Những Điều Cần Biết Để Phòng Chống Đái Tháo Đường Thai Kỳ Cho Mẹ Bầu

Bệnh đái tháo đường thai kỳ hay còn gọi là tiểu đường thai kỳ, là khi lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai kỳ của mẹ và bé

Cách Phòng Chống Bệnh Đái Tháo Đường Thai Kỳ

Theo thống kế trên thế giới hiện nay chỉ có khoảng 5% đến 20% các mẹ bầu có nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ, và những biến chứng của nó mang lại thì cực kì tồi tệ cho cả mẹ và bé. Chính vì vậy, các mẹ trang bị cho mình thật nhiều kiến thức về căn bệnh không mong muốn này, để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn nhé.

Vậy nên bắt đầu tìm hiểu đái tháo đường thai kỳ từ đâu để có thông tin chính xác đầy đủ nhất về nguyên nhân, ảnh hưởng và cách phòng ngừa tốt nhất ? Mình 2 lần sinh bé, đái tháo đường là một trong những vấn đề mình ưu tiên tìm hiểu hàng đầu, chính vì điều đó, mình đã tồng hợp được rất nhiều kiến thức hữu ích để chia sẻ lại cho các mẹ. Hi vọng rằng, những chia sẻ sau đây sẽ giúp các mẹ có thể phòng ngừa bệnh đái tháo đường thai kỳ ngay sau khi đọc hết bài viết này nhé.

Nội Dung Chia Sẻ

1. Nguyên Nhân Bệnh Đái Tháo Đường Thai Kỳ Là Gì ?

2. Dấu Hiệu và Triệu Chứng Của Bệnh Đái Tháo Đường Thai Kỳ Là Gì ?

3. Ai Có Nguy Cơ Mắc Bệnh Đái Tháo Đường Thai Kỳ ?

4. Bệnh Đái Tháo Đường Thai Kỳ Ảnh Hưởng Đến Mẹ Bầu Và Thai Nhi Như Thế Nào ?

5. Phòng Ngừa Bệnh Đái Tháo Đường Thai Kỳ Như Thế Nào ?

6. Phương Pháp Điều Trị Bệnh Đái Tháo Đường Thai Kỳ 

1. Nguyên Nhân Bệnh Đái Tháo Đường Thai Kỳ Là Gì ?

Điều đầu tiên các mẹ cần biết là: ở phụ nữ chưa từng bị đái tháo đường trước đó thì vẫn có nguy cơ bị mắc căn bệnh này trong thai kỳ đó nhé. Đây là hiện tượng khi cơ thể mẹ bầu thay đổi sinh lý và nội tiết, làm rối loạn chuyển hóa đường glucose, làm lượng đường huyết trong máu cao hơn mức bình thường đẫn đến bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Vậy bệnh đái tháo đường thai kỳ diễn ra như thế nào ?

Cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn bạn ăn để tạo ra đường (glucose) đi vào máu. Đáp lại, tuyến tụy của bạn - một tuyến lớn phía sau dạ dày của bạn - tạo ra insulin. Insulin là hoóc môn giúp glucose di chuyển từ máu vào các tế bào của cơ thể, nơi nó được sử dụng làm năng lượng.

Khi mang thai, nhau thai, kết nối thai nhi của bạn với nguồn cung cấp máu, tạo ra nhiều loại hormone khác nhau. Hầu như tất cả chúng làm suy yếu hoạt động của insulin trong các tế bào của bạn, làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Tăng lượng đường trong máu vừa phải sau bữa ăn là bình thường trong thai kỳ.

Khi em bé của bạn phát triển, nhau thai sản xuất ngày càng nhiều hormone chống lại insulin. Trong bệnh tiểu đường thai kỳ, các hormone nhau thai gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu đến mức có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phúc lợi của em bé. Bệnh tiểu đường thai kỳ thường phát triển trong nửa cuối của thai kỳ đôi khi sớm nhất là vào tuần thứ 20, nhưng nói chung là không đến sau này.

2. Dấu Hiệu và Triệu Chứng Của Bệnh Đái Tháo Đường Thai Kỳ Là Gì ?

Đối với hầu hết phụ nữ mang thai, bệnh đái tháo đường thai kỳ - tiểu đường thai kỳ - thường không có dấu hiệu hay triệu chứng nào đáng chú ý. Chú yếu các mẹ phát hiện ra mình bị bệnh lý này là khi đi kiểm tra sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ. 

Tuy nhiên, một số mẹ bầu có thể xuất hiện các triệu chứng nếu lượng đường trong máu của họ tăng quá cao (tăng đường huyết) , chẳng hạn như:

Luôn cảm thấy khô miệng và khát nước

Đi tiểu nhiều hơn bình thường và nước tiểu có nhiều kiến bâu

Mắt có dấu hiệu bị mờ, nhìn không rõ

Vùng kín bị nấm men, ngứa ngáy, khó chịu...

Khó lành các vết trầy xước, vết thương

Sụt cân không rõ nguyên nhân

Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng và kiệt sức

3. Ai Có Nguy Cơ Mắc Bệnh Đái Tháo Đường Thai Kỳ ?

Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, nhưng một số phụ nữ có nguy cơ cao hơn. Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường thai kỳ bao gồm:

 • Phụ nữ mang thai khi đã ngoài 30 tuổi
 • Trước khi mang thai bạn có tiền sử bị tiểu đường
 • Lần mang thai trước đó bạn đã bị măc bệnh đái tháo đường thai kỳ
 • Lần mang thai trước bạn sinh em bé nặng trên 4,1 kg hoặc thai chết lưu không rõ nguyên nhân
 • Bạn bị thừa cân, béo phì trước và trong khi mang thai.
 • Vì những lý do không rõ ràng, phụ nữ da đen, Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Ấn Độ hoặc người châu Á có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn.

4. Bệnh Đái Tháo Đường Thai Kỳ Ảnh Hưởng Đến Mẹ Bầu Và Thai Nhi Như Thế Nào ?

Khi lượng insulin sản sinh không đủ sẽ dẫn đến đường trong máu tăng cao, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai.

Ảnh hưởng của bệnh đái tháo đường đến thai nhi

Ảnh hưởng của đái tháo đường thai kỳ đối với mẹ

 • Huyết áp cao và tiền sản giật. Bệnh tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ huyết áp cao, cũng như tiền sản giật - một biến chứng nghiêm trọng của thai kỳ gây ra huyết áp cao và các triệu chứng khác có thể đe dọa đến cuộc sống của cả mẹ và bé.
   
 • Khó sinh: Đường trong máu của mẹ sẽ truyền sang bé, làm tuyến tụy của bé hoạt động nhiều hơn bình thường để sản xuất thêm insulin. Điều này dẫn đến phân thân trên của bé – vai phát triển nhanh trong thai kỳ. Một số trường hợp có thể gây gãy xương do vai rộng hoặc tổn thương não trong quá trình sinh nở.
   
 • Dễ gặp chấn thương trong lúc vượt cạn do thai lớn. Một số trường hợp có thể được chỉ định sinh mổ.
   
 • Nguy cơ băng huyết sau sinh.
   
 • Sinh non, thai chết lưu, đa ối, vỡ ối gây nguy hiểm đến mẹ và bé.
   
 • Bệnh tiểu đường trong tương lai. Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, bạn có nhiều khả năng bị lại lần nữa trong thai kỳ sau này. Bạn cũng có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi bạn già đi. Tuy nhiên, thực hiện các lựa chọn lối sống lành mạnh như ăn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai.

Ảnh hưởng của đái tháo đường thai kỳ đối với thai nhi

Bệnh đái tháo đường thai kỳ nếu không được phát hiện và kiểm soát tốt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mẹ bầu và thai nhi:

 • Cân nặng khi sinh quá mức. Glucose bổ sung trong máu của bạn đi qua nhau thai, điều này kích hoạt tuyến tụy của em bé tạo ra thêm insulin. Điều này có thể khiến em bé của bạn phát triển quá lớn (macrosomia). Những đứa trẻ rất lớn - những đứa trẻ nặng từ 9 pound trở lên - có nhiều khả năng trở thành nêm trong kênh sinh, duy trì chấn thương khi sinh hoặc yêu cầu sinh thường ở phần C.
   
 • Sớm (sinh non) và hội chứng suy hô hấp. Lượng đường trong máu cao của người mẹ có thể làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm và sinh con trước ngày sinh của em bé. Hoặc bác sĩ của cô có thể đề nghị sinh sớm vì em bé lớn.
   
 • Trẻ sinh ra sớm có thể gặp phải hội chứng suy hô hấp - một tình trạng khiến khó thở. Em bé mắc hội chứng này có thể cần giúp thở cho đến khi phổi trưởng thành và trở nên khỏe mạnh hơn. Em bé của các bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ có thể gặp hội chứng suy hô hấp ngay cả khi họ không được sinh ra sớm.
   
 • Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết). Đôi khi em bé của các bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ phát triển lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) ngay sau khi sinh vì sản xuất insulin của họ cao. Các đợt hạ đường huyết nghiêm trọng có thể gây co giật ở trẻ. Cho ăn nhanh và đôi khi dung dịch glucose tiêm tĩnh mạch có thể đưa lượng đường trong máu của em bé trở lại bình thường.
   
 • Bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong cuộc sống. Em bé của những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2 sau này cao hơn.
   
 • Thai nhi có nguy cơ bị các dị tật bẩm sinh ở hệ tiết niệu, hệ thần kinh, tim mạch...
   
 • Bé cũng dễ bị vàng da trong 28 ngày đầu sau sinh

Các mẹ bầu cần chú ý, ngoài đái tháo đường thai kỳ các mẹ cũng cần phải đặc biệt quan tâm đến sức khỏe trong suốt quá trình mang thai để có mọt thai kỳ khỏe mạnh an toàn nhé. Các mẹ hãy theo dõi thêm các bệnh trong giai đoạn này, cách phòng chống cũng như các bí quyết kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe bà bầu đã được mình tổng hợp lại rồi nhé.

5. Phòng Ngừa Bệnh Đái Tháo Đường Thai Kỳ Như Thế Nào ?

Không có gì đảm bảo khi ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ - nhưng bạn càng có thể áp dụng những thói quen lành mạnh trước khi mang thai thì càng tốt. Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, những lựa chọn lành mạnh này cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này trong các lần mang thai trong tương lai hoặc phát triển bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp: Chọn thực phẩm giàu chất xơ và ít chất béo và calo. Tập trung vào trái cây, rau và ngũ cốc. Phấn đấu cho sự đa dạng để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình mà không ảnh hưởng đến hương vị hoặc dinh dưỡng. 

Giữ thói quên tập thể dục trước và trong khi mang thai có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tiểu đường thai kỳ. Đặt mục tiêu cho 30 phút hoạt động vừa phải vào hầu hết các ngày trong tuần. Đi bộ nhanh hàng ngày. Đi xe đạp của bạn. Bơi vòng.

Nếu bạn không thể tập luyện 30 phút duy nhất trong ngày, một vài buổi ngắn hơn có thể làm tốt như vậy. Công viên ở rất xa khi bạn chạy việc vặt. Xuống xe buýt một điểm dừng trước khi bạn đến đích. Mỗi bước bạn thực hiện đều tăng cơ hội sống khỏe mạnh.

Giảm cân trước khi mang thai: Các bác sĩ không khuyên bạn nên giảm cân trong thai kỳ. Nhưng nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, giảm cân trước có thể giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh hơn.

Tập trung vào những thay đổi vĩnh viễn cho thói quen ăn uống của bạn. Tạo động lực cho bản thân bằng cách ghi nhớ những lợi ích lâu dài của việc giảm cân, chẳng hạn như một trái tim khỏe mạnh hơn, nhiều năng lượng hơn và cải thiện lòng tự trọng.

Phòng ngừa bệnh đái tháo đường thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp mẹ bầu phòng chống bệnh đái tháo đường thai kỳ

6. Phương Pháp Điều Trị Bệnh Đái Tháo Đường Thai Kỳ 

Ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, khả năng gặp vấn đề với thai kỳ có thể giảm bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu.

Bạn sẽ được cung cấp một bộ xét nghiệm lượng đường trong máu để bạn có thể theo dõi hiệu quả của việc điều trị.

Lượng đường trong máu có thể được giảm bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục. Nhưng phần lớn phụ nữ cũng sẽ cần dùng thuốc nếu thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục không làm giảm lượng đường trong máu đủ. Đây có thể là máy tính bảng hoặc tiêm insulin.

Bạn cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn trong khi mang thai và sinh để kiểm tra bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào.

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, tốt nhất nên sinh trước 41 tuần. Khởi phát chuyển dạ hoặc sinh mổ có thể được khuyến nghị nếu chuyển dạ không bắt đầu tự nhiên vào thời điểm này.

Việc sinh nở sớm hơn có thể được khuyến nghị nếu có lo ngại về sức khỏe của bạn hoặc em bé hoặc nếu lượng đường trong máu của bạn không được kiểm soát tốt.

Thông Tin Bổ Sung: Cách Chữa Trị Hiệu Quả Dành Cho Mẹ Bầu Bị Đái Tháo Đường Thai Kỳ

(Nguồn Tin: Phụ Nữ Việt)

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt