Sự hình thành của thai nhi ở tuần 1 và 2 của thai kỳ

Điều gì xảy ra với em bé của bạn khi bạn đang mang thai 2 tuần đầu tiên của thai kỳ. Cùng tìm hiểu sự hình thành của 1 sinh linh bé nhỏ ngày từ ngày đầu tiên mẹ nhé

Ngay cả khi bạn không cảm thấy gì thì bạn cũng đang trải qua sự biến đổi đáng kinh ngạc khi trứng của bạn thành phôi và đó là lúc 1 số triệu chứng và dấu hiệu mang thai xuất hiện trong tuần đầu bạn thụ thai thành công đấy. Mặc dù các thuật ngữ dùng để giải thích những thay đổi trong cơ thể bạn tuần đầu tiên của thai kỳ nghe có vẻ lâm sàng nhưng chúng là 1 phần cần thiết để mô tả quá trình phát triển phức tạp của em bé và xác định những dấu hiệu đầu tiên của sự sống trong sinh linh nhỏ nhoi đấy.

Sự hình thành của thai nhi ở tuần 1 và 2 của thai kỳ

Quá trình hình thành thai nhi

Trong tuần đầu tiên của thai kỳ, cơ thể bạn bị bong lớp niêm mạc tử cung (đó là khi bạn có kinh nguyệt) và chuẩn bị làm 1 cái mới, đó là 1 tổ ấm hiếu khách cho trứng được thụ tinh. Trong khi đó, khoảng 1 ngàn quả trứng của bạn đang trên đường trưởng thành. Chỉ có khoảng 20 trong số đó sẽ chín bên trong các túi chứa đầy chất lỏng được gọi là nang trứng và sau đó chỉ 1 trong số những nang trứng đó sẽ phát triển, rụng trứng và vỡ, cho phép trứng (noãn) bắt đầu đi xuống ống dẫn trứng của bạn trong tuần thứ 2 mang thai. (Nếu 2 hoặc nhiều lần vỡ, bạn có thể sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn).

Việc thụ thai thường diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến ngày 17 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày đều đặn. Có thể mất đến 3 ngày để tinh trùng gặp trứng của bạn trong ống dẫn trứng, vì vậy ngày giao hợp không phải lúc nào cũng là ngày em bé của bạn được thụ thai.

Mặc dù em bé của bạn vẫn còn là 1 nhóm tế bào cực nhỏ vào thời điểm này –bạn thậm chí không thể nhìn thấy nó trên siêu âm – 3 lớp tế bào thiết yếu khác nhau đã bắt đầu phát triển. Tên của chúng có lẽ quen thuộc với các lớp học sinh học: ectoderm sẽ trở thành hệ thần kinh, tóc và da của bé, và  endoderm sẽ hình thành đường tiêu hoá, gan, tuyến tuỵ và tuyến giáp của bé, cuối cùng mesoderm sẽ phát triển thành bộ xương, mô liên kết, hệ thống máu, hệ thống niệu sinh dục và cơ bắp của bé.

Lúc đầu, tính ngày em bé cất những tiếng khóc chào đời đầu tiên không phải là nhiệm vụ dễ dàng! Để biết ngày đến dự kiến sinh của bạn, bác sỹ hoặc các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sẽ hỏi bạn thời điểm kỳ kinh nguyệt cuối cùng bắt đầu để có thể cho phán đoán chính xác nhất. Đối với hầu hết phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt trung bình kéo dài 28 ngày, nhưng phạm vi bình thường rơi vào khoảng từ 21 đến 35 ngày ở phụ nữ trưởng thành (và từ 21 đến 45 ngày đối với phụ nữ trẻ tuổi-độ tuổi thanh thiếu niên ).

Trong khi hầu hết phụ nữ biết ngày mà chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của họ bắt đầu, thì 90% trong số họ sẽ không biết ngày họ rụng trứng. Vì lý do đó, các bác sỹ hay chuyên gia chăm sóc sức khoẻ sử dụng LMP làm điểm khởi đầu để dự đoán ngày sinh của em bé. Cách chính xác nhất để tìm ra ngày ra đời của bé là siêu âm, nhưng không phải tất cả các chuyên gia đều yêu cầu siêu âm trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Hãy cùng Nhật Ký Làm Mẹ theo dõi thai nhi ở tuần thứ 3 nhé !

Điều nho nhỏ bạn gái nên biết về sự rụng trứng

Rụng trứng: Điểm mà các hormone trong cơ thể phu nữ báo hiệu giải phóng trứng vào buồng dẫn trứng. Trứng này sau đó có thể được thụ tinh bởi 1 tinh trùng hoặc tiếp tục đến tử cung, nơi nó được giải phóng khỏi cơ thể trong thời kỳ kinh nguyệt.

Thông tin quan trọng mẹ bầu cần biết về thai kỳ:

(Nguồn Tin: Phụ Nữ Việt)

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt