Sự phát triển của thai nhi ở tuần 9 thai kỳ | Tam Cá Nguyệt thứ 1

Siêu âm của bạn sẽ trông như nào trong tuần thứ chín? Cùng tìm hiểu tất cả về những thay đổi cơ thể đang xảy ra với em bé trong bài viết dưới đây nhé.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần 9 thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi khi sang tháng thứ 3 của thai kỳ

Bạn đang có thai tuần thứ 9 và mặc dù bạn chưa thể cảm nhận được chúng, em bé của bạn thực sự đã bắt đầu thực hiện những cử động nhỏ. Các dây thần kinh và cơ bắp của bé đang bắt đầu hoạt động tốt, và giờ bé có thể uốn cong cánh tay của mình.

Sự phát triển nhanh chóng của em bé vẫn tiếp tục, nhưng sự sắp xếp lại các tế bào đã gần như dừng lại. Chẳng mấy chốc, em bé của bạn sẽ không còn cần túi noãn hoàng đã từng cung cấp tế bào máu cho bé, vì tủy xương, gan và lá lách của bé bắt đầu đảm nhận nhiệm vụ đó. Trên thực tế, gần như tất cả các cơ quan đều bắt đầu hoạt động. Gan của bé đang tiết ra mật, và tuyến tụy đang sản xuất in-su-lin.

Đến bây giờ nhịp tim của bé là khoảng 160-170 nhịp/phút. Nhịp tim đó nhanh như nhịp tim của 1 người bình thường rồi. Bé dài hơn 2.54 cm và sẽ dài gấp đôi trước cuối tháng này. Trái tim hiện được chia thành bốn buồng và các van sẽ giúp đưa máu vào và ra khỏi tim đang hình thành. Mặc dù trái tim của em bé đang đập, nhưng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ không thể đón nhận được nó trong các lần đến khám trước khi sinh của bạn. Cần phải đợi 1 tuần nữa hoặc lâu hơn mới có thể.

Dây rốn là nguồn sống của em bé trong tử cung kết nối mẹ và em bé. Được tạo thành từ 3 mạch xoắn ốc (1 tĩnh mạch và 2 động mạch), dây rốn cung cấp máu oxy để giúp em bé thở. Được kết nối ở bụng của bé, 1 tĩnh mạch mang máu đến tim em bé trong khi 2 động mạch mang máu ra khỏi tim em bé và trở lại nhau thai. Hệ thống bơm máu vào và ra khỏi cơ thể em bé đang phát triển của bạn không chỉ cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, mà còn loại bỏ bất kỳ chất thải nào mà em bé tạo ra khi bé phát triển. Cùng với em bé của bạn, dây rốn sẽ tiếp tục trưởng thành và tăng cường để cung cấp mọi thứ em bé cần để tồn tại và trưởng thành.

Lưu lượng máu liên tục đang giúp các chi của em bé phát triển và kéo dài. Bé có sự bắt đầu của cánh tay, chân và ngón tay, tuần này, ngón chân của bé cũng đang hình thành. Bên trong những chi, xương cũng đang hình thành. Khi những xương đó phát triển, các khớp như khuỷa tay, mắt cá chân, vai và cổ tay đang giúp bé di chuyển tự do hơn. Bạn sẽ không thể cảm nhận được tất cả chuyển động này bởi vì em bé của bạn vẫn còn rất nhỏ mặc dù 1 người làm siêu âm có thể chụp được nó bằng siêu âm.

Nếu bạn có thể nhìn thấy em bé của mình, bạn sẽ phát hiện ra rằng đầu của em bé tròn hơn và thẳng hơn trên cổ đang phát triển của bé. Các tấm sọ của bé đang hình thành. Mắt bé vẫn ở 2 bên đầu, nhưng chúng bắt đầu tiến về phía trước khi đầu cô lớn lên. Chóp mũi của cô đã hình thành, tai cô đang tiếp tục hình thành và hiện cô có các ống dẫn từ cổ họng đến phổi.

Một lưu ý thú vị khác: Mí mắt của bé cũng đang hình thành trong tuần này.

Điều các mẹ bầu cần biết:

Tĩnh mạch: 1 mạch thường mang máu khử oxy đến tim trong hệ thống tuần hoàn của con người. Máu sau đó được oxy hóa và gửi khắp cơ thể thông qua các động mạch.

Động mạch: 1 mạch thường mang máu oxy ra khỏi tim trong hệ thống tuần hoàn của con người. Khác với các tĩnh mạch trong thành mạch thường dày hơn và cơ bắp hơn.

Thông tin quan trọng về việc giai đoạn mang thai thời kì đầu của mẹ bầu

(Nguồn Tin: Phụ Nữ Việt)

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt