Sự phát triển đáng kinh ngạc của thai nhi trong tuần thứ 35

Có thể rất nhiều mẹ cũng đã nhủ rằng “Ôi chắc là mình cũng đã mang bầu được vài thập kỉ rồi cũng nên!”. Đến giờ này mà em bé vẫn chưa chịu đòi ra thì cảm tưởng như là mình sẽ mang thai mãi mãi vậy

Có thể rất nhiều mẹ cũng đã nhủ rằng “Ôi chắc là mình cũng đã mang bầu được vài thập kỉ rồi cũng nên!”. Đến giờ này mà em bé vẫn chưa chịu đòi ra thì cảm tưởng như là mình sẽ mang thai mãi mãi vậy. Nhưng chớ lo. Tin vui là chỉ còn 5 tuần nữa là nhiệm kì của bạn sẽ kết thúc nhưng trước khi đó có rất nhiều điều bạn phải lưu ý và thực hiện đó.

Sự phát triển đáng kinh ngạc của thai nhi trong tuần thứ 35

Thai nhi tuần thứ 35 phát triển như thế nào ?

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang cầm 1 quả dưa lưới nặng khoảng 2.2 kg với chiều dài là 46 cm. Hiện tại em bé sẽ không còn nhiều khoảng không để di chuyển nữa và những cú đá “yêu” bạn cảm thấy trong những tuần trước đã chậm lại rõ rệt. Rất có thể bây giờ em bé đang ở vị trí từ trên xuống gần cổ tử cung của bạn, với bàn chân đặt gần xương sườn nhằm chầm bị cho việc chuẩn bị phòng ra ngoài.

Khi chạm mốc 35 tuần, khoảng 97% sẽ di chuyển đến đúng vị trí này nhưng nếu bé ở vị trí khác giả sử như là vị trí “mông với phần dưới hoặc bàn chân đối diện với cổ tử cung của bạn trái ngược với đầu em bé” thì đừng vì thế mà lo lắng nhé.

Hãy đến gặp bác sĩ để họ giúp xoay em bé trở lại thông qua 1 quá trình được gọi là “phiên bản bên ngoài”. Phiên bản bên ngoài là việc tạo áp lực lên bụng mẹ để khuyến khích em bé chuyển vị trí của mình hay tái định vị.

Ngoài việc cơ thể em bé dần hoàn thiện và điều này giúp bảo vệ các cơ quan nội tạng của em bé, đồng tử của em bé đã phát triện gần như hoàn hảo và đã có thể phản ứng với thay đổi ánh sáng. Giờ đây, bé còn tự học cách mút tay để chuẩn bị sẵn sàng cho những bữa ti đầu tiên của mình.

Cơ thể của mẹ bầu trong tuần 35

Các mẹ có rất nhiều cảm giác khác nhau trong tuần 35 này. Có người sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, đặc biệt là sự xuất hiện tiếp tục của các cơn co thắt Braxton-Hicks với tần suất lớn hơn. Cơ thể và các khớp cũng đã kiệt sức hơn trông thấy.

(Co thắt Braxton Hicks hay còn gọi là cơn gò Braxton Hicks. Đây là chứng co thắt tử cung liên tục và sẽ xảy ra thường xuyên hơn khi thai nhi càng phát triển. Braxton Hicks rất dễ bị nhầm lẫn với dấu hiệu sớm của các cơn sinh non.)

Có những chị em lại nói rằng ở tuần 35 lại là tuần mà họ cảm thấy có 1 chút năng lượng muốn bùng nổ. Nếu bạn thuộc nhóm 2 này thì nên nhớ là đừng hoạt động quá sức và luôn đảm bảo việc uống đủ nước và nghỉ ngơi đầy đủ trong 3 tháng cuối cùng trước khi sinh.

Mặc dù các tuần trước bạn đã nhận thấy dịch tiết âm đạo, thì tuần này dịch tiết âm đạo của bạn sẽ trở nên khác biệt và còn có 1 chút máu nữa. Đừng lo, điều này hoàn toàn bình thường. Máu là chất nhầy của bạn, giúp niêm phong cổ tử cung và bảo vệ em bé. Việc tiết chất nhầy này là dấu hiệu báo hiệu cho việc cơ thể bạn đã sẵn sàng cho việc chuyển dạ sớm.

Thai nhi tuần thứ 35 qua kết quả Siêu âm

Ở tuần 35 bạn sẽ nhìn thấy bé yêu của mình rõ hơn bao giờ hết. Các đặc điểm nhận diện trên khuôn mặt đã gần như hoàn chỉnh, những bộ phận trước đây có vẻ khó nhận biết như tai giờ đây đã rất rõ ràng. Phổi của em bé đã phất triển và bé đang học cách thở bằng việc hút nước ối vào và ra khỏi phổi.

Bây giờ điều bạn cần làm là đến gặp bác sĩ hàng tuần trước khi đến ngày đáo hạn của bạn. Cuộc hẹn này ngoài việc giúp bác sĩ kiểm tra siêu âm của bạn còn giúp họ kiểm tra loại vi khuẩn có tên là streptococcus nhóm B. Vi khuẩn này tuy vô hại với người trưởng thành nhưng có thể gây ra vấn đề sức khỏe nếu có trong khi sinh.

Có đến 10-30% phụ nữ có vi khuẩn này và nếu không may mắc phải bạn sẽ được cung cấp kháng sinh trong khi chuyển dạ để bảo vệ sức khỏe của em bé.

Các triệu chứng thường gặp

Vì lý do tử cung và em bé đang cùng phát triển với tốc độ rất nhanh nên bạn sẽ cảm thấy khá khó chịu. Như đã nói ở trên, việc em bé chiếm nhiều không gian và bé sẽ không ngừng phát triển trong thời gian còn lại sẽ gây ra áp lực lên các cơ quan nội tạng khác của bạn. Nếu bạn cảm thấy việc di chuyển càng ngày càng trở nên khó khăn thì đó là dấu hiệu của việc em bé đang cố gắng đẩy vào bụng và bàng quang của bạn đó.

Việc em bé ngày càng to ra sẽ ảnh hưởng đến cách bạn đi lại – nhiều mẹ sẽ phải đi lạch bạch vào thời điểm nhạy cảm này vì em bé đang ở tư thế gây thêm nhiều áp lực vào xương chậu và chân của mẹ. Hãy cứ bước đi bình thường nhưng với 1 tốc độ chậm hơn nhé.

Bạn cần làm gì trong tuần 35 này

Hoàn thiện kế hoạch sinh nở của bạn: Đây là lúc bạn cần chuẩn bị tâm lý dần dần cho ngày em bé chào đời. Tất nhiên bạn chuẩn bị càng cụ thể, càng chi tiết bao nhiêu thì kế hoạch càng trơn tru bấy nhiêu. Ví dụ như là ai sẽ là người đến nhà sinh với bạn, bạn sẽ sinh ở đâu, bạn sẽ chuẩn bị tâm lý đối phó với nỗi đau khi sinh như thế nào…

Ôn lại bài học chăm sóc trẻ. Thời điểm này là thời điểm rất gần kề với ngày bé chào đời nên bây giờ là lúc bạn kiểm tra lại xem các kiến thức về chăm sóc trẻ con của mình có chính xác không. Ví dụ: Cách cho bé ăn, cho bé ngủ, thay tã cho bé…

(Nguồn Tin: Phụ Nữ Việt)

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt