm rụng tóc

Chúng tôi biết rằng đối phó với rụng tóc có thể là quá sức, nhưng có những điều bạn có thể làm để hạn chế vấn đề rụng tóc. Trong phần 1 này phunuviet sẽ chia sẻ những lời khuyên đơn giản mà hữu ích trong việc điều trị tóc rụng hiệu quả. Phần 2 "Phương pháp điều trị tóc rụng tại nhà" sẽ đi sâu vào chi tiết cách thực hiện những phương pháp đó ra sao. Hãy hoàn thành phần 1 và tham khảo phần 2 trong bài viết cùng tên nhé mọi người. 

1.Chuẩn đoán đúng

Như tôi đã đề cập trước đây, nguyên nhân gây rụng tóc là vô số và vì vậy nó sẽ rất quan trọng để đi đến gốc rễ của vấn đề. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là bắt đầu chuẩn đoán chính xác. Điều này có thể được thực hiện đơn giản hơn bằng cách tìm các khu vực mà độ mỏng nổi bật nhất và cũng theo dõi số lượng tóc bạn bị mất mỗi khi bạn chải hoặc gội đầu. Tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm hiểu xem bạn có bất kỳ vấn đề y tế tiềm ẩn nào gây ra rụng tóc không nhé.

2.Sử dụng lược chuẩn xác

14-phuong-phap-tri-rung-toc-su-dung-luoc

Chải tóc có thể là 1 cơn ác mộng khi bạn đang đối phó với rụng tóc. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng hơn bằng cách sử dụng lược phù hợp. Sử dụng lược răng rộng bằng gỗ để gỡ rối tóc của bạn, bạn có thể sử dụng lược thường xuyên sau đó. Điều này sẽ làm giảm gãy rụng và rụng tóc. Bạn cũng phải nhớ rằng không nên chải tóc khi tóc còn đang ướt. Tóc của bạn dễ tổn thương nhất khi bị ướt vì nó sẽ làm tăng khả năng gãy rụng. Bạn cũng nên làm sạch lược mỗi tuần. Bạn có thể làm điều này khi tắm hoặc khi gội đầu. Làm sạch lược là 1 biện pháp phòng ngừa cần thiết để kiểm soát rụng tóc.

3.Lau khô tóc đúng cách

14-phuong-phap-tri-rung-toc-lau-kho

Mặc dù chà xát tóc bằng khăn có vẻ là cách nhanh nhất để làm khô tóc, nhưng đó cũng là điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm với mái tóc của mình. Các động tác làm khô tóc bằng khăn mạnh như vắt hay xoắn sẽ khiến tóc bị rối và gãy. Thay vào đó hãy nhẹ nhàng vắt độ ẩm dư thừa từ tóc bằng khăn sau đó để nó khô tự nhiên nhé.

4.Lựa chọn sản phẩm chăm sóc tóc đúng cách

Cố gắng chuyển sang các loại dầu gội không chứa sulfate, silicone và không có paraben để tránh việc làm nặng da đầu bằng các hóa chất có hại khiến tóc dễ bị gãy rụng.

5.Gội đầu 3 lần 1 tuần

Gội đầu ít nhất 3 ngày 1 tuần bằng các loại dầu gội nhẹ để loại bỏ bụi bần, dầu và các vi khuẩn tích tụ. Giữ nó sạch sẽ mọi lúc để tránh tóc rụng khỏi nang bị tắc. Điều quan trọng là không nên gội đầu nhiều hơn 3 lần 1 tuần. Việc gội đàu sẽ lột da đầu và tóc bạn sẽ bị loại bỏ các loại dầu tự nhiên cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của tóc.

6.Tạo kiểu đúng cách

Không để tóc bạn phải điều trị hóa chất thường xuyên, sấy khô quá mức, ủi và nhuộm màu vì nó sẽ dẫn đến nhuộm tóc. Nếu bạn nhuộm tóc và phải đối mặt với các vấn đề rụng tóc thì bạn cần phải dừng lại 1 thời gian trước khi thêm bất kỳ 1 loại hóa chất lên tóc. Tránh các kiểu tóc như đuôi ngựa buộc chặt, bím tóc.

7.Sử dụng các phương pháp điều trị tóc tự nhiên

14-phuong-phap-tri-rung-toc-dieu-tri

Các thành phần từ nhà bếp của bạn sẽ rất có ích để bạn khắc phục tình trạng rụng tóc. Các thành phần như dầu dừa, hành tây, gừng có đặc tính tuyệt vời giúp thúc đẩy tăng trưởng tóc.

8.Giữ cho da đầu khỏe mạnh

Nếu bạn có vấn đề như gàu hoặc da đầu nhờn hoặc khô bạn cần giải quyết những vấn đề này ngay lập tức. Sức khỏe da đầu là rất quan trọng để giúp tăng trưởng tóc và tránh rụng tóc.

9.Dùng thực phẩm bổ sung

Có rất nhiều chất bổ sung giúp tăng trưởng tóc trên thị trường giúp làm dày tóc và hạn chế rụng tóc. Các loại vitamin sẽ có tác dụng lâu dài để cải thiện sức khỏe và khối lượng tóc. Tuy nhiên, không nên bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào mà không hỏi ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước.

10.Yoga và tập thể dục

14-phuong-phap-tri-rung-toc-yoga

Bạn có thể ngạc nhiên khi stress có thể góp phần vào việc rụng tóc. Và không có gì làm giảm căng thẳng hiệu quả như các hoạt động thể chất cả. Tập thể dục thường xuyên như yoga có thể giúp giảm căng thẳng và hạn chế rụng tóc. Trong thực tế có 1 số bài tập yoga đặc biệt nhắm đến mục tiêu giảm rụng tóc.

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt