Bí quyết để biết sản phẩm chăm sóc da của bạn đã hết hạn

Có một vài sản phẩm trong bộ sưu tập chăm sóc da của bạn đã được bạn mở và dùng vài lần. Nhưng bẵng đi 1 thời gian bạn không chắc là mình có nên sử dụng nó nữa hay không? Hay bạn vừa mua 1 sản phẩm mới và khá là bối rối vì những con số được viết ở dưới đáy sản phẩm?

Vậy những con số đó có ý nghĩa gì?

Và làm thế nào để bạn biết khi nào sản phẩm của bạn đã hết hạn?

Không phải sản phẩm chăm sóc da nào cũng có in ngày hết hạn của nó cả.

Ở Mỹ hay các nước phương Tây, chỉ có những sản phẩm được quy định như kem chống nắng và sản phẩm trị mụn sẽ bao gồm ngày hết hạn trên sản phẩm mà thôi. Còn các sản phẩm chăm sóc da khác, có in hay không là tùy theo quyết định của nhà sản xuất. Thế nên những thương hiệu Châu Á như Hàn Quốc chẳng hạn sẽ có hoặc không in ngày hết hạn của chúng.

bi-quyet-biet-san-pham-cham-soc-da-het-han

Trái với ngày hết hạn thì sản phẩm Châu Á đều in ngày sản xuất trên sản phẩm của họ vì điều này giúp người tiêu dùng biết chính xác sản phẩm này có mới hay không.

Tuy nhiên, ngày sản xuất vẫn chẳng thể quan trọng bằng ngày hết hạn khi bạn lựa chọn 1 sản phẩm chăm sóc da cả. Và điều cần nhớ của ngày hết hạn đó là khi bạn mở 1 sản phẩm. Vì khi sản phẩm bắt đầu được mở ra thì hạn sử dụng của nó như 1 chiếc đồng hồ bắt đầu chạy tích tắc về điểm xuất phát vậy. Một sản phẩm được mở ra là lúc nó tiếp xúc trực tiếp với oxy và vi khuẩn và điều này có nghĩa là nó đang bị nhiễm bẩn dù ít hay nhiều.

Đó chính là lý do tại sao các thương hiệu Châu Á thường đi kèm chữ PAO (Period after Opening – Thời hạn sau khi mở ra) – một logo nhỏ có 1 số và chữ cái “M” viết trong đó. Đó chính là khoảng thời gian sản phẩm hoạt động tốt sau khi được mở ra. Ví dụ, PAO của 12 M thì nó có nghĩa là bạn nên sử dụng sản phẩm trong thời gian 12 tháng vì sau thời gian này sản phẩm sẽ không còn tốt cho làn da của bạn nữa.

Định dạng ngày trên bao bì sản phẩm chăm sóc da Châu Á

bi-quyet-biet-san-pham-cham-soc-da-het-han

Vì là quốc gia Châu Á nên định dạng ngày của sản phẩm sẽ được viết theo năm, tháng, ngày. Ví dụ: 20190213 có nghĩa là ngày 13 tháng 2 năm 2019 hoặc có thể được viết tắt như sau 190213. Điều này sẽ trái ngược hoàn toàn với định dạng ngày được viết trên sản phẩm của phương tây là tháng, ngày, năm.

Các thương hiệu chăm sóc da sẽ in nhãn với các thành phần, hướng dẫn sử dụng và mô tả sản phẩm ngắn gọn.

Đừng chỉ dựa vào ngày tháng, hãy dùng cả trực giác của bạn

Nếu bạn thực sự không nhở chính xác ngày mở sản phẩm, hãy làm theo trực giác của mình. Nếu sản phẩm trông có phần rời rạc (ví dụ như kem dưỡng ẩm không duy trì được dạng kem và thay vào đó là 1 lớp dầu nằm trên 1 khối rắn chắc chẳng hạn) thì điều này thực sự không tốt. Tương tụ, nếu sản phẩm của bạn có mùi lạ, thì đây cũng là dấu hiệu không hề tốt. Và khi bạn đã bôi lên khuôn mặt và có cảm nhận khác thường, hay lau ngay nó đi.

bi-quyet-biet-san-pham-cham-soc-da-het-han

Nếu bạn thực sự nghi ngờ sản phẩm đã hỏng, hay vứt ngay nó đi. Chúng tôi biết rằng nó có thể lãng phí nhưng việc liều lĩnh sử dụng các sản phẩm hết hạn sử dụng có thể gây kích ứng, và các vấn đề nghiêm trọng khác về da.

Tuy nhiên, theo các hướng dẫn chung thì 1 số sản phẩm chưa mở thường có thời hạn sử dụng là 3 năm kể từ ngày sản xuất. Một sản phẩm đã mở thường có thời hạn sử dụng là 1 năm, trừ khi nhãn PAO đó cho bạn 1 thông tin khác.

Dưới đây là một vài mẹo khác để có thể tận dụng tối đa các sản phẩm của bạn

Đầu tiên, hãy bảo quản sản phẩm của bạn đúng cách. Đừng để chúng ngoài nắng trực tiếp hoặc ở nơi có nhiệt độ cao hoặc quá thấp như tủ lạnh. Tất nhiên, có những sản phẩm đặc biệt cần được bảo quản trong tủ lạnh thì bạn không cần phải áp dụng quy tắc cứng nhắc trong trường hợp này. Nhưng với hầu hết các sản phẩm thì bạn nên bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát như tủ hoặc ngăn kéo.

Thứ hai, sử dụng thìa đi kèm với sản phẩm trong lọ. Bạn có thấy rằng rất nhiều sản phẩm dưỡng da có đi kèm thìa đúng không. Mỗi khi bạn nhúng ngón tay vào 1 cái lọ, bạn sẽ là đường dẫn cho hàng loạt chất ô nhiễm và vi trùng đến sản phẩm của mình.

Nhớ là bạn nên lau sạch hoặc rửa sạch chúng sau khi sử dụng. Cẩn thận hơn bạn có thể sử dụng 1 ít cồn lên miếng bông và lau sạch chúng trước và sau khi sử dụng. Bằng cách này, bạn sẽ hoàn toàn an tâm rằng thìa của bạn đã không còn vi khuẩn.

Thứ 3, đây là điều hiển nhiên nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã đóng các sản phẩm của mình đúng cách. Đừng để lọ của bạn bị nứt hoặc nắp chưa đóng hoàn toàn. Vì điều này sẽ không thể ngăn oxy và vi khuẩn thâm nhập vào sản phẩm của bạn.

Phunuviet hy vọng những chia sẻ trên là hoàn toàn hữu ích! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy để lại bình luận dưới đây nhé!!!

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt