Nguyên Nhân và Cách Chữa Trị Bệnh Thiếu Máu Khi Mang Thai

Thiếu máu khi mang thai là do cơ thể mẹ bầu có quá ít tế bào hồng cầu, điều đó làm ảnh hưởng xấu đến thai kỳ của mẹ. Nhưng cũng có nhiều cách để kiểm soát điều đó khi các mẹ đã hiểu rõ về nó.

Khi mang thai, cơ thể người mẹ cần tạo ra lượng máu nhiều hơn bình thường rất nhiều để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Nếu các mẹ không cung cấp đủ Sắt hoặc một số chất dinh dưỡng khác thì cơ thể mẹ bầu có thể không tạo ra lượng hồng cầu cần thiết để tạo ra lượng máu bổ sung. Đó là điều hết sức bình thường vì khi đó các mẹ chỉ bị thiếu máu khi mang thai ở giai đoạn nhẹ nhất. Tuy nhiên nếu các mẹ không không đảm bảo đủ sắt và các vitamin tạo hồng cầu thì có thể bị thiếu máu nghiêm trọng hơn.

Thiếu máu khi mang thai khiên bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi và cảm giác cơ thể yếu ớt, không có sức lực. Nếu các mẹ không kịp thời điều trị, để nó nghiêm trọng hơn, rất có thể tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng như sinh non.

Nội Dung Chia Sẻ

1. Hồng Cầu Là Gì ?

2. Thiếu máu khi mang thai là gì?

3. Nguyên nhân bà bầu bị thiếu máu?

4. Triệu chứng thiếu máu khi mang thai

5. Nguy cơ thiếu máu khi mang thai

6. Làm thế nào có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu khi mang thai ?

7. Cách Điều Trị Bệnh Thiếu Máu Khi Mang Thai

Mình cũng từng rất lo sợ về điều này, vì nó là một trong những biến chứng khi mang thai mà mình cảm thấy khá là nguy hiểm, nhưng khi mình tìm hiểu kỹ từ các các web về sức khỏe mẹ và bé như Pregnancy Birth Baby và từ rất nhiều mẹ bầu có kinh nghiệm, thì mình thấy nó rất bình thường và hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của mình. Và hôm nay mình ngồi viết lại tất cả những gì các mẹ cần biết như: nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng, phương pháp điều trị bênh thiếu máu khi mang thai để thai kỳ khỏe mạnh.

nguyên nhân và cách chữa trị Thiếu máu khi mang thai

Hồng Cầu Là Gì ?

Ở trên mình có nói trong quá trình mang thai cần bổ sung chất để tạo ra số lượng hồng cầu cần theiets để tạo ra lượng máu bổ sung đúng không. Vậy nên điều đầu tiên các mẹ cần tìm hiểu hông cầu là gì và vai trò của nó?

Hồng cầu là thành phần chiếm số lượng lớn trong tế bào máu, có chứa huyết sắc tố là chất giúp cho máu có màu đỏ. Với nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi lên các mô và vận chuyển CO2 từ các mô lên đào thải ở phổi, cho thấy hồng cầu đóng vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của cơ thể. Các tế bào hồng cầu được sản xuất trong tủy, chúng có chứa một loại protein được gọi là hemoglobin, rất quan trọng để mang oxy.

Chúng ta và đặc biệt là phụ nữ mang thai cần cung cấp đủ chất sắt, vitamin B12 và Folate để sản xuất ra lượng máu chúng ta cần.

Thiếu máu khi mang thai là gì?

hi bạn bị thiếu máu , máu của bạn không có đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang oxy đi khắp cơ thể và đến em bé.

Thiếu máu nhẹ thường gặp trong thai kỳ. Nếu bạn bị thiếu máu nhẹ, bạn sẽ cảm thấy hơi mệt.

Nhưng nếu bạn bị thiếu máu nghiêm trọng, bạn sẽ cảm thấy như bạn liên tục hết hơi và sẽ cảm thấy yếu, chóng mặt, cáu kỉnh và khó tập trung. Trái tim của bạn sẽ thường xuyên chạy đua.

Nguyên nhân bà bầu bị thiếu máu?

Cơ thể của bạn thay đổi trong khi mang thai để chăm sóc em bé đang lớn của bạn. Cơ thể bạn cần tạo nhiều máu hơn khi bạn mang thai. Phụ nữ trung bình sẽ có khoảng 5L máu khi không mang thai, so với 7 đến 8L máu gần cuối thai kỳ.

Làm cho các tế bào máu thêm cần nhiều sắt, vitamin B12 và folate để tạo ra tất cả lượng huyết sắc tố cần thiết chính vì vậy có 3 nguyên nhân dẫn đến các mẹ bị thiếu máu khi mang thai đó là:

 • Thiếu máu do thiếu sắt
 • Thiếu máu do thiếu folate
 • Thiếu màu do thiếu vitamin B12

Đây là lý do tại sao các loại thiếu máu có thể phát triển:

Thiếu máu do thiếu sắt: Loại thiếu máu này xảy ra khi cơ thể không có đủ chất sắt để sản xuất đủ lượng huyết sắc tố . Đó là một loại protein trong các tế bào hồng cầu. Nó mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể.

Trong tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, máu không thể mang đủ oxy đến các mô trên toàn cơ thể.

Thiếu sắt là nguyên nhân chính gây thiếu máu khi mang thai. Bạn cần lượng sắt gấp 3 lần khi bạn mang thai so với khi bạn đang có kinh nguyệt, và nhu cầu sắt của bạn tăng lên trong suốt thai kỳ.

Thật không may, sắt khó hấp thụ, điều này làm cho hemoglobin khó tạo ra. Vì vậy, nhiều phụ nữ bị thiếu máu khi mang thai trừ khi họ bổ sung sắt.

Thiếu máu do thiếu folate: Folate là vitamin được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm như rau lá xanh Một loại vitamin B, cơ thể cần folate để tạo ra các tế bào mới, bao gồm cả các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Khi mang thai, phụ nữ cần thêm folate. Nhưng đôi khi họ không nhận đủ từ chế độ ăn uống của họ. Khi điều đó xảy ra, cơ thể không thể tạo ra đủ các tế bào hồng cầu bình thường để vận chuyển oxy đến các mô trên cơ thể. Con người bổ sung folate được gọi là axit folic .

Thiếu folate có thể trực tiếp góp phần vào một số loại dị tật bẩm sinh , chẳng hạn như bất thường ống thần kinh ( tật nứt đốt sống ) và nhẹ cân .

Thiếu vitamin B12: Cơ thể cần vitamin B12 để hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Khi một phụ nữ mang thai không nhận đủ vitamin B12 từ chế độ ăn uống, cơ thể cô ấy không thể sản xuất đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Phụ nữ không ăn thịt, thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa và trứng có nguy cơ bị thiếu vitamin B12 cao hơn, có thể gây ra dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như bất thường ống thần kinh và có thể dẫn đến sinh non .

Mất máu trong và sau khi sinh cũng có thể gây thiếu máu.

Tất cả phụ nữ mang thai đều có nguy cơ bị thiếu máu. 

Đó là bởi vì họ cần nhiều sắt và axit folic hơn bình thường. Nhưng rủi ro cao hơn nếu bạn:

 • Đang mang thai sinh đôi, sinh ba
 • Có hai lần mang thai gần nhau.
 • Nôn rất nhiều vì ốm nghén
 • Bạn mang thai khi còn quá trẻ
 • Trước khi mang thai, bạn bị kinh nguyệt kéo dài và ra nhiều máu
 • Không ăn đủ thực phẩm giàu chất sắt
 • Bị thiếu máu trước khi mang thai

Triệu chứng thiếu máu khi mang thai

Các triệu chứng thiếu máu phổ biến nhất khi mang thai là:

 • Da, môi và móng tay nhợt nhạt hoặc vàng nhạt
 • Cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu đuối
 • Chóng mặt
 • Khó thở hoặc đau ngực
 • Tim đập loạn nhịp
 • Khó tập trung
 • Bàn tay và bàn chân lạnh
 • Đau đầu

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các triệu chứng thiếu máu thường tương tự như các triệu chứng mang thai nói chung. Bất kể bạn có triệu chứng hay không, bạn sẽ được xét nghiệm máu để sàng lọc thiếu máu khi mang thai. Nếu bạn lo lắng về mức độ mệt mỏi hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn để có được xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra thiếu máu tại các lần hẹn khám thai định kì tại bệnh viện hoặc các cơ sở ý tế chuyên khoa.

Dấu hiệu và triệu chứng bị thiếu máu khi mang thai

Nguy cơ thiếu máu khi mang thai

Thiếu máu thiếu sắt: nghiêm trọng hoặc không được điều trị trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sau:

 • Sinh non hoặc nhẹ cân
 • Truyền máu (nếu bạn mất một lượng máu đáng kể trong khi sinh)
 • Trầm cảm sau sinh
 • Em bé bị thiếu máu
 • Một đứa trẻ chậm phát triển

Thiếu folate: không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Sinh non hoặc nhẹ cân
 • Em bé bị dị tật nghiêm trọng ở cột sống hoặc não (dị tật ống thần kinh)

Thiếu vitamin B12 không được điều trị cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu khi mang thai ?

Có 3 cách tốt để ngăn ngữa bị thiếu máu khi mang thai:

 • Trước khi mang thai, các mẹ cần chuẩn bị sức khỏe thật tốt
 • Ăn uống bổ sung tốt chất dinh dưỡng khi mang thai
 • Bổ sung Sắt nếu cần thiết

Trước khi mang thai, các mẹ cần chuẩn bị sức khỏe thật tốt

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mang thai, bạn nên đi khám bác sĩ và kiểm tra . Tại thời điểm này, bạn sẽ nhận được lời khuyên về bệnh thiếu máu và các tình trạng khác, và đặc biệt là về việc bổ sung folate.

Uống vitamin trước khi sinh có chứa sắt có thể giúp ngăn ngừa và điều trị thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai. Trong một số trường hợp, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị bổ sung sắt riêng biệt. Khi mang thai, bạn cần 27 miligam sắt mỗi ngày.

Phụ nữ nên uống bổ sung axit folic ít nhất một tháng trước khi mang thai và tiếp tục điều này trong ít nhất 3 tháng đầu. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Liều tiêu chuẩn là 0,5mg axit folic mỗi ngày, nhưng liều có thể cao hơn đối với những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường , động kinh, thừa cân hoặc đã có con bị dị tật ống thần kinh. Điều này nên được thảo luận với bác sĩ.

Ăn uống bổ sung tốt chất dinh dưỡng khi mang thai

Dinh dưỡng tốt cũng có thể ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai. Các mẹ bầu hãy đảm bảo bạn có đủ chất sắt. Ăn các bữa ăn cân bằng và thêm nhiều thực phẩm có nhiều chất sắt vào chế độ ăn uống của bạn.

Bổ sung dinh dưỡng để phòng chống thiếu máu khi mang thai

Mục tiêu cho ít nhất ba phần mỗi ngày thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như:

 • Thịt nạc đỏ, thịt gia cầm và cá
 • Các loại rau lá xanh, đậm (như rau bina, bông cải xanh và cải xoăn)
 • Ngũ cốc và ngũ cốc giàu sắt
 • Đậu, đậu lăng và đậu phụ
 • Các loại hạt và hạt giống
 • Trứng

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều chất sắt hơn. Bao gồm các:

 • Trái cây và nước ép cam quýt
 • Dâu tây
 • Trái kiwi
 • Cà chua
 • Ớt chuông

Hãy thử ăn những thực phẩm đó cùng lúc với việc bạn ăn thực phẩm giàu chất sắt. Ví dụ, bạn có thể uống một ly nước cam và ăn một loại ngũ cốc tăng cường chất sắt cho bữa sáng .

Ngoài ra, hãy chọn thực phẩm chứa nhiều folate để giúp ngăn ngừa thiếu hụt folate. Bao gồm các:

Lá rau xanh

Trái cây và nước ép cam quýt

Đậu khô

Bánh mì và ngũ cốc tăng cường axit folic

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ để uống vitamin trước khi sinh có chứa đủ lượng sắt và axit folic.

Phụ nữ ăn chay có thể thay thế thực phẩm động vật bằng đậu lăng, đậu, đậu phụ, trứng và sữa đậu nành. Lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng được đề xuất, và có thể khuyến nghị bổ sung vitamin B12.

Tất cả phụ nữ sẽ được khuyên nên bổ sung folate, cũng như ăn thực phẩm giàu folate. 

Nhiều phụ nữ sẽ được khuyên nên bổ sung sắt nếu họ bị thiếu sắt hoặc có nguy cơ bị thiếu sắt. 

Người ăn chay và người ăn chay có thể được khuyên nên bổ sung vitamin B12.

Nếu bạn được khuyên nên dùng chất bổ sung, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa về những cách tốt nhất để dùng chúng, và làm thế nào để tránh bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn, mẹ tròn con vuông !!!

Cách Điều Trị Bệnh Thiếu Máu Khi Mang Thai

Nếu bạn đang dùng vitamin trước khi sinh có chứa sắt và bạn bị thiếu máu, khi đó các bác sĩ chuyên môn có thể khuyên bạn nên làm các loại xét nghiệm để xác định các nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng thiếu máu. Và khi đó có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Mẹ bầu thiếu máu do thiếu sắt và chất dinh dưỡng

Nếu nguyên nhân là do thiếu sắt, sắt bổ sung có thể được đề xuất bắt đầu bổ sung sắt bằng cách thêm nhiều thực phẩm có nhiều chất sắt và axit folic vào chế độ ăn uống của bạn.

Ngoài ra, bạn sẽ được yêu cầu quay lại xét nghiệm máu khác sau một khoảng thời gian cụ thể để bác sĩ có thể kiểm tra xem nồng độ hemoglobin và hematocrit của bạn có được cải thiện hay không.

Để điều trị thiếu vitamin B12, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung vitamin B12.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên bao gồm nhiều thực phẩm động vật hơn trong chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như:

 • Thịt
 • Trứng
 • Sản phẩm sữa

Trường hợp 2: Nếu bạn có tiền sử cắt dạ dày hoặc phẫu thuật ruột non hoặc không thể dung nạp sắt bằng đường uống và bằng đường ăn uống thực phẩm, bạn có thể cần tiêm sắt qua đường tĩnh mạch.

Hi vọng những chia sẻ của mình có thể giúp các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn và chúc các mẹ: "Mẹ tròn con vuông" !!!

(Nguồn Tin: Phụ Nữ Việt)

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt