Thai nhi 26 tuần là mấy tháng và cách tính tuổi thai chuẩn

Với những mẹ lần đầu mang thai thường gặp khá nhiều rắc rối khi tính tuổi thai nhi. Thai 26 tuần là mấy tháng tưởng dễ tính nhưng lại khó không tưởng.

Việc nắm rõ được thai 26 tuần là mấy tháng rất quan trọng vì điều này không chỉ giúp các mẹ biết được chi tiết sự phát triển của thai nhi đồng thời chủ động hơn trong công cuộc chăm sóc thai nhi phù hợp.

Vậy thai nhi 26 tuần là mấy tháng?

thai 26 tuần là mấy tháng

Thai 26 tuần là mấy tháng? Thai 26 tuần là tháng thứ 6 của thai kỳ cũng là lúc các mẹ đang đến tháng cuối của giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2. Trong tuần thứ 26, bụng các mẹ đã to hơn nhiều và những triệu chứng như chuột rút, đau lưng bắt đầu xuất hiện...

Lúc này, thai nhi đang phát triển với tốc độ rất nhanh và đạt các chỉ số đỉnh cao về kích thước và cân nặng trước khi chào đời. Do hai nhi phát triển nên việc này khiến tử cung lớn gây áp lực lên tĩnh mạch và cản trở quá trình lưu thông máu trong cơ thể của mẹ.

Thời điểm này, thai nhi có thể nặng khoảng 760 gram và dài khoảng 35-36 cm. Bé đã biết mở mắt và nhắm mắt cũng như ngủ và thức dậy đều đặn.

Các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể của bé cũng sẽ hoạt động song hành cùng với sự phát triển không ngừng của hệ thần kinh (nhiều mô não hơn) và xương qua việc cử động của thai nhi với tần suất tăng lên và có lực hơn. Không chỉ đạp, bé còn có nhiều cử động trong bụng bé lúc này như đá, ưỡn người, lộn nhào, mút tay, đi tiểu, cười và chơi với dây rốn...

Tìm hiểu cách tính tuổi thai nhi cho mẹ bầu lần đầu mang thai:

Bạn đã biết thai 26 tuần là mấy tháng. Nhưng việc nắm rõ được cách tính được tuổi của thai nhỉ sẽ giúp mẹ chủ động trong việc theo dõi sự phát triển và chăm sóc thai nhi hơn rất nhiều.

Tuổi thai nhi thường được thể hiện bằng thời gian chi tiết là ngày, tuần và độ dài của thời kỳ mang thai tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối. Dưới đây là cách tính tuổi thai rất đơn giản mà các mẹ có thể áp dụng:

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Tìm hiểu cách tính tuổi thai nhi cho mẹ bầu lần đầu mang thai: chu kỳ kinh nguyệt

Ghi lại ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối. Chuẩn bị 1 quyển lịch hoặc vòng tròn tính tuổi thai mua tại các hiệu thuốc để tính.

Cách tính: Lấy mốc ngày đầu của kỳ kinh nguyệt cuối và cộng thêm 40 tuần để ra ngày dự sinh. Ví dụ ngày kinh nguyệt cuối cùng của bạn là 1/11 thì theo lịch hoặc vòng tròn đến 28/2 thai nhi sẽ đạt được 7 tuần tuổi. Tiếp tục tính như vậy bạn sẽ ra được ngày sinh của bé.

Tính theo ngày rụng trứng để quan hệ

Trứng rụng sẽ chỉ sống trong tử cung tối đa là 24 giờ còn tinh trùng sẽ sống được đến 7 ngày sau khi “thâm nhập” vào âm đạo.

Thời điểm hợp lý nhất là 3-4 ngày trước chu kỳ và sau ngày ngày thứ 14 của chu kỳ. Nhưng cách này chỉ áp dụng cho các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Tính theo kết quả siêu âm

Tìm hiểu cách tính tuổi thai nhi cho mẹ bầu lần đầu mang thai: kết quả siêu âm

Đây là cách tính cuối cùng cũng là cách đơn giản nhất trong 3 cách tính tuổi thai nhi trong bài viết. Khi nhìn ra phôi thai thì thai có thể đạt được 5 tuần tuổi, nghe được nhịp tim là 7-8 tuần tuổi hoặc các chỉ số siêu âm sẽ giúp bạn xác định chính xác điều này.

Việc đo đường kính lưỡng đỉnh khi siêu âm thai sẽ giúp bạn xác định tuổi thai tuần 20-30. Nên nhớ sau tuần 30 thì phương pháp siêu âm sẽ không còn chính xác.

Với những chia sẻ trên bạn đã nắm được thai 26 tuần là mấy tháng cũng như phương pháp tính tuổi thai nhi hiệu quả. Chúc bạn mẹ tròn con vuông.

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt