Sự phát triển của thai nhi ở tuần 7 thai kỳ | Tam Cá Nguyệt thứ 1

Ồ, tuần này nếu bạn siêu âm đã có thể nghe được tiếng đập của nhịp tim thai nhi và có thể phát biết sự phát triển não của thai nhi rồi đó, thật tuyệt phải không?

Sự phát triển của thai nhi ở tuần 10 thai kỳ | Tam Cá Nguyệt thứ 1

Biểu đồ thai kỳ tuần thứ 7 của bạn

Vì hầu hết phụ nữ không biết ngày thụ thai chính xác, nên phương pháp chuẩn để lập biểu đồ mang thai là bằng cách đếm tiếp từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối (LMP). Phương pháp này giả định rằng bạn rụng trứng 14 ngày sau khi chu kỳ của bạn bắt đầu (và bạn sẽ nhớ ngày mà kỳ kinh của bạn bắt đầu). Những kết quả này cung cấp cho bác sỹ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bạn ước tính ngày đáo hạn của bé.

Lần siêu âm đầu tiên của bạn

Để dự đoán ngày sinh của bạn chính xác hơn, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể yêu cầu siêu âm. Các phép đo cẩn thận được thực hiện trong 3 tháng đầu tiên thậm chí còn chính xác hơn khi dự đoán tuổi phôi thai so với siêu âm được thực hiện sau này trong thai kỳ. Sử dụng các phép đo này, 1 người làm siêu âm có thể xác định tuổi của em bé trong vòng 1 vài ngày. Khi em bé lớn lên, các phép đo này ít đáng tin cậy hơn trong việc dự đoán tuổi của em bé vì tốc độ tăng trưởng của mỗi bé sẽ khác nhau. Giống như trẻ em có hình dạng và kích cỡ khác nhau, ở tử cung bé cũng có thể phát triển với tốc độ khác nhau vậy.

Cùng với việc dự tính ngày sinh của bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể yêu cầu siêu âm sớm vì nhiều lý do: để xác nhận sự mang thai của bạn, lập biểu đồ nhịp tim của em bé hoặc khắc phục sự cố nếu bạn đang bị đau vùng chậu hoặc chảy máu âm đạo.

Bạn có thể đã quen thuộc với siêu âm từ các chương trình truyền hình nổi tiếng. Những siêu âm này được thực hiện bằng cách đặt gel mát ngang bụng và sử dụng đầu dò, phát ra sóng âm thanh, để tạo ra hình ảnh em bé đang phát triển của bạn. Sau này trong thai kỳ, phương pháp này hoạt động tốt. Nhưng vào đầu thai kỳ, khi phôi thai vẫn còn nhỏ xíu, người làm siêu âm rất có thể sẽ sử dụng phương pháp siêu âm qua âm đạo (transvagianl ultrasound).

Với việc siêu âm qua âm đạo, người làm siêu âm sẽ đặt đầu dò vào âm đạo. Đầu dò sẽ không có thể lấy hình ảnh của em bé đang lớn của bạn, mà nó còn tạo ra hình ảnh chi tiết hơn so với việc siêu âm qua bụng.

Việc xác định chính xác tuổi của bé sớm và ngày sinh dự kiến có thể giúp các bác sỹ đưa ra quyết định về cách quản lý thai kỳ của bạn. Ví dụ, đối với những phụ nữ chuyển dạ sớm – hoặc muộn, các bác sỹ sẽ có 1 bức tranh toàn cảnh chính xác về tuổi của em bé. Và nó sẽ giúp tiết lộ những bất thường di truyền có thể xảy ra. Xác định ngày chính xác cũng rất quan trọng với việc hẹn giờ cũng như diễn giải 1 số xét nghiệm tiền sản chuyên biệt, chẳng hạn như đo độ mờ da gáy(nuchal translucency measurements), hay xét nghiệm sàng lọc huyệt thanh của mẹ (quadruple screen test) được sử dụng để đánh giá khả năng di truyền bất thường.

thai nhi tuần thứ 7: nhịp tim của bé thập chí còn nhanh hơn so với tuần trước và ống tim của em bé đã hình thành những chỗ phình nhỏ. Các tế bào của bé đang tung ra các khối để trở thành 40 cặp cơ và 23 cặp đốt sống tỏa ra từ cột sống. Các chi của bé đang bắt đầu phát triển và nó trông giống như những chân chèo nhỏ bé vào thời điểm này. Đôi tai ngoài của bé đang bắt đầu hình thành, và bây giờ em bé có các khớp ở khuỷa tay, cổ tay và đầu gối. Mí mắt của bé cũng đang gần hoàn chỉnh.

Sự phát triển trí nào của bé ở tuần thứ 7

Mặc dù em bé của bạn chỉ dài 1,27 cm và vẫn cong chặt như dấu phẩy, nhưng bé đang phát triển nhanh chóng. 1 số sự tăng trưởng quan trọng nhất đang diễn ra trong não của bé, nơi các tế bào thần kinh mới đang hình thành với tốc độ đáng kinh ngạc là 100,000/phút. Khi các tế bào não của bé nhân lên, chúng sẽ phân nhánh và kết nối với nhau, tạo thành những con đường nguyên thủy đầu tiên cho hệ thần kinh trung ương. Đến khi bé chào đời, não của bé sẽ có hơn 10 triệu tế bào thần kinh đan xen.

Bộ não của bé đang hình thành 3 phần riêng biệt. Phần đầu tiên, phần não trước, là phần lớn nhất, sau này sẽ trở thành phần não, đồi thị và vùng dưới đồi (trung tâm thần kinh của não). Phẫn giữa nào, như tên gọi của nó, nằm giữa 2 chân trước và sau, kết nối với thân não và tủy sống. Cuối cùng, não sau ở phía sau đầu chứa tiểu não và các cấu trúc khác hướng dẫn các chức nâng cơ thể vô thức, chẳng hạn như thở. Mỗi phần não tinh tế và liên kết với nhau mới bắt đầu hình thành.

Khi bộ não của bé đang phát triển bên trong đầu, các đặc điểm trên khuôn mặt của bé đang hình thành ở bên ngoài. Bạn sẽ không thể biết liệu bé có đôi tai chưa, nhưng cấu trúc của tai đang hình thành. Trên thực tế, tất cả các bộ phận cơ thể của bé đang bắt đầu phát triển: Nơi chỉ có chồi, bây giờ đã có mái chèo cho cánh tay và những ngón tay đang hình thành.

Điều các mẹ bầu cần biết

Siêu âm qua bụng: 1 cuộc kiểm tra bên ngoài để tạo ra hình ảnh siêu âm bên trong tử cung bằng cách đặt thiết bị hình ảnh hoặc đầu dò vào bụng dưới.

Siêu âm qua đường âm đạo: 1 cuộc kiểm tra nội bộ để tạo ra hình ảnh siêu âm bên trong tử cung bằng cách đặt thiết bị hình ảnh hoặc đầu dò vào âm đạo.

Thông tin quan trọng về việc giai đoạn mang thai thời kì đầu của mẹ bầu

(Nguồn Tin: Phụ Nữ Việt)

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt