Sự hình thành của thai nhi ở tuần 5 thai kỳ | Tam Cá Nguyệt thứ 1

Tuần thứ 5 của thai kỳ đánh dấu một mốc quan trọng trong sự phát triển thai nhi. Cùng tìm hiểu chi tiết về sự phát triển và mốc quan trọng của thai nhi trong tuần này nhé.

Sự hình thành của thai nhi ở tuần 5 thai kỳ | Tam Cá Nguyệt thứ 1

Thật khó tưởng tượng thai nhi tuần thứ 5 của bạn vẫn còn nhỏ hơn chữ “T” ở đầu câu này. Mặc dù vậy, những thay đổi thú vị đang diễn ra mỗi ngày. Tuần thứ 5 này, một chuyên gia siêu âm có thể nhìn thầy em bé của bạn qua siêu âm là 1 hình ảnh nhỏ màu trắng được giấu trong túi thai. Phôi của bạn bây giờ trông giống như 1 quả bóng và giống như 1 ống cuộn tròn. 1 đầu của nó cuối cùng sẽ trở thành đầu của em bé, và đầu khác sẽ trở thành phần chân của em bé. Ở giữa, tủy sống đang hình thành và đến tuần thứ 5 sẽ có 1 loạt các vết sưng dọc theo lưng của em bé. Đây là sự khởi đầu của hệt thống thần kinh trung ương của bé.

Trong vài tuần đầu tiên trong quá trình phát triển của em bé, bé sẽ được nuôi dưỡng bởi túi noãn hoàng. Túi noãn hoàng cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà phôi cần và tạo ra các tế bào máu cho đến khi nhau thai hình thành hoàn toàn sau này trong thai kỳ. Đến cuối 3 tháng đầu thai kỳ, túi noãn hoàng co lại và không còn nhìn thấy được trên siêu âm.

Ở tuần thứ 4 của thai kì, em bé của bạn vẫn là các nhóm tế bào phát triển nhanh chóng. Nhưng những tế bào này đang trở nên có tổ chứ hơn. Các tế bào được hình thành thành 1 đĩa phẳng với 3 lớp.

Lớp đầu tiên sẽ trở thành não, mô thần kinh và da của bé. Từ 1 lớp khác, bé sẽ phát triển ruột. Và từ lớp còn lại là tim, mạch máu, thận, bộ phận sinh dục, xương, và mô liên kết của em bé sẽ phát triển.

Chiếc đĩa nhỏ này chứa tất cả các yếu tố mà phôi cần để trở thành 1 đứa trẻ đầy đủ. Kỹ thuật viên siêu âm sẽ bắt đầu lập biểu đồ cho sự phát triển của em bé bằng cách đo cụm tế bào này. Kỹ thuật viên siêu âm đo khoảng cách giữa phôi hoặc đỉnh cẩu đầu – mông, hoặc đáy. Phép đo này, được gọi là chiều dài đỉnh đầu, hoặc CRL, sẽ giúp người viết siêu âm xác định chính xác ngày dự sinh của bạn.

Trong tuần này, trái tim của phôi thai sẽ bắt đầu rung động. Mặc dù trái tim chỉ đơn giản là 1 ống ở giai đoạn này, nó là cơ quan đầu tiên bắt đầu hoạt động, và vào tuần tới nó sẽ có buồng phải và trái. Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, tim sẽ đập với tốc độ khoảng 90-100 nhịp / phút. Vào thời điểm phôi thai đạt 8 tuần, nhịp tim tăng lên khoảng 120-160 nhịp / phút. Nhịp tim của em bé sẽ ở trong phạm vi đó cho đến hết thai kỳ. Mặc dù trái tim của em bé đang đập, nhưng bạn sẽ không thể nghe thấy no trong các chuyên thăm văn phòng trước khi sinh được. Khi kiểm tra siêu âm, người làm siêu âm thường có thể nhận được nhịp tâm đập sâu trong sự an toàn của tử cung, nhưng siêu âm thường không được thực hiện sớm trong thai kỳ (thậm chí bạn có thể không biết mình đang mang thai).

Điều mẹ bầu cần biết:

Túi noãn hoàng: Là 1 túi lót màng cung cấp dinh dưỡng trong giai đoạn đầu cảu sự phát triển của em bé trong tử cung. Nó cũng hoạt động như 1 hệ thống tuần hoàn thô sơ trước khi phôi có thể lưu thông máu bên trong.

Thông tin quan trọng về việc giai đoạn mang thai thời kì đầu của mẹ bầu

(Nguồn Tin: Phụ Nữ Việt)

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt