Sự phát triển của thai nhi ở tuần 10 thai kỳ | Tam Cá Nguyệt thứ 1

Tuần thứ 10 này thai nhi có những phát triển vượt bậc so với tuần trước. Cùng tìm hiểu những thay đổi lớn xảy ra khi thai kỳ của bạn đã đạt được 10 tuần nhé.

Sự hình thành và phát triển của thai nhi ở tuần 11 thai kỳ

Sự phát triển triển của thai nhi tuần thứ 10 thai kỳ

Thai nhi tuần thứ 10 đánh dấu 1 mộc quan trọng cho em bé sắp chào đời và cho cả bạn nữa. Bé đã phát triển đến mức mà không còn là phôi thai nữa mà bé đã trở thành 1 bào thai. Bây giờ bé đã gần đến 5 cm chiều dài. Nếu bạn có thể nhìn thấy em bé, bạn sẽ thấy cơ thể em bé cân đối hơn, đầu bé dường như không còn lớn hơn so với phần còn lại của bé nữa. Bạn sẽ thấy rằng mắt cá chân và cổ tay của em bé đã hình thành, và ngón tay, ngón chân của bé cũng có thể nhìn thấy được.

Khi cơ thể bé bắt đầu trưởng thành hơn, cổ sẽ bắt đầu phát triển và kéo dài. Tại thời điểm này, đầu của bé vẫn chiếm hơn ½ kích thước cơ thể của bé.

Những thay đổi nhỏ đang diễn ra trên khắp cơ thể của em bé, khiến bé ngày càng trở nên giống 1 em bé sơ sinh mà bạn sẽ chào đón sau 30 tuần nữa. Bé đang tập luyện nhiều hơn để di chuyển tay và chân khi chúng tiếp tục phá triển cơ bắp và xương. Bé có thể ngọ nguậy ngón chân và ngón tay mình dễ dàng. Và móng tay nhỏ và móng chân cũng đang xuất hiện.

Nước ối không chỉ bao quanh em bé của bạn ở bên ngoài, em bé cũng có thể nuốt nó. Nhưng đừng lo lắng vì việc hấp thụ nước ối sẽ không gây hại cho em bé của bạn. Trên thực tế, việc trao đổi chất lỏng sẽ giúp phổi phát triển.

Mỗi siêu âm được thực hiện bây giờ có thể cho thấy túi noãn hoàng là riêng biệt, và dây rốn từ nhau thai đến em bé của bạn sẽ được nhìn thấy. Ruột của em bé vẫn là 1 phần của dây rốn, nhưng chúng bắt đầu di chuyển vào bụng và sẽ sớm được da bao phủ.

Đối với các cơ quan của mình, 1 số nhiều hơn đang bắt đầu hoạt động. Tuyến giáp của em bé, công tắc chính để kiểm soát hóa học độc đáo của cơ thể đang hoạt động. Tuyến tụy của bé đang tạo ra enzyme tiêu hóa và túi mật đang tiết ra mật, những chức năng này sẽ rất cần thiết cho việc ăn và tiêu hóa thức ăn sau khi sinh.

Mô phổi của em bé đang tiếp tục phát triển và xương của bé đang hình thành, thậm chí ở ngón tay và ngón chân. Các tế bào trong các hốc nhỏ của xương sẽ sớm bắt đầu tạo ra các tế bào máu, 1 chức năng mà cho đến bây giờ vẫn là công việc của gan và lá lách. Khuông mặt của bé bắt đầu trông giống con người hơn, bé thậm chí có thể có nụ răng vĩnh viện đầu tiên, và sẽ sớm có thể mở miệng và di chuyển lưỡi của mình. Sẽ không lâu trước khi bé thè lưỡi với bạn đâu.

Điều mẹ bầu cần biết

Nước ối: Chất lỏng bao quanh em bé trong tử cung. Lúc đầu, chất lỏng này chủ yếu là nước. Khi được 10 tuần, nước ối chứa các chất dinh dưỡng khác giúp bé phát triển. Nước ối cũng hoạt động như 1 cái đệm để bảo vệ em bé đang phát triển khỏi bất kỳ lực bên ngoài nào trên bụng của mẹ.

Thông tin quan trọng về việc giai đoạn mang thai thời kì đầu của mẹ bầu

(Nguồn Tin: Phụ Nữ Việt)

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt