Tầm quan trọng của nồng độ Ph trong việc chăm sóc da?

Bạn đã bao giờ mua một sản phẩm nhắm vào da khô và nó làm khô da của bạn hơn nữa? Bạn có bao giờ nhận thấy rằng khuôn mặt của bạn đôi khi nhờn và đôi khi khô?Điều này có thể xảy ra thường xuyên nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm có độ pH không cân bằng.

Trong những bài viết trước đây, tôi có đề cập rất nhiều với các chị em về việc phá hủy rào cản độ ẩm và tầm quan trọng của việc sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng nhưng tôi lại quên mất việc giải thích lý do và tầm quan trọng của công việc đó. Và bài viết không dài cũng không ngắn này, tôi sẽ giải thích cho chị  em về tầm quan trọng của nồng độ Ph trong việc chăm sóc da.

Thật sai lầm khi chăm sóc da mà không nhắc đến nồng độ Ph

Ph là viết tắt của Potential of Hydrogen or Power of Hydrogen (Sức mạnh của Hydrogen) – nó giúp đo lường hoạt động của hydo trong mọi loại dung dịch. Thang đo pH đo lường mức độ acid hoặc kiềm của dung dịch so với nước cất, được coi là trung tính khi độ pH ở mức 7.0. Chỉ các dung dịch ướt thì độ pH mới đo được.

tam-quan-trong-cua-do-ph-trong-viec-cham-soc-da-1

Khi nghiên cứu giá trị của nồng độ pH trên da, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều câu trả lời khác nhau, và sự đồng thuận ở đây sẽ dao động từ 4.5-6.5 với da khỏe mạnh.

Vì vậy, điều này có ý nghĩa gì đối với việc chăm sóc da?

Khi chúng tôi đo độ pH trên da, chúng tôi sẽ đo bề mặt da và độ ẩm trong da cũng như lớp phủ acid. Các lớp phủ acid. Khi chúng ta nói về hàng rào độ ẩm thì lớp phủ acid sẽ được đề cập đến rất nhiều. Những năm 1920, có 2 người đàn ông lớn tuổi dường như đã phát hiện ra 1 loại rào cản acid. Lớp phủ acid là 1 lớp acid mỏng được tạo thành từ các tế bào da chết, bã nhờn và mồ hôi. Khi da bạn bị pH kiềm hơn, lúc đó bạn sẽ dễ mắc phải 1 số vấn đề về da, từ da khô, da mất nước, da dầu, mụn trứng cá do dầu thừa hoặc vi khuẩn phát triển mạnh, viêm da…

Thấu hiểu thang đo pH

Điều quan trọng nhất ở đây chính là cách các đơn vị đo lường hoạt động

-pH dưới 7 là acid

-pH trên 7 là kiềm

-pH=7 là trung tính

tam-quan-trong-cua-do-ph-trong-viec-cham-soc-da-2

Về đơn vị đo, 1 pH đại diện cho 10 lần thay đổi. Ví dụ, giả sử sữa rửa mặt của bạn cân bằng độ pH cho da ở mức 5.5, chất tẩy rửa có độ pH 6.5 có độ kiềm gấp 10 lần so với sữa rửa mặt pH 5.5 của tôi.

Duy trì nồng độ acid

Duy trì độ pH khỏe mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe của làn da nói chung. Khi nồng độ pH của da gần tới 7.0 thì càng khó chống lại mụn trứng cá và vi khuẩn sẽ càng dễ phát triển và nhân lên. Độ pH của da quá cao cũng có thể ảnh hưởng đến vấn đề lão hóa da, hiệu quả của sản phẩm chăm sóc da cũng như độ nhạy cảm của da.

Bạn có biết rằng hầu hết các chất tẩy rửa tại nhà thuốc đều có độ ph từ 7 trở lên, với những thứ như Neutrogena thì nồng độ pH phải cao tới 9.0. Và chỉ mất 1 phần 1 giây để thay đổi nồng độ pH trên da của bạn nên đó là lý do vì sao tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng các loại sữa rửa mặt nhẹ nhạng với độ pH cân bằng cho làn da (từ 5.5 hoặc thấp hơn).

Lưu ý: Nhiều công ty nói rằng sản phẩm của họ đã được cân bằng pH – điều này thường có nghĩa là sản phẩm của họ có độ pH là 7.0 vì 7.0 là cân bằng về mặt kỹ thuật. Nhưng điều đó KHÔNG có nghĩa là chúng cân bằng với những gì phù hợp với làn da của chúng ta.

Thứ tự sử dụng các sản phẩm có quan trọng?

Acids

Nhiều người trong chúng ta có thói quen chăm sóc da khác phức tạp và thường bao gồm nhiều loại tẩy da chết hóa học. Để hiểu làm thế nào pH đóng vai trò trong thứ tự sử dụng sản phẩm chúng ta cần hiểu được cách thức hoạt động của acid.

Khi xem xét 1 acid (AHA/ BHA/…) bạn cần chú ý 5 điều:

-Độ pH của acid càng thấp thì càng hiệu quả

-Tỷ lệ % acid khá quan trọng. Quá thấp sẽ không hiệu quả trong việc tẩy tế bào chất hoặc thâm nhập vào lớp phủ acid

-Độ pH của acid quan trọng – Khi 1 acid được tạo thành có độ pH dưới 2.0, tất cả % acid của nó dường như là không có. Nếu độ pH quá cao thì hiệu quả cúa nó sẽ bị suy yếu

-Acid (BHA/AHA) về cơ bản sẽ không hiệu quả nếu nồng độ ph của nó trên 4.0

-Các acid AHA được nằm trong 3 thành phần đầu tiên của sản phẩm

-Các acid BHA về cơ bản có thể ở bất cứ đâu trong danh sách thành phần vì nhìn chung chúng ít cần thiết hơn AHA để tạo nên hiệu quả

(Ví dụ, AHA 20% glycolic với độ pH 1.9 sẽ có trong 20% của sản phẩm để tạo hiệu quả trên da. Trong khi đó AHA glycolic 20% với độ pH 2.55 sẽ chỉ cần có trong 18.6% sản phẩm để hoạt động hiệu quả trên da)

Vì vậy bây giờ chúng ta đã hiểu làm thế nào acid phụ thuộc vào độ pH, chúng ta có thể hiểu rằng chúng sẽ chỉ có hiệu quả trên da trong 1 khoảng thời gian giới hạn. Tại sao? Bởi vì khi chúng ta sử dụng acid, các acid phải tính đến độ pH của da, và mặc dù các acid sẽ làm giảm độ pH của da, cuối cùng độ pH sẽ tăng trở lại và acid sẽ được trung hòa (trung bình khoảng 30 phút).

Vì vậy, hãy tưởng tượng nếu bạn sử dụng chất tẩy rửa pH 9.0 và chúng sẽ khiến độ pH của bạn tăng và sau đó bạn tiếp tục thêm acid vào thì sẽ như thế nào. Các acid sẽ trở nên kém hiệu quả hơn rất nhiều vì bây giờ thay vì giảm từ pH 4.5-5.5 xuống, chúng phải đi xuống từ 9.0 và hãy nhờ rằng mỗi đơn vị pH là gấp 10 lần. Vì vậy 1 bước nhảy từ 4.5 đến 9.0 là VÔ CÙNG LỚN.

Acid (BHA/ AHA) không phải là sản phẩm phụ thuộc pH duy nhất, các loại sản phẩm khác là vitamin C (acid L – ascuricic) và vitamin A và retinols.

Khi sử dụng các sản phẩm, cụ thể là acid, bạn nên áp dụng chúng theo thứ tự từ pH thấp nhất đến cao nhất. Điều này sẽ đảm bảo các sản phẩm hoạt động hiệu quả nhất.

Nhìn chung, độ pH là 1 trong những điều quan trọng nhất để hiểu và chăm sóc làn da của bạn. Nó có thể là thủ phủ phạm bí mật đằng sau những nốt mụn trứng cá, những mảng da dầu hoặc các vấn đề về da khác.

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt