Sự hình thành của thai nhi ở tuần 6 thai kỳ | Tam Cá Nguyệt thứ 1

Chuyện gì đang xảy ra với em bé của bạn trong tuần thứ 6 của thai kỳ? Hãy tìm hiểu kích thước của em bé và những gì diễn ra bên trong bạn ở tuần này nhé.

Sự hình thành của thai nhi ở tuần 6 thai kỳ, Tam Cá Nguyệt thứ 1

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 6 

Tuần trước, em bé của bạn vẫn trông giống như 1 mớ tế bào lộn xộn. Ở tuần thứ 6, phôi đang đảm nhận các tính năng dễ nhận biết hơn.

Đầu của em bé cũng lớn như phần còn lại của cơ thế, nhưng cánh tay và chồi chân bất đầu dài ra. Mũi của bé đang bắt đầu lộ ra, và mí mắt đang hình thành. Mắt của bé đã có 1 thấu kính vào thời điểm này, cũng như mống mắt, giác mac và võng mạc sắc tố. Cột sống của em bé đã hoàn toàn phát triển và đã đóng lại ở cả 2 đầu. Trong phổi của em bé, các nhánh thứ cấp đã bắt đầu xuất hiện và chúng sẽ tiếp tục phân nhánh sau khi bé được sinh ra. 1 ngày nào đó những nhánh này sẽ kết nối với 300 triệu túi khí nhỏ (được gọi là alveoli) trong phổi của bé.

Mặc dù máu của bạn đang cung cấp chất dinh dường và oxy cho em bé đang lớn, nhưng máu của bạn không chảy trực tiếp vào bé. Thay vào đó, nó đi qua dây rốn cho em bé qua nhau thai, 1 cơ quan hình đĩa có rất nhiều rễ và tĩnh mạch nhỏ. Nhau thai sản xuất hormone hỗ trợ sự tăng trưởng của em bé, nó cũng gửi chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi và giúp bài tiết chất thải của em bé. Hãy nghĩ về nó như 1 bộ lọc giúp ngăn chặn dòng máu của bạn hòa trộn trực tiếp với em bé. Nhờ bộ lọc này, em bé của bạn có thể có các nhóm máu khác với bạn.

Thai nhi tuần thứ 6: phôi có hình dạng chữ C đặc trưng mà nó sẽ ở lại và tiếp tục phát triển. Bạn thậm chí có thể nhận thấy sau khi sinh, em bé của bạn thích nhét vào hình dạng quen thuộc này, đầu gối gập vào ngực vào đầu cuộn tròn về phía bụng. Trong hình dạng này, dây rốn chiếm vị trí của nó, phát triển vào bụng phôi thai của bạn và sau đó vươn ra về phía túi thai. Ngay phía trên bụng, trái tim đang phình to và đập, lần đầu tiên bơm máu thông qua hình dạng nhỏ bé và sẽ trở thành em bé của bạn. Dọc theo mặt sau của hình chữ C, 1 ống thần kinh tạo ra tủy sống chưa trưởng thành của em bé.

Để theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của em bé sắp sinh, chuyên gia siêu âm sẽ đo kích thước phôi từ đỉnh đầu đến đáy. Được gọi là CRL, hoặc chiều dài đỉnh đầu, phép đo này sẽ được sử dụng trong suốt thai kỳ của bạn để đảm bảo rằng em bé đang phát triển đúng tiến độ và dự đoán ngày đáo hạn của em bé. Ở giai đoạn đầu cảu thai kỳ, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn rất có thể sẽ không yêu cầu bạn siêu âm. Nếu bạn nhận được 1 cuộc kiểm tra siêu âm trong tuần này, người làm siêu âm có thể nhận được nhịp tim của em bé. Vào tuần thứ 6 của thai kỳ, nhịp tim của em bé đo được là 150-160 nhịp/phút, tức là gấp đôi nhịp tim của người thường. Tuy nhiên, các nhà dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ không thể phát hiện nhịp tim của em bé trong các lần khám thai trong vài tuần nữa.

Điều cần biết

Dây rốn: 1 sợi dây kết nối em bé đang phát triển với người mẹ trong tử cung. Dây rốn gắn vào em bé ở bụng và với mẹ ở nhau thai. Dây hình thành trong tuần thứ 5 của thai kỳ. (và tuần thứ 7 của thai kỳ).

Thông tin quan trọng về việc giai đoạn mang thai thời kì đầu của mẹ bầu

(Nguồn Tin: Phụ Nữ Việt)

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt