Nghi thức giải tỏa stress cực “lạ”,“độc” nhưng không kém phần hiệu quả

Trong xã hội bận rộn, 10 người thì 9 người thường xuyên gặp phải tình trạng áp lực căng thẳng trong công việc, tình cảm hay các vấn đề khác. Cả ngày làm việc mà chỉ có áp lực vây quanh thì bạn có tinh thần làm việc không hay “thở thôi cũng mệt” rồi?

Bí kíp “mặc kệ mọi thứ” rồi ngủ 1 giấc được rất nhiều người sử dụng để gọi là đối phó với tình trạng này. Lúc ngủ say sẽ giúp chúng ta quên đi mọi muộn phiền, ưu tư nhưng khi tỉnh giấc mọi công việc chưa giải quyết vẫn còn đó. A lê hấp ! Cuối cùng thì chúng ta vẫn sẽ phải giải quyết các vấn đề kia mà thôi. Việc đối đầu với căng thẳng nghe có vẻ khó khăn nhưng lại vô cùng dễ dàng nếu bạn biết cách. Nghi thức giải tỏa stress bên dưới sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ.

XEM XÉT LẠI CÁC ƯU TIÊN

Mặc dù nghe có vẻ kỳ quặc nhưng đây chính là việc quan trọng trong nghi thức chăm sóc bản thân dành cho những ai đang trong tình trạng áp lực, căng thẳng. Đầu tiên, bạn phải xem xét lại tất cả các vấn đề của bản thân. Đâu là những việc quan trọng cần được ưu tiên và đâu là vấn đề nên loại bỏ. Bạn có đang dành quá nhiều thời gian cho những điều vô bổ để rồi “chuốc lấy” mệt mỏi hay không? Hoặc, bạn có đang cố gắng ôm đồm một lúc quá nhiều thứ và điều đó khiến bạn gặp nhiều rắc rối?

Dù mọi việc xảy đến theo cách nào, chăm sóc bản thân vẫn là điều quan trọng nhất. Do đó, hãy kiểm tra xem những căng thẳng, áp lực của bạn đến từ đâu. Thời gian quý giá của bạn “biến” đi đâu và nhanh chóng “dọn dẹp” chúng.

ĐỐI ĐẦU VỚI ÁP LỰC

Nhiều người chọn cách chăm sóc bản thân trong những ngày căng thẳng bằng cách đối đầu với áp lực. Điều đó khiến họ trở nên mạnh mẽ và nghị lực hơn. Trong nhiều trường hợp, thay vì trốn tránh những cảm xúc tiêu cực hay buồn đau, cách tốt nhất mà chúng ta nên làm là nhìn nhận, suy nghĩ và tìm cách giải quyết tất cả mọi vấn đề. Bạn có thể đánh tan căng thẳng hay mệt mỏi bằng cách viết tự do, viết nhật ký hoặc vẽ. Mọi hành động sáng tác ngẫu hứng mà bạn thực hiện trong quá trình này sẽ đem lại kết quả bất ngờ cho việc giảm tải căng thẳng đấy.

ĐẶT RA GIỚI HẠN

Có một câu nói về việc chăm sóc bản thân rằng: “Khi bạn đồng ý với người khác. Hãy chắc chắn rằng bạn không nói không với bản thân mình”. Học cách từ chối cũng là một trong số những hành động cần thiết để chăm sóc bản thân. Khi cảm thấy không ổn, bạn có quyền dừng lại mọi thứ, dành chút thời gian suy nghĩ và xem xét lại mọi việc. Bạn cũng không cần ôm đồm quá nhiều vấn đề một lúc. Bất cứ lúc nào cảm thấy mệt mỏi hay không thoải mái, hãy thư thả và nới lỏng cơ thể để tâm trạng được tốt hơn.

NHÌN NHẬN LẠI CÁC MỐI QUAN HỆ

Nhiều người cảm thấy căng thẳng vì các mối quan hệ xung quanh. Đa phần, họ cảm thấy bối rối trước việc giải quyết những xung đột của bản thân mình (hoặc của người khác). Việc không thoải mái thể hiện thái độ, cảm xúc cũng dẫn chúng ta đến vấn đề căng thẳng đầu óc.

Trong những trường hợp như thế, bạn có thể nghiêm túc nhìn nhận lại các mối quan hệ của mình. Xem đâu là mối quan hệ cần thiết, nên duy trì và loại bỏ những mối quan hệ không cần thiết, những người luôn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hay có cảm xúc tiêu cực. Đồng thời, hãy thể hiện cảm xúc, thái độ của mình bằng việc chia sẻ hay tâm sự với người bạn tin tưởng.

BẢO VỆ THỂ LỰC VÀ SỨC KHỎE TINH THẦN

Một trong những biện pháp được sử dụng phổ biến khi stress là chọn môn thể dục mình yêu thích và… lao vào nó. Gym, bơi, yoga hay thiền định là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn nếu muốn chăm sóc bản thân trong những ngày stress. Những hoạt động này không chỉ giúp tinh thần bạn trở nên sảng khoái và thư thả mà còn tăng cường thể lực, khiến đầu óc minh mẫn hơn rất nhiều.

THÔI MIÊN

Hoạt động này nghe có vẻ xa lạ nhưng thực chất lại là hành động chăm sóc bản thân tốt nhất khi gặp những vấn đề căng thẳng. Chẳng cần tìm đến trung tâm trị liệu nào, chính bạn cũng có thể tự thực hiện thôi miên với cơ thể mình. Sử dụng các ứng dụng âm thanh có liệu pháp thôi miên lâm sàng giúp thư giãn, kiểm soát căng thẳng, khiến bạn tưởng tượng ra những viễn cảnh tốt đẹp hơn và thư thái chìm vào giấc ngủ sâu.

ĐỐI PHÓ VỚI CĂNG THẲNG

Khi bạn căng thẳng, cơ thể bạn sẽ phát ra tín hiệu ngay lập tức như tim đập nhanh hơn, các cơ dường như săn chắc hơn, lòng bàn tay đổ mồ hôi… Để đối phó với các tín hiệu xấu có thể bất ngờ xảy ra, bạn nên rèn luyện bản thân trước để kịp thời đưa ra những phản ứng tích cực. Hãy hít thở thật sâu và lấy lại bình tĩnh, cố gắng điều hòa hơi thở và nhịp tim để trở lại trạng thái bình thường. Nếu cảm thấy chóng mặt, bạn có thể ngồi hoặc nằm xuống.

Stress trong thời gian dài có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý con người. Thay vì cố tìm mọi cách trốn tránh nỗi sợ hãi hay cảm giác căng thẳng, bạn có thể đối đầu trực tiếp với chúng. Hãy tự chăm sóc bản thân và an ủi chính mình với câu nói “Mọi chuyện rồi sẽ ổn cả thôi”, đồng thời chủ động nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần để đối phó với stress dễ dàng hơn.

Thiết kế 2018 © Bản quyền thuộc về Phụ Nữ Việt