Giai Đoạn 1: 3 Tháng Đầu Tiên Thai Kỳ - Tam Cá Nguyệt thứ Nhất

Tam cá nguyệt thứ nhất là giai đoạn rất quan trọng trong sự hình thành và phát triển của thai nhi ? Đây cũng là bắt đầu điều kỳ diệu của tạo hóa dành tặng bạn

3 Tháng Đầu Tiên Thai Kỳ - Tam Cá Nguyệt thứ Nhất

Chúng tôi đã hợp tác với khoa siêu âm Bệnh viện Nhi Hà Nội để có những tư liệu hình ảnh về sự phát triển của em bé trong bụng mẹ trong 3 tháng đầu. Những hình ảnh này mô tả các chi tiết phức tạp về sự tăng trưởng của em bé. Trong khi hầu hết các mẹ thường nhận được 1 hoặc 2 lần siêu âm khi mang thai, bài viết này của chúng tôi sẽ bao gòm toàn bộ hình ảnh của em bé trong 3 tháng đầu của thai kỳ và sẽ mang lại cho các mẹ 1 trải nghiệm hoàn toàn mới về mỗi tuần phát triển của em bé.
 

Sự hình thành và phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt đầu

1. Siêu âm tuần 1 -2 bé sẽ trông như thế nào

2. Siêu âm tuần 3 – Bé sẽ trông như thế nào

3. Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4

4. Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 5

5. Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 6

6. Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 7

7. Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 8

8. Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 9

9. Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 10

10. Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 11

11. Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 12

12. Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 13

 

Sự Phát Triển của thai nhi ở tuần đầu tiên và tuần thứ 2 của Thai Kỳ

Sẽ không có hình ảnh siêu âm –ultra sound - về sự phát triển trong tuần 1 và 2 của thai nhi. Vì thường các bác sĩ hay nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tính 2 tuần đầu vào ngày hết của bạn, thì bạn không thực sự mang thai. Hơi khó hiểu đúng không? Ngày vượt cạn của bạn được tính bằng ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Rõ rang là bạn không có thai vào thời điểm đó, và đó là tài liệu tham khảo tốt nhất mà các bác sĩ hay nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể ước tính ngày đến của em bé (cho đến khi bạn chính thức siêu âm thì họ mới có thể cung cấp cho bạn ngày đáo hạn chính xác hơn)

Tuy nhiên bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết về sự hình thành và phát triển của thai nhi tuần 1 và 2 tại đây nhé.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 3

Sự hình thành và phát triển thai nhi tuàn thứ 3 thai kỳ

Kích thước của thai nhi: Không đo được

Mốc phát triển của thai nhi: Thụ tinh

Những gì bạn đang thấy: Tuần này là thời điểm thai kỳ của bạn thực sự bắt đầu. Tại 1 số thời điểm, tinh trùng kết hợp với trứng khi nó di chuyển từ buồng trứng qua ống dẫn trứng và sau đó vào tử cung. Sự thụ tinh diễn ra bên trong ống dẫn trứng. Khi cùng ở cùng nhau, các tế bào bắt đầu phân chia nhanh chóng và vào tuần tới, 1 chuyên gia siêu âm có thể nắm bắt được sự khởi đầu của em bé trong khi kiểm tra siêu âm.

Đọc thêm: sự phát triển thai nhi tuần thứ 3 thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi ở Tuần 4 của thai kỳ

Kích thước của thai nhi: Không đo được

Các mốc phát triển của thai nhi: đã có thể xác định 99% bạn mang thai hay chưa

Thai nhi tuần thứ 4

Những gì bạn đang thấy: Vòng tròn ở trung tâm của siêu âm trên có thể trông không giống lắm, nhưng cái túi nhỏ đó là 1 loại kén bé gọi là túi thai. Các tế bào tạo nên túi này sẽ bắt đầu chuyên biệt. Một số tế bào sẽ trở thành 1 phần của nhau thai. 1 số sẽ tạo thành túi nước ối và sẽ chứa đầy các chất lỏng để đệm cho em bé đang phát triển của bạn. Các tế bào được định sẵn để hình thành mọi thứ, từ long mi mỏng manh đến cơ bắp và da. Nhưng đó vẫn là 1 chặng đường dài.

Đọc thêm: em bé của bạn như thế nào ở tuần thứ 4 của thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi ở  Tuần 5 của thai kỳ

Kích thước của thai nhi: Khoảng 0.14 – 0.16 cm (khoảng kích thước của chấm bút)

Các mốc phát triển của thai nhi: Các tế bào sẽ hình thành tim và hệ thần kinh trung ương đang phát triển.

Thai nhi tuần thứ 5

Những gì bạn đang thấy: Vùng tối là chất lỏng làm đầy túi thai. Cuối cùng, chất lỏng này sẽ được thay thế bằng túi chứa nước ối mà em bé của bạn sẽ sống trong vài tháng tới. Vòng tròn màu trắng trong chất lỏng được gọi là túi noãn hoàng. Trước khi nhau thai được hình thành đầy đủ, túi noãn hoàng đóng vai trò cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà em bé của bạn cần để phát triển. Liền kề với túi noãn hoàng, dấu + nhỏ cho thấy phôi sớm. Kỹ thuật viên siêu âm đo chiều dài của phôi để xác nhận hoặc sửa đổi ngày đáo hạn-due date-bài ước tính của bạn hoặc để đánh giá sự phát triển của phôi.

Đọc thêm: sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 5 thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi ở  Tuần 6 của thai kỳ

Kích thước thai nhi: 0.4 – 0.6 cm.

Các mốc phát triển của thai nhi: Em bé sắp có hình chữ C gồ ghề. Đầu, câhn và dây rốn đang hình thành. Máu đang bơm qua tim.

Thai nhi tuần thứ 6

Những gì bạn đang thấy: Trong hình ảnh 3D của phôi đang phát triển này, bạn có thể thấy 1 sự thay đổi lớn kể từ tuần trước của thời kỳ 3 tuần đầu tiên. Các em bé sẽ được cong vào bên trong, với dây rốn ở giữa. Đầu xuất hiện ở phía trên bên phai của hình ảnh. Chồi nhỏ có thể được nhìn thấy nơi cánh tay và chân cuối cùng sẽ phát triển.

Tìm hiểu thêm: em bé của bạn trong tuần thứ 6 của thai kỳ

Bổ sung tuần 6 của thai kỳ

Kích thước của thai nhi: 0.4-0.6 cm

Các mốc phát triển của thai nhi: Có nhịp tim và đo được nhịp tim

Những gì bạn đang thấy: Ở đây, người viết siêu âm chứng minh nhịp tim của em bé đang phát triển. Phần trên cùng của hình ảnh cho thấy vị trí của 1 công cụ đo lường trên máy siêu âm được gọi là chế độ M thông qua hình ảnh của trái tim đang đập. Công cụ này hiển thị  chuyển động theo thời gian, được hiển thị ở phần dưới cùng của hình ảnh. Hình ảnh ở phía dưới cho thấy cách tính nhịp tim của em bé.

Sự phát triển của thai nhi ở  Tuần 7 của thai kỳ:

Kích thước thai nhi: 0.6-0.85 cm, hoặc khoảng chiều dài của móng tay ngón út của bạn.

Các mốc phát triển của thai nhi: Đầu phát triển lớn hơn và các cấu trúc sẽ hình thành não có thể được xác định. Lỗ mũi và tròng mắt cũng phát triển tại thời điểm này.

Thai nhi tuần thứ 7

Những gì bạn đang thấy: Trong tuần này thời kỳ quý 3 tháng đầu tiên, bạn có thế thấy em bé đang phát triển trong 1 bong bóng túi thai. Bong bón xung quanh phôi là khoang ối chứa đầy nước ối. Môi trường chất lỏng này cung cấp cho bé khoảng không gian để bé tang trưởng phát triển cũng như di chuyển. Nước ối cũng đệm cho em bé của bạn khỏi mọi áp lực bên ngoài vào bụng. Vùng màu đên bên trong đầu là 1 phần của ống thần kinh đang phát triển.

Đọc thêm: sự phát triển về em bé cảu bạn trong tuần thứ 7 của thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi ở  Tuần 8 của thai kỳ

Kích thước thai nhi: Chiều dài: 1.5 cm và trọng lượng 1.13 gram

Các mốc phát triển của thai nhi: Tay và chân của em bé đang phát triển. Ngón tay đang bắt đầu hình thành, nhưng vẫn hợp nhất với nhau. Khuỷu tay và tai hình thành. Cơ thể, cánh tay và chân của em bé ngày càng dài ra. Chuyển động nhỏ, giật (hình phía trên)

Thai nhi tuần thứ 8

Những gì bạn đang thấy: Trong hình ảnh này, phôi đang nằm ngửa với đầu của em bé ở bên phải màn hình. Trong hình dạng chữ C quen thuộc này, bạn có thể thầy rằng đầu của em bé đang trở nên lớn hơn trong phần này của quý 3 tháng đầu tiên để phù hợp với bộ não đang phát triển của em bé. Bộ não của bé được chia thành 3 phần chính: tiền đình, trung gian và sau lung. Vòi sau có thể được xem là vùng tối ở phía sau đầu phôi.

Đọc thêm: thai nhi tuần thứ 8 thai kỳ phát triển như thế nào?

Sự phát triển của thai nhi ở  Tuần 9 của thai kỳ

Kích thước thai nhi: Chiều dài: 1.9 cm, và trọng lượng : 2 gram

Các mốc phát triển của thai nhi: Các đặc điểm trên khuôn mặt như mí mắt và tai tiếp tục phát triển.

Thai nhi tuần thứ 9

Những gì bạn đang thấy: Phôi xuất hiện ở dưới cùng của hình ảnh với đầu ở bên trái. Tay và chân không nhìn thấy từ góc này, nhưng có thể nhìn thấy dây rốn kéo dài từ bụng của em bé trên đường đến nhau thai. Kỹ thuật viên siêu âm đã đánh dấu chiều dài đỉnh đầu của phôi, điều này sẽ giúp xác nhận hoặc sửa đổi ngày đáo hạn ước tính. Nước ối (vùng tối) bao quanh em bé đang phát triển.

Đọc thêm về: em bé của bạn trong tuần thứ 9 của quá trình mang thai

Bổ sung tuần 9 của thai kỳ:

Kích thước thai nhi: Chiều dài: 1,9 cm và nặng 2 gram

Các mốc phát triển của thai nhi: Trán của bé rất lớn và cằm kém phát triển. Các ngón chân của bé được hợp nhất với nhau.

sự phát triển của thai nhi tuần thứ 9

Những gì bạn đang thấy: Hình ảnh này cung cấp cho bạn 1 cái nhìn mới về sự tương tác giữa mẹ và em bé trong 3 tháng đầu tiên. Phôi đang nằm ngửa với đầu ở bên phải. Trái tim ủa em bé là vùng màu xanh. Dây rốn trải dài từ bụng của em bé đang phát triển đến nhau thai, và màu đỏ  + màu xanh trong dây đại diện cho máu đi đến và từ nhau thai, nơi nó lấy oxy và chất dinh dưỡng.

Sự phát triển của thai nhi ở  Tuần 10 của thai kỳ:

Kích thước của thai nhi: Chiều dài 3.1 cm và trọng lượng 3.97 gram.

Các mốc phát triển của thai nhi: Mí mắt đang phát triển và tai của bé được hình thành đầy đủ. Cổ đang hình thành. Ngón tay và ngón chân đang trở nên có hình hài hơn.

Thai nhi tuần thứ 10

Những gì bạn đang thấy: Bạn sẽ nhận thấy trong hình ảnh này em bé của bạn trông ngày càng giống 1 em bé sơ sinh. Tay và chân của bé có thể nhìn thấy. Các khu vực màu trắng trong ảnh phía trên chính là xương mặt.

Đọc thêm về: sự phát triên của thai nhi trong tuần thứ 10 của thai kỳ

Ảnh 3-D của tuần 10 thai kỳ

Kích thước thai nhi: Chiều dài 3.1 cm và trọng lượng 3.97 gram.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 10

Các mốc phát triển của thai nhi: Các dạng thô sơ của tất cả các cơ quan đều có mặt, và sụn đang bắt đầu xuất hiện và biến thành xương. Vào cuối tuần này, phôi của bé sẽ trở thành 1 bào thai-fetus-bài.

Những gì bạn đang thấy: Hình ảnh 3 chiều về em bé đang phát triển cho thấy bé xuất hiện như thế nào khi còn nhỏ. Lưu ý rằng em bé sắp được nhét vào hình chữ C, đầu hướng về phía bụng và tay chân nhô ra ngoài. Dây rốn được nhìn thấy đi từ bụng của em bé đến nhau thai.

Sự phát triển của thai nhi ở  Tuần 11 của thai kỳ

Kích thước thai nhi: Chiều dài 4.1 cm và nặng 7.08 gram.

Các mốc phát triển của thai nhi: Cằm và cổ đang phát triển. Các đặc điểm trên khuôn mặt đang trở nên rõ rang hơn. Tai của bé di chuyên cao hơn trên đầu.

Thai nhi tuần thứ 11

Những gì bạn đang thấy: Em bé sắp nằm ngửa với đầu ở phía bên trái của hình ảnh và hai chân hướng lên. Từ hình ảnh này, bạn có thể thấy rằng cổ của bé đang phát triển ,tách phần đầu lớn của bé khỏi phần còn lại của cơ thể. Đầu em bé vẫn chiếm hơn 50% kích thước cơ thể, đó là điều rất bình thường. Xương mặt 1 lần nữa được xem là vùng trắng sáng trong hình ảnh.

Đọc thêm: thai nhi phát triển như thế nào ở tuần thứ 11 thai kỳ

Tuần 11 của thai kỳ trên ảnh 3-D

Kích thước thai nhi: Chiều dài 4.1 cm và nặng 7.08 gram.

Các mốc phát triển của thai nhi: Ngón tay và ngón chân hiện có thể nhìn thấy trên siêu âm. Bộ phận sinh dục của em bé đang hình thành nhưng không thể nhìn thấy bằng siêu âm.

sự phát triển thai nhi tuần thứ 11

Những gì bạn đang thấy: Trong bức ảnh 3-D này, hãy chú ý rằng các đặc điểm trên khuôn mặt của em bé có thể thấy rõ hơn. Cơ bắp và xương đang xây dựng trong tay và chân của em bé. Em bé đã quàng dây rốn qua 1 bên vai. Nhìn gần cũng để lộ ngón tay và ngón chân nhỏ xíu. Nếu hình ảnh là trực tiếp, bạn sẽ có thể thấy các cử động giật của em bé đang phát triển.

Sự phát triển của thai nhi ở Tuần 12 của thai kỳ:

Kích thước thai nhi: Chiều dài 5,4 cm và trọng lượng là 13,9 gram

Các mốc phát triển của thai nhi: Móng tay và móng chân đang bắt đầu hình thành. Cơ quan sinh dục đang tiếp tục phát triển, mặc dù nó không thể nhìn thấy trên siêu âm. Thận đang bắt đầu hoạt động. Và bé đã có thể mút đầu ngón tay cái.

Thai nhi tuần thứ 12

Những gì bạn đang thấy: Với em bé trong ảnh, bạn có thấy rằng cấu hình khuôn mặt đang ngày càng giống với những gì bạn mong đợi khi nhìn thấy 1 em bé sơ sinh. Đứa bé đang đưa 1 tay ra trước mặt như thể nó đang che mắt mình vì xấu hổ khi biết mình bị chụp ảnh vậy.

Tìm hiểu kĩ hơn về: sự phát triển của em bé của bạn trong tuần 12 thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi ở Tuần 13 của thai kỳ:

Kích thước của thai nhi: Chiều dài 7,62 cm và cân nặng là 28,3 gram.

Các mốc phát triển của thai nhi: Thận và đường tiết niệu đang hoạt động. Dấu vân tay của em bé đã hình thành và bé tiếp tục mút ngón tay cái. Chồi răng hiện đang phát triển.

Thai nhi tuần thứ 13

Những gì bạn đang nhìn thấy: Trong ảnh chụp phía trên, hãy chú ý rằng em bé sắp nằm ở phía dưới bên trái của hình ảnh và đầu của bé ở bên phải . (Những người làm siêu âm có thể hoặc không thể xác định giới tính của em bé vào thời điểm này). Chân của bé có thể nhìn thấy rõ, và đang gập đầu gối. Đường kẻ ở giữa hồ sơ là số đo của người viết siêu âm về chiều dài đỉnh đầu của em bé. Với phép đo này, người làm siêu âm có thể xác định tuổi của em bé.

Tìm hiểu kỹ hơn về: sự phát triển thai nhi tuần tuổi thứ 13 của thai kỳ

(Nguồn Tin: Phụ Nữ Việt)

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt